• Steve Hanke đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc tài trợ xây dựng một thành phố Bitcoin ở một đất nước nghèo đói và các tiện nghi xã hội không đầy đủ.
  • Giữa những lời chỉ trích, Chủ tịch Bukele tiết lộ rằng đất nước đã bổ sung thêm 100 bitcoin vào kho lưu trữ ngày càng tăng của mình.
  • Nhà phân tích vàng Dan Popescu cho biết El Salvador hoàn toàn phù hợp với định nghĩa về một “nước cộng hòa củ Banana được thống trị bởi một chế độ độc tài.”

Steve Hanke đã chỉ trích kế hoạch của El Salvador để xây dựng một thành phố Bitcoin, gọi sáng kiến ​​này là một “màn đóng thế chính trị vô lý của một nhà độc tài ảo tưởng”.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo vào ngày 20 tháng 11 rằng ông có kế hoạch xây dựng một thành phố chạy hoàn toàn bằng bitcoin. Thành phố sẽ được xây dựng tại chân núi lửa Conchagua ở phía đông nam của đất nước.

El Salvador, một quốc gia nghèo ở Trung Mỹ, gần đây đã trở thành quốc gia-quốc gia đầu tiên sử dụng bitcoin (BTC) làm tiền tệ chính thức, cùng với đô la Mỹ. Trong khi cộng đồng bitcoin toàn cầu rất vui mừng về sự phát triển này, dự án đã không thành công rực rỡ.

Hanke, giáo sư kinh tế tại Đại học Johns Hopkins, đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan khi tài trợ cho việc xây dựng một thành phố tiền điện tử ở một quốc gia có nghèo đói và tiện nghi xã hội không đầy đủ, theo một tweet đăng vào ngày 26 tháng 11.

“Nhà độc tài Bukele đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố Bitcoin… đây là một màn đóng thế chính trị vô lý của một nhà độc tài ảo tưởng. Tại sao [anh ấy] không tập trung vào những gì người dân Salvador thực sự cần, chẳng hạn như tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe?”

‘Tài chính Casino’

Là một phần của kế hoạch tài trợ thành phố Bitcoin, El Salvador dự kiến ​​sẽ phát hành 1 tỷ đô la trái phiếu được hỗ trợ bởi tiền điện tử vào năm 2022. Một nửa số tiền huy động được sẽ được sử dụng để mua BTC và phần còn lại sẽ dành cho năng lượng và cơ sở hạ tầng khai thác bitcoin.

Hanke đã chỉ trích kế hoạch một cách gay gắt. Anh ấy nói:

Loại hình tài chính sòng bạc này chắc chắn sẽ khiến Bukele rơi vào tình thế rất nóng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

IMF trước đây đã đưa ra lo ngại với El Salvador khi sử dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp. Tổ chức tài chính cảnh báo rằng kế hoạch mua thêm tài sản kỹ thuật số của quốc gia này yêu cầu “phân tích rất cẩn thận” về những tác động đối với sự ổn định tài chính của quốc gia đó.

Nhưng khi giá bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần là khoảng 55.000 USD trong tuần này, Chủ tịch Bukele đã tiết lộ vào ngày 26 tháng 11 rằng đất nước đã bổ sung thêm 100 bitcoin nữa vào kho dự trữ ngày càng tăng của mình.

El Salvador “mua vào”, ông nói, đề cập đến một thực tiễn trong đầu tư tài chính là mua một tài sản sau khi nó giảm giá, tin rằng đó là một món hời.

Trong một tweet trước đó, Hanke đã lên tiếng về việc các trái phiếu mệnh giá bằng đô la giảm của El Salvador, cho thấy rằng Bukele có ý định “thay thế” những trái phiếu này bằng trái phiếu bitcoin.

“Tuy nhiên, một trái phiếu bitcoin sẽ cung cấp lợi suất thấp hơn mặc dù có rủi ro lớn hơn. Có vẻ như Bukele đang cố gắng phát minh ra một số học tài chính mới,”

anh nói.

‘Cộng hòa Banana’

Trong khi nhà kinh tế học này thường xuyên ném bóng râm vào bitcoin và tiền điện tử nói chung, ông không phải là người duy nhất tán thành các kế hoạch thành phố Bitcoin của Bukele.

Nhà phân tích vàng Dan Popescu cho biết El Salvador hoàn toàn phù hợp với định nghĩa về một “nước cộng hòa Banana được thống trị bởi một chế độ độc tài”. Popescu đã đặt vấn đề với sự hiện diện của các công ty tiền điện tử nước ngoài ở quốc gia Mỹ Latinh.

Anh ta cáo buộc “khai thác kinh tế” khi các thực thể bitcoin nước ngoài “âm mưu với các quan chức chính phủ tham nhũng ở địa phương.” El Salvador đang làm việc với Blockstream, một công ty công nghệ blockchain và tiền điện tử có trụ sở tại Canada, trong đợt huy động trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ đô la.

Theo Bukele, thành phố Bitcoin sẽ mang dấu hiệu của tiền điện tử trong hình dạng và sẽ được cung cấp năng lượng địa nhiệt từ núi lửa Conchagua. Ngoài thuế giá trị gia tăng 10%, cư dân của thành phố đó sẽ không phải trả bất kỳ loại thuế nào khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây