Non-fungible token có thể là một bước tiến tới các tương tác xã hội mới, một khái niệm có thể không quá xa vời như người ta vẫn tưởng tượng.

Các Non-fungible token (NFT) đang phát triển từ một mối quan tâm thích hợp thành một cuộc trò chuyện chính thống. Sự đa dạng của nghệ thuật NFT – từ âu yếm đến sắc sảo đến đe dọa – đang thu hút một lượng khán giả mới là những người đam mê. Ngoài nghệ thuật, NFTs đang cung cấp cái nhìn về một lớp tương tác xã hội mới.

Khi được hình dung như các mạng xã hội vi mô, NFT có thể dẫn đường cho một hình thức truyền thông xã hội mới dựa trên sự sáng tạo, quyền sở hữu và sự đóng góp. 

Các nhóm đóng vai trò là trung tâm của các dự án NFTs

Hàng tuần, hàng chục nhóm Discord và Telegram xuất hiện để hỗ trợ các dự án NFT mới. Các nhóm này đóng vai trò là tâm điểm cho một dự án và giúp mọi người kết nối và tìm hiểu về không gian NFT. Nghe nhanh cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces với một trong những nhóm này cho thấy nhiều người quan tâm đến NFT. Một số thành viên là những người dùng tiền điện tử dày dạn, nhiều người mới sử dụng NFT và một số chưa bao giờ sử dụng tiền điện tử. Đối với những người dùng tiền điện tử lần đầu, các nhóm này tạo ra trải nghiệm tham gia thân thiện hơn giúp giảm lo lắng về việc bắt đầu với tiền điện tử.

Các cuộc trò chuyện trong các nhóm này cho thấy mối quan tâm chung về thể hiện bản thân kỹ thuật số và mong muốn kết nối với cộng đồng những người có cùng chí hướng. Các giá trị cộng đồng thường hình thành xung quanh chất lượng nghệ thuật, sự quý hiếm và những ý tưởng phù hợp với năng lượng nổi lên trong cộng đồng. Giống như các hình thức hợp tác xã hội khác, các nhóm này có xu hướng có các nhà lãnh đạo có khả năng nhận biết, những người đã quan tâm đến việc phát triển và nuôi dưỡng cộng đồng. Các thành viên này thiết lập giai điệu, giúp cộng đồng tổ chức và đảm bảo rằng các quy tắc của cộng đồng được thực thi.

Mỗi nhóm đang thiết lập vai trò, giá trị và quy tắc ứng xử của mình – thường theo cách lặp lại những đặc điểm hoặc ý tưởng của động vật trong tác phẩm nghệ thuật của NFT. Ape Island Apes chia sẻ meme về loài khỉ, Degen Yetis vỗ về nhau bằng những cụm từ như “Haha, Yeti” và CryptoDads chia sẻ những câu chuyện cười về bố hay nhất của chúng. Trên khắp các nhóm, có một từ vựng được chia sẻ cho những người trong cuộc. Gần như tất cả các nhóm đều chào nhau bằng “gm”, một từ viết tắt của “chào buổi sáng” được phổ biến bởi CryptoTwitter.

Và người ta thường thấy những nhận xét như “có vẻ hiếm” – một lời khen ngợi hoặc xúc phạm vui vẻ đối với sự hiếm có của một NFT. Loại trò đùa này là mạch máu của cộng đồng NFT và, đối với nhiều người đam mê, nó đang thay thế cuộn trang bất tận của Facebook và Instagram.

Thế giới bước vào Metaverse

Các nền tảng truyền thông xã hội lớn đã đạt đến điểm uốn. Những lo ngại về quy định về quyền riêng tư kỹ thuật số và sự suy giảm lòng tin của người dùng đang đặt ra câu hỏi về tương lai của những nền tảng phổ biến này. Khi thế giới bước vào một giai đoạn mới của tương tác kỹ thuật số – nơi mà một số người gọi là Metaverse – người dùng đang xem xét các hình thức thể hiện và tương tác không yêu cầu từ bỏ quyền riêng tư kỹ thuật số.

NFT có thể là một bước tiến tới các tương tác xã hội mới, một khái niệm có thể không quá xa vời như người ta vẫn tưởng tượng. TikTok gần đây đã công bố một bộ sưu tập NFT do người sáng tạo lãnh đạo, Twitter đang áp dụng xác minh NFT cho các hồ sơ và Coinbase đang tung ra thị trường NFT. Những tín hiệu này hướng đến đối tượng chính có thể mở rộng cơ hội biến NFT trở thành một phần quan trọng trong các kết nối xã hội của chúng ta. Các phương tiện truyền thông xã hội lớn sẽ tiếp tục đóng một vai trò nào đó nhưng những ý tưởng hình thành trong các cộng đồng NFT làm nổi bật một kiểu tương tác xã hội mới được xây dựng trên NFT thay vì lượt theo dõi và lượt thích.

Tiện ích ngoài giá trị tiền tệ

Tất cả các cộng đồng đều đang cạnh tranh về mức độ nhận biết dự án vì nó có thể dẫn đến sự gia tăng “giá sàn” – giá trị trung bình của một NFT trên thị trường thứ cấp. Ngoài mức giá trung bình, các cộng đồng tiến bộ nhất đang suy nghĩ về cách tăng giá trị cho các thành viên thông qua các đặc quyền và quyền truy cập độc quyền. Loại phần thưởng thành viên này là một cơ hội rộng mở để thêm tiện ích mới vượt ra ngoài giá trị tiền tệ của NFT.

Việc sử dụng ngân khố, được tài trợ bởi doanh thu của dự án, đang ngày càng phổ biến khi các cộng đồng tìm cách hành động theo ý tưởng của họ. Tại thời điểm viết bài này, Danh từ nắm giữ 13.722 Ether (ETH) trong kho bạc của họ – một số tiền đáng kinh ngạc đối với một cộng đồng phi tập trung được xây dựng xung quanh NFT. CryptoDads đang sản xuất bia và CyberKongz đang xây dựng một máy bán chuối tự động tạo ra nhiều NFT hơn. Việc thêm tiện ích vào các dự án NFT bị chi phối bởi ảnh hồ sơ và meme có vẻ phản trực giác. Tuy nhiên, khi những cộng đồng này trưởng thành, họ đang tìm ra những cách sáng tạo để điều chỉnh hành động xung quanh các giá trị được chia sẻ.

Các DAO và việc tái thiết kế quản trị

Khi các nhóm tìm cách xoay quanh việc ra quyết định của cộng đồng, nhu cầu quản trị đã thúc đẩy ý tưởng về một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Cộng đồng Danh từ đang hình dung lại việc quản trị thông qua quyền sở hữu NFT bằng cách trao quyền cho các thành viên với phương pháp tiếp cận “một token, một phiếu bầu”. Các thành viên có ít nhất 1% nguồn cung cấp token có thể gửi đề xuất mà cộng đồng có thể bỏ phiếu. Khi web phi tập trung chiếm vị trí trung tâm, các DAO đang trở thành một phần quan trọng của cuộc trò chuyện. Việc kết hợp NFT với cấu trúc quản trị có vẻ giống như một sự liên kết tự nhiên của các giá trị mang lại lợi ích cho quyền sở hữu và sự tham gia của cộng đồng.

Một mã xã hội mới – được hỗ trợ bởi quyền sở hữu và cộng tác – được nhúng vào các đặc tính của văn hóa NFT. Trong khi câu chuyện về NFT vẫn còn non trẻ, rõ ràng là một tầng lớp xã hội đang thúc đẩy việc áp dụng. NFT có thể chứng minh là chất xúc tác cần thiết để mở ra một làn sóng người dùng tiền điện tử mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây