Lancium, một công ty công nghệ tập trung vào khai thác bitcoin, đã huy động được 150 triệu đô la để mở rộng mô hình kinh doanh chạy bằng năng lượng tái tạo trên khắp Texas, CNBC đưa tin.

Công ty có trụ sở tại Houston này phát triển phần mềm và công nghệ để điều chỉnh thời gian hoạt động của hoạt động khai thác bitcoin một cách dễ dàng dựa trên giá năng lượng và tải lưới. Một vấn đề phổ biến với các trang trại năng lượng tái tạo, sự mất cân bằng cung và cầu gây ra sự biến động giá và thời gian tăng không nhất quán. Lancium hoạt động để cho phép các công ty khai thác bitcoin dễ dàng cắm và rút giàn khoan của họ theo động lực cung cấp năng lượng trên lưới điện trong khi đảm bảo khách hàng sử dụng lưới điện có thể được cung cấp nguồn điện rẻ và bền vững.

Tây Texas có năng lượng mặt trời và gió dồi dào. Tuy nhiên, các dạng năng lượng này thường không liên tục. Nhu cầu gia tăng về lưới điện năng lượng tái tạo sẽ gây ra một vấn đề, vì nguồn cung của lưới điện sẽ bị hạn chế và không thể đáp ứng nhu cầu. Sự mất cân bằng này có thể được giải quyết bằng cách tăng nguồn cung thông qua các nguồn năng lượng thay thế, như khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, khai thác bitcoin cung cấp một giải pháp thay thế. Báo cáo cho biết:

“Các địa điểm của Lancium hoạt động giống như một trạm điện lớn nhưng ngược lại. Các mỏ sẽ hấp thụ nguồn năng lượng tái tạo dồi dào vào những thời điểm khi cung vượt cầu, từ đó kiếm tiền từ những tài sản này khi không có người mua khác. Và mặt khác, các mỏ sẽ dần dần giảm lượng năng lượng tiêu thụ của chúng, khi nhu cầu trên lưới điện tăng lên.”

Công nghệ của Lancium cho phép nhu cầu năng lượng được điều chỉnh tăng và giảm, tùy thuộc vào động lực cung và cầu của lưới điện tại bất kỳ thời điểm nào. Công ty đã hợp tác với Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT), một tổ chức phi lợi nhuận vận hành lưới điện của Texas và trả tiền cho những người khai thác khi mất điện.

“Hãy tưởng tượng bạn sẽ phải trả bao nhiêu cho Amazon để nói, ‘Này, có quá nhiều nhu cầu về điện năng. Vui lòng tắt nguồn trung tâm dữ liệu của bạn,'” Brandon Arvanaghi từ Meow nói với CNBC. “Nhưng nó có thể làm điều đó với bitcoin rất dễ dàng, bởi vì tất cả những gì bạn phải làm là trả cho những người khai thác nhiều hơn một chút so với những gì họ sẽ thực hiện khai thác bitcoin vào giờ đó.”

Theo báo cáo, Lancium có kế hoạch tung ra hơn 2.000 megawatt (MW) công suất điện trong các mỏ khai thác bitcoin được xây dựng trên khắp Texas vào năm 2022 với số tiền huy động được là 150 triệu đô la. Vòng tài trợ được dẫn dắt bởi Hanwha Solutions, một công ty năng lượng sạch và các công ty khác trong cùng ngành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây