Phó thống đốc về ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh, Sir Jon Cunliffe, đã cảnh báo rằng tiền điện tử đang tiến gần hơn đến việc gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính toàn cầu do sự tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực này. Tiền điện tử cũng đang được tích hợp vào hệ thống tài chính truyền thống với tốc độ nhanh chóng. Ông kêu gọi các cơ quan quản lý hành động ngay bây giờ.

Jon Cunliffe của Ngân hàng Anh cảnh báo tiền điện tử đang gần trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính toàn cầu

Ngài Jon Cunliffe, Phó thống đốc về ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh, đã nói về bitcoin và tiền điện tử nói chung trên chương trình Today của BBC hôm thứ Hai.

Ông cảnh báo rằng tiền điện tử, bao gồm cả bitcoin, đang tiến gần hơn đến việc trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính toàn cầu do tốc độ phát triển nhanh chóng của chúng. Cunliffe nói:

Theo đánh giá của tôi, hiện tại chúng không phải là rủi ro ổn định tài chính, nhưng chúng đang phát triển rất nhanh và đang tích hợp nhiều hơn vào cái mà tôi có thể gọi là hệ thống tài chính truyền thống.

Quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng sự biến động của tài sản tiền điện tử có thể sớm tràn sang các thị trường truyền thống. Ông kêu gọi các cơ quan quản lý hành động, nêu rõ:

Vì vậy, điểm mà họ gây ra rủi ro đang ngày càng gần hơn. Tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý và lập pháp cần phải suy nghĩ rất kỹ về điều đó.

Vào tháng 7, Cunliffe nói rằng tài sản tiền điện tử “không có quy mô mà chúng sẽ gây ra rủi ro ổn định tài chính và chúng không được kết nối sâu vào hệ thống tài chính hiện tại”.

Ông cũng giải thích hôm thứ Hai rằng các công ty như Meta, trước đây là Facebook, đang tung ra các stablecoin của riêng họ, chẳng hạn như Diem. 

“Có những đề xuất để những người chơi mới không phải là ngân hàng, bao gồm một số nền tảng công nghệ lớn và một số nền tảng truyền thông xã hội, bước ra thế giới và phát hành tiền của riêng họ. Nhưng tôi nghĩ rằng những đề xuất đó vẫn chưa tồn tại trên quy mô lớn, vì vậy tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở phía sau đường cong ở đây,”

Cunliffe nhấn mạnh.

Phó thống đốc về ổn định tài chính cũng nhận xét về các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). “Lý do tại sao chúng tôi có thể xem xét, tại sao chúng tôi đang tích cực khám phá việc giới thiệu đồng bảng kỹ thuật số, dạng tiền mặt kỹ thuật số của Ngân hàng Anh, đó là cách chúng ta sống và cách chúng ta giao dịch luôn thay đổi,” ông mô tả.

“Câu hỏi đặt ra là liệu công chúng nói chung, các doanh nghiệp và hộ gia đình, có thực sự nên lựa chọn sử dụng và nắm giữ hình thức tiền an toàn nhất – đó là tiền của Ngân hàng Trung ương Anh – trong cuộc sống hàng ngày của họ hay không. Đó là câu hỏi mà chúng tôi sẽ khám phá trong lực lượng đặc nhiệm này giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Anh trong năm tới,”

ông nói thêm.

Vào tháng 10, Cunliffe đã cảnh báo rằng tiền điện tử có thể sụp đổ, với lý do là nó thiếu giá trị nội tại và biến động giá quá cao. Sau đó, ông kêu gọi các nhà quản lý khẩn trương thiết lập các quy tắc cho tài sản tiền điện tử.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã đưa ra một báo cáo vào tháng 10 cho biết rằng tài sản tiền điện tử gây ra rủi ro trực tiếp “hạn chế” đối với sự ổn định tài chính của hệ thống tài chính của Vương quốc Anh. 

“Cryptoasset và các thị trường và dịch vụ liên quan tiếp tục phát triển và phát triển nhanh chóng. Những tài sản này ngày càng được tích hợp vào hệ thống tài chính. FPC [Ủy ban Chính sách Tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh] đánh giá rằng rủi ro trực tiếp đối với sự ổn định của hệ thống tài chính Vương quốc Anh từ các loại tiền điện tử hiện đang bị hạn chế.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây