Kể từ khi Bitcoin (BTC) ra đời vào năm 2009, đã luôn có những lời bàn tán xung quanh chủ đề áp dụng tiền điện tử như một đấu thầu hợp pháp chính thức của quốc gia.

Thật vậy, một động thái như vậy có nghĩa là một trong những cột mốc quan trọng nhất, không chỉ đối với BTC mà còn đối với không gian tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn. Và khi chính phủ El Salvador đấu thầu hợp pháp bitcoin cùng với USD vào ngày 7 tháng 9 năm 2021, giấc mơ xa vời này đã trở thành hiện thực.

Nhưng BTC có phù hợp để được sử dụng làm tiền tệ chính thức của một quốc gia cho các giao dịch hàng ngày của hàng triệu cư dân không?

Bitcoin với tư cách là người đấu thầu hợp pháp: Những lợi thế tiềm năng và nhược điểm

Việc chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp là một chủ đề phức tạp với những ưu và nhược điểm. Bằng cách tận dụng công nghệ blockchain và mật mã khóa công khai, mạng Bitcoin có tính bảo mật và phi tập trung cao. Thay vì sử dụng các máy chủ trung tâm và để một thực thể hoặc một nhóm nhỏ phụ trách, hệ sinh thái Bitcoin được duy trì bởi một cộng đồng lớn các thợ đào và các nút đầy đủ được phân phối trên khắp thế giới.

Thiếu bên thứ ba và giao dịch ngang hàng (P2P) giúp giảm chi phí và thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn nhiều mà một nhà nước có thể tận dụng để tăng hiệu quả của hệ thống tài chính của mình. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào kiều hối, vì đây là lĩnh vực mà công dân có thể cắt giảm chi phí của họ nhiều nhất thông qua Bitcoin.

Mặt khác, có một lập luận phổ biến trong không gian tiền điện tử rằng, mặc dù bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời, nhưng nó là một tài sản không hiệu quả cho các giao dịch hàng ngày. Và tuyên bố này thực sự có ý nghĩa – ít nhất là đối với mạng chính của Bitcoin.

Mặc dù Bitcoin thường hiệu quả hơn các giao dịch ngân hàng truyền thống (đặc biệt là đối với chuyển khoản quốc tế), trọng tâm chính của nó là bảo mật và phi tập trung chứ không phải khả năng mở rộng. Do đó, mặc dù có những loại tiền điện tử trên thị trường có thể giải quyết các giao dịch trong 10 giây hoặc thậm chí ít hơn, nhưng mạng lưới của Bitcoin cần khoảng 20-30 phút để hoàn tất một giao dịch.

Ngoài ra, do khả năng mở rộng của Bitcoin thấp, mạng của nó chỉ có thể xử lý một số giao dịch hạn chế mỗi giây (tối đa 7), làm tăng đáng kể chi phí chuyển giao trong thời gian sử dụng nhiều.

Sự biến động cũng là một nỗi sợ hãi lớn từ phía các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ về việc áp dụng BTC. Vì bitcoin và toàn bộ loại tài sản có tính biến động cao – đặc biệt là so với các công cụ thị trường chung như cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ fiat – nên nó có thể gây ra tổn thất tài chính tiềm ẩn cho cả cá nhân và công ty khi họ thực hiện giao dịch với nhau.

Các vấn đề kém hiệu quả liên quan đến thanh toán của Bitcoin có thể được giải quyết không?

Tin tốt là hầu hết các nhược điểm đã thảo luận trước đó có thể được giải quyết để biến bitcoin trở thành một loại tiền tệ hiệu quả của một quốc gia.

Đầu tiên, Lightning Network đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả của mạng Bitcoin bằng cách cung cấp các khoản thanh toán vi mô tức thời và không tốn kém cho người dùng. Bằng cách này, các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ không phải hy sinh quá nhiều để giải quyết các khoản thanh toán hàng ngày của họ một cách hiệu quả.

Biến động cũng là một vấn đề tương đối dễ sửa chữa. Ngày nay, các cổng thanh toán tiền điện tử, cũng như nhiều ví và dịch vụ tài chính tập trung vào tài sản kỹ thuật số, cung cấp chuyển đổi BTC sang fiat tự động. Vì tất cả các khoản tiền được trao đổi thành stablecoin hoặc tiền tệ fiat trước khi giao dịch đến tay người nhận, nó hoàn toàn loại bỏ tất cả các rủi ro liên quan đến biến động.

Thông qua BTC: các quốc gia khác sẽ làm theo?

Không nghi ngờ gì nữa, Bitcoin có tiềm năng lớn để trở thành một trong những tài sản tiện lợi nhất và nhanh nhất cho các khoản thanh toán hàng ngày. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, những nhược điểm hiện tại của nó phải được các bên tham gia thị trường và các quốc gia đang tìm cách chấp nhận nó như một đấu thầu hợp pháp xem xét và giải quyết.

Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy BTC được tung ra làm tiền tệ chính thức ở nhiều quốc gia trong ba năm tới. 

Đồng thời, sự phát triển sẽ tăng tốc xung quanh Lightning Network và các dịch vụ tài chính tập trung vào Bitcoin (ví dụ: cổng thanh toán, ví, giải pháp chuyển khoản) để hỗ trợ các sự kiện áp dụng quy mô lớn như vậy. 

Tuy nhiên, tôi không tin rằng bitcoin sẽ tiến gần đến việc hạ bệ thị phần của USD giữa các loại tiền tệ trên quy mô toàn cầu.

Song song với việc áp dụng BTC, các quốc gia như Trung Quốc, Vương quốc Anh và Thụy Điển đang nhanh chóng phát triển các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của họ. CBDC được phát hành và vận hành theo cách tập trung nhưng vẫn giữ được hầu hết các lợi ích của tiền điện tử, cho phép các chính phủ tăng cường hệ thống tài chính và nền kinh tế của họ.

Vì lý do đó, trong khi các xu hướng chính xung quanh tài sản kỹ thuật số không chỉ là về việc áp dụng Bitcoin, sự kết hợp giữa triển khai CBDC và sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử phi tập trung sẽ tạo ra một kỷ nguyên kỹ thuật số mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây