bitcoin abstract 3d concept

Theo nhà sáng lập Dfinity, Dominic Williams, nỗ lực của các tổ chức tài chính truyền thống nhằm kiểm duyệt nội dung người lớn trên OnlyFans đã làm nổi bật sự cần thiết của các nền tảng phi tập trung.

Người sáng lập Dfinity, Dominic Williams tin rằng các nền tảng tạo nội dung như OnlyFans đã chín muồi cho sự gián đoạn khi các công nghệ phi tập trung đã trở thành xu hướng chủ đạo. Anh ấy đang mời các nhà phát triển xây dựng một nền tảng nội dung theo hướng blockchain trên Internet Computer (ICP) – một blockchain có mục đích chung mạnh mẽ do Dfiniity Foundation ra mắt vào đầu năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Williams đã thảo luận về những nỗ lực gần đây của các tổ chức tài chính nhằm kiểm duyệt việc tạo nội dung người lớn trên OnlyFans, cũng như triển vọng chung về các nền tảng hợp đồng thông minh.

Các nền tảng do người sáng tạo điều khiển là lý tưởng để phân cấp

Vào tháng 8 năm nay, các tổ chức tài chính lớn như Bank of New York Mellon, Metro Bank và JPMorgan Chase đã buộc OnlyFans cấm nội dung khiêu dâm trên nền tảng của mình một cách hiệu quả. Giám đốc điều hành Tim Stokely nói với Financial Times rằng công ty của ông, vốn đã trở thành đồng nghĩa với việc tạo ra nội dung dành cho người lớn, không có lựa chọn nào khác ngoài việc chú ý đến yêu cầu của các ngân hàng. (Các ngân hàng được cho là đã đe dọa cắt đứt quan hệ với OnlyFans vì tổn hại danh tiếng của việc cung cấp một nền tảng nội dung người lớn.)

Trong khi Stokely cuối cùng sẽ đảo ngược quyết định cấm nội dung khiêu dâm sau khi nhận được sự đảm bảo từ các đối tác ngân hàng, toàn bộ thử thách đã gây ra một cuộc tranh luận công khai về kiểm duyệt. Dominic Williams cho biết OnlyFans đại diện cho một nghiên cứu điển hình về lý do tại sao các nền tảng tạo nội dung cần phân quyền.

Williams nói, mối đe dọa kiểm duyệt không chỉ đến từ các công ty thẻ tín dụng mà còn từ các dịch vụ CNTT truyền thống:

“[OnlyFans] cũng có thể bị kiểm duyệt bởi bất kỳ dịch vụ CNTT truyền thống nào mà nó sử dụng để chạy các dịch vụ trực tuyến của mình, chẳng hạn như dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu, giống như cách Amazon Web Services tắt dịch vụ truyền thông xã hội Parler.”

Phân quyền thông qua công nghệ blockchain có thể khắc phục sự cố này:

“Một trong những cách chính mà blockchain có thể gia tăng giá trị là chạy mã hợp đồng thông minh không thể dừng lại, cung cấp một cách để tạo ra các hệ thống có khả năng chống lại sự kiểm duyệt của các bên thứ ba tốt hơn”.

Tuy nhiên, không phải mọi blockchain đều có thể cung cấp khả năng chống kiểm duyệt thực sự vì các ứng dụng phi tập trung vẫn dựa vào CNTT truyền thống để hoạt động. “Điều này là do họ không thể mở rộng quy mô để tự lưu trữ lượng lớn nội dung người dùng và không thể phân phối nội dung web tương tác trực tiếp cho người dùng, và do đó các nhà xây dựng phải kết hợp máy chủ đám mây hoặc máy chủ riêng vào Dapp của họ,” ông nói.

Chương trình tài trợ của Dfinity rất muốn nghe những ý tưởng mới

Williams đang tích cực khuyến khích các nhà phát triển tạo ra một phiên bản OnlyFans phi tập trung hơn trên Internet Computer. Trên thực tế, anh ấy đã quảng cáo chương trình tài trợ 250 triệu đô la của Quỹ Dfinity là một điểm khởi đầu tốt để hình thành những ý tưởng như vậy. Chương trình tài trợ hoàn toàn mang tính chất tài trợ và được thiết kế để giúp các nhóm xây dựng trên Internet Computer, đã tài trợ cho hơn 80 dự án.

Kinh phí ban đầu là nhỏ nhưng có thể được mở rộng khi các dự án đạt được tiến độ, Williams nói. Các kết quả ban đầu đã được hứa hẹn.

“Ngày nay, mọi người đã xây dựng những thứ như trò chuyện, mạng chuyên nghiệp và trò chơi đang chạy hoàn toàn từ chuỗi khối Internet Computer,” ông nói. “Mới có bốn tháng kể từ Genesis và đã có hơn 500 nhà phát triển đang xây dựng. Các dịch vụ như Trò chuyện mở đang phát triển nhanh chóng và đã có hàng chục nghìn người dùng. Trên thực tế, hơn 1,2 triệu nút điều khiển Internet Identity đã được tạo ra.”

Internet Computer sẽ không làm cho Ethereum trở nên lỗi thời

Nhiệm vụ tìm ra “đối thủ nặng kí của ETH” tiếp theo đã khiến một số nhà đầu tư suy đoán liệu Internet Computer có lấy được lớp áo từ nền tảng hợp đồng thông minh ưu việt hay không. Tuy nhiên, cũng như Ethereum không làm cho Bitcoin (BTC) lỗi thời, ICP không có khả năng phá vỡ Ethereum về lâu dài, Williams thừa nhận. Nhưng các nền tảng hợp đồng thông minh cạnh tranh khác khó có thể tồn tại lâu dài.

Ông giải thích: “Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum không làm cho Bitcoin trở nên lỗi thời. “Vì những lý do tương tự, Internet Computer không có khả năng làm cho Ethereum trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, có thể nói điều tương tự không thể xảy ra đối với các blockchains được gọi là “đối thủ nặng kí của ETH”, vì đóng góp của chúng về đổi mới và tính xác thực thiếu nội dung.”

Williams hy vọng Ethereum sẽ tích hợp với Internet Computer và trở thành một nguồn đổi mới cho các nhà phát triển dựa trên Ether.

Blockchain Internet Computer hiện đứng thứ 23 về vốn hóa thị trường, với tổng giá trị của tiền điện tử ICP dao động chỉ trên 8,4 tỷ đô la. Bằng cách so sánh trên, vốn hóa thị trường của Ether (ETH) hiện là 424,8 tỷ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây