Shiba Inu tăng 155% và vượt qua Dogecoin, thứ mà nó đang nhại lại, để trở thành đồng tiền số 9. Đây là những gì nói về thị trường ngày nay.

Một người bạn của tôi là quản trị viên trường học ở Connecticut và không biết gì về tiền điện tử, đã hỏi tôi trong nhiều tháng cô ấy nên mua đồng nào.

Tôi đã đưa ra cho cô ấy những lời từ chối thông thường của tôi: Tôi không đưa ra lời khuyên đầu tư; tự nghiên cứu; chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Và tôi đã nói với cô ấy rằng Bitcoin và Ethereum là những đồng tiền duy nhất mà tôi tin rằng chắc chắn sẽ vẫn tồn tại trong 10 năm nữa. Điều đó không có nghĩa là các đồng tiền khác sẽ không thành công – nhiều người sẽ – chỉ là tôi tin rằng hai đồng tiền đó ở đây để tồn tại và tôi sẽ không nói điều đó chắc chắn về bất kỳ điều gì khác trong tiền điện tử.

Chào, tôi đã thử. Nhưng tuần này, cô ấy đã mua Shiba Inu.

Cô ấy không phải là người duy nhất. SHIB đã tăng 165% trong tuần qua, nhảy vọt Dogecoin (DOGE) cho vị trí số 9 về tiền điện tử, với vốn hóa thị trường 40 tỷ đô la. Floki Inu (FLOKI) tăng 298%.

Dogecoin được tạo ra vào năm 2013 như một sự tôn kính đùa cợt đối với meme “Doge” của một chú chó Shiba Inu. Shiba Inu xuất hiện vào năm 2020 như một sự tôn kính đối với Dogecoin, một trò đùa trên một trò đùa. Sau đó, Floki Inu và Shiba Floki (cả hai đều sử dụng ký hiệu FLOKI) xuất hiện vào tháng 9 sau khi Elon Musk, giám đốc điều hành Dogecoin, đã tweet một bức ảnh về chú cún cưng Shiba Inu mới của anh ấy Floki. Giờ đây, tất cả các đồng xu chó đều rất nóng.

Bạn tôi nói rằng cô ấy biết mình “phải nhảy vào cuộc” khi một đồng nghiệp nói với cô ấy những chiếc túi SHIB của anh ấy đã tăng giá từ 1.700 đô la lên 60.000 đô la. Đó không là gì so với câu chuyện lan truyền về chiếc ví đã mua SHIB trị giá 8.000 đô la vào tháng 8 năm 2020 và hiện có giá trị 5,7 tỷ đô la.

Cái quái gì đang xảy ra ở đây? Và ai là người đáng trách?

Một câu trả lời: tất cả chỉ là một trò đùa, và điều đó không sao cả.

Bạn có thể chỉ ra mức độ đưa tin khó thở của các phương tiện truyền thông chính thống về hiện tượng này (một tiêu đề của Business Insider từ tuần này bắt đầu bằng “Mua Floki”). Bạn có thể chỉ ra Musk, người đang nghịch ngợm trong khi những người theo dõi của anh ấy đùa giỡn với những đồng xu dựa trên những dòng tweet của anh ấy. Hay Mark Cuban, người cho rằng DOGE là một tiện ích thực sự vì đội NBA của anh ấy coi nó như một khoản thanh toán. Nhưng trò đùa lớn hơn họ bây giờ. Như Matt Levine của Bloomberg đã viết vào tháng 5, “Dogecoin tăng giá bởi vì nó hài hước.”

Đó vẫn là trường hợp, thậm chí nhiều hơn là bây giờ SHIB đã vượt qua DOGE, thứ mà nó đang nhại lại. Và tất cả những điều này là hình ảnh thu nhỏ cho thấy các khu chợ đã trở nên sôi động như thế nào trong trận đại dịch.

GameStop cũng là một trò đùa. Các nhà giao dịch trên Reddit đã mua AMC, BlockBuster, Sears và Build A Bear vì nó rất buồn cười. (AMC hiện đang chấp nhận DOGE.) Robinhood đã tiến hành cuộc cách mạng meme cổ phiếu và meme coin cho đến khi IPO. (Robinhood chỉ hỗ trợ 7 loại tiền điện tử và một trong số đó là DOGE; nhiều người mong đợi nó sẽ thêm SHIB.) Trên Twitter Crypto, việc thu thập khối vonfram là một trò đùa hay khác — và NFT khối vonfram trên Solana đã huy động được 235.000 đô la.

Đó hoàn toàn là một hiện tượng bán lẻ; ngay cả khi sự chấp nhận tiền điện tử của các tổ chức tăng vọt, các công ty tài chính không muốn làm gì với trò đùa. Vì vậy, một giám đốc điều hành mà tôi đã trò chuyện với người quản lý tiền điện tử tổ chức cho biết nhưng không muốn được báo giá những đồng xu chó biết nói. Anh ấy đã trải qua một hành trình tinh thần thú vị mang tính minh họa cao về cách các nhà giao dịch đã đào tạo lại bộ não của họ để chấp nhận sự tăng vọt của meme coin.

“Ban đầu tôi hơi bực mình về điều đó,” anh nói. “Và sau đó tôi phải nghĩ về nó theo cách khác. Tôi thấy rằng Mark Cuban được hỏi: ‘Tại sao lại là Dogecoin?’ Và câu trả lời của anh ấy là: ‘Bởi vì chúng tôi có thể.’ Và lúc đầu tôi nghĩ, Cuban và Musk là những kẻ khốn nạn, họ đang chơi với tài khoản ngân hàng của những người không biết rõ hơn. Nhưng sau đó tôi nghĩ, có lẽ đó là trung tâm của không gian tài sản kỹ thuật số. Nếu mọi người đủ quan tâm một trò đùa, nó trở thành sự thật.”

Vì vậy, tôi đã hỏi anh ấy, có khách hàng tổ chức nào yêu cầu phân bổ một số danh mục đầu tư tiền điện tử của họ cho SHIB không?

“Zero.”

Đây là bài dịch từ Roberts trên mục Crypto, một chuyên mục cuối tuần của Tổng biên tập Decrypt Daniel Roberts và Biên tập viên điều hành Decrypt Jeff John Roberts.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây