Đã có rất nhiều sự cường điệu ban đầu (và báo chí) xung quanh bộ sưu tập token không thể thay thế (NFT) do người sáng tạo dẫn đầu đầu tiên trên TikTok. Nhưng ứng dụng truyền thông xã hội trị giá hàng tỷ đô la đã thực hiện bước đầu tiên trong lĩnh vực sưu tầm kỹ thuật số dựa trên blockchain – và đã bỏ lỡ thời hạn đầu tiên của nó.

Kế hoạch cho nền tảng NFT, theo thông báo của công ty vào ngày 30 tháng 9, cuối cùng là kết hợp những người sáng tạo TikTok nổi bật với các nghệ sĩ trong không gian tiền điện tử để tạo ra NFT dựa trên các video có ý nghĩa văn hóa của người sáng tạo – tức là video lan truyền.

Những tên tuổi lớn được giới thiệu trên tài liệu tiếp thị của TikTok bao gồm Lil Nas X, Bella Poarch và Gary Vaynerchuk. Ngoài NFT độc nhất vô nhị cho các video lan truyền của họ, người sáng tạo cũng có thể bán một tập hợp các ấn bản cộng tác với mức giá đã định.

“TikTok giới thiệu cộng đồng những người sáng tạo của mình với NFT là một động lực tích cực cho toàn bộ hệ sinh thái và chúng tôi khuyến khích các nền tảng tập trung khác đi theo sự dẫn đầu của họ,” Adam Jeffries, Giám đốc điều hành của Metaplex Studios, nói với Blockworks vào đầu tháng 10.

Các NFT độc nhất sẽ được phân phối trên Ethereum và các phiên bản giới hạn NFT sẽ được cung cấp bởi Immutable X, lớp 2 tập trung vào NFT đầu tiên trên Ethereum. TikTok đang có kế hoạch giảm giá hàng tuần cho đến cuối tháng. Theo nhóm của Immutable, lớp 2 không có phí khí đốt, thực hiện giao dịch gần như tức thì và không có carbon.

Đối tác TikTok không còn thời gian để lãng phí

Robbie Ferguson, đồng sáng lập Immutable, cho biết mối quan hệ đối tác công nghệ giữa TikTok và Immutable mất khoảng ba tuần để hoàn thành, mô tả đây là một “sự thay đổi khá ngắn” nhưng có thể là một thứ có thể “tuyệt vời cho các nhà quảng cáo.”

“Tôi nghĩ đây là một bước đột phá ban đầu của TikTok về cách họ có thể kiếm tiền từ những thứ này. Nhưng nếu bạn hỏi tôi, TikTok đang nằm trên một trong những [cơ hội] ứng dụng tốt nhất có thể trên thế giới vì kiếm tiền từ người sáng tạo là một trong những vấn đề tồi tệ nhất hiện nay,” Ferguson nói với Blockworks, trích dẫn các mô hình bảo trợ như Twitch.

“Mang quyền sở hữu đến giá trị mà người sáng tạo đang tạo ra cho các nền tảng này là một cách kiếm tiền hiệu quả hơn nhiều”.

Theo thông báo của TikTok, tiền thu được từ bộ sưu tập sẽ “phần lớn được chuyển trực tiếp đến những người sáng tạo và nghệ sĩ NFT có liên quan”. Công ty đã không làm rõ những người sáng tạo cuối cùng sẽ nhận được bao nhiêu phần trăm.

Sở hữu một ‘khoảnh khắc’

Nền tảng, có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới, gọi dự án là một cách để sở hữu “khoảnh khắc phá vỡ internet”.

Trent Elmore, một trong năm người sáng tạo của YAM Finance, đã mô tả thông báo này là “đáng khích lệ” và “thú vị”, nhưng nói thêm rằng nó không đảm bảo rằng “việc áp dụng [NFT] hoàn toàn chính thống đã đến gần”.

Ngoài ra, TikTok dường như đang phải đối mặt với những thách thức xung quanh sự hợp tác NFT đầu tiên với Lil Nas X và nghệ sĩ Rudy Willingham. NFT đó được hẹn ngày giảm xuống vào ngày 6 tháng 10, nhưng nó đã không bao giờ đến.

“1/1 NFT của Rudy Willingham đang bị chậm trễ một chút. Chúng tôi rất vui mừng về sự sụt giảm này và mong muốn điều này được giải quyết kịp thời,” Immutable đã tweet và đăng trên kênh Discord công khai của mình.

Các nguồn tin thân cận với tình hình cho biết rằng một phần của bộ sưu tập NFT sẽ không được phát hành, Rolling Stone đưa tin lần đầu vào thứ Hai. Ngoài ra, ba người có kiến ​​thức về triển khai NFT của TikTok cho biết đây là “một mớ hỗn độn”, “một thử thách” và “một trò đùa hoàn toàn”.

Bella Poarch, một người sáng tạo TikTok được quảng cáo làm việc trong dự án, có thể rút lui do “lo lắng xung quanh việc thực hiện [dự án]”, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Rolling Stone. Poarch đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Blockworks.

Cuối cùng, sống

Bất chấp sự nhầm lẫn, phiên đấu giá NFT đầu tiên của TikTok cuối cùng đã diễn ra vào thứ Hai. Thay vì Lil Nas X và nghệ sĩ Willingham, một NFT đã bị loại bỏ với sự góp mặt của rapper Curtis Roach và Coin Artist của Detroit, một người sáng tạo đã thành danh trong không gian tiền điện tử. Giá thầu ban đầu cho NFT hầu như không đạt mức 26.000 đô la hoặc bảy ETH.

Record of bids
Hồ sơ chào mua tính đến 2:30 chiều ET vào ngày 15 tháng 10; Nguồn: tiktok.immutable.com/auction/curtisroach

Đột nhiên, và với sự tăng trưởng bùng nổ, giá thầu cao nhất cho tài sản đã tăng lên gần 100.000 đô la hoặc 25 ETH vào thứ Tư, gần bốn lần trong một giờ. Theo trang web của tổ chức, cuộc đấu giá còn khoảng ba ngày nữa sẽ diễn ra cho đến khi chính thức được bán.

Trong khi nguyên nhân của sự nhảy vọt vẫn chưa được biết vào thời điểm này, các dự án NFT nổi bật khác đã gặp phải vấn đề với giao dịch rửa và những người trong cuộc khai thác kiến ​​thức không công khai.

TikTok đã không trả lời yêu cầu bình luận của Blockworks về dự án của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây