Phí gas cao của Ethereum đã thúc đẩy người tạo nội dung, nhà giao dịch và nhà phát triển tìm kiếm các dự án thay thế với mức phí thấp hơn và thông lượng cao hơn. Chúng ta có thể thấy điều này đang xảy ra trong Tezos, một blockchain mã nguồn mở và hiệu suất cao được thiết kế để loại bỏ một số rào cản điển hình của khối

Nhiều nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung đang chuyển đến Tezos để khởi chạy, mua và giao dịch NFT (Non-Fungible Tokens) vì phí của Ethereum đang trở thành một vấn đề. 90% việc khai thác NFT xảy ra trong Ethereum và khi NFT trở nên phổ biến hơn, mạng Ethereum đã chứng kiến ​​một khối lượng công việc đáng kể, làm tăng phí gas lên hàng trăm đô la cho mỗi giao dịch.

Tại sao NFT từ bỏ Ethereum và chuyển sang Tezos?

Mạng Ethereum đã chứng kiến ​​một lượng lớn hoạt động mạng trong năm nay và một phần lớn hoạt động đó là các giao dịch NFT. Khi càng nhiều người sáng tạo nội dung tham gia phong trào NFT, thì càng có nhiều người tham gia mạng lưới, dẫn đến phí gas tăng cao.

OpenSea là thị trường NFT hàng đầu tại thời điểm hiện tại. Nền tảng này đã tạo ra doanh số kỷ lục trong năm nay — tháng trước, số lượng NFT được giao dịch là 3,4 tỷ đô la, gấp 10 lần số tiền trong tháng Bảy. Nhưng là một nền tảng dựa trên Ethereum, nó đã không thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn mạng và phí gas tăng vọt.

Nhiều nhà phân tích tiền điện tử và DeFi đã lập luận rằng blockchain hiệu suất cao thay thế có thể kết thúc việc sở hữu một phần đáng kể của thị trường NFT. Ví dụ, chúng tôi có Solanart, là thị trường NFT phi tập trung của Solana, đang tạo ra doanh số bán NFT kỷ lục tại thời điểm viết bài. Cardano, được thành lập bởi nhà phát triển Ethereum Charles Hoskinson, cũng đang hỗ trợ những người tạo NFT với một nền tảng linh hoạt hơn, chi phí thấp hơn và thông lượng cao.

Tezos là một nền tảng khác, nơi những người sáng tạo nội dung đang thiết lập cửa hàng. Kalamint là thị trường NFT của Tezos, nơi chúng ta có thể thấy một số dự án được đấu giá, từ hàng trăm đô la đến hàng chục nghìn đô la. Gần đây, đã có thông báo rằng một loạt NFT về cuộc đời của rapper nổi tiếng người Mỹ Tupac sẽ sớm có mặt trên Kalamint.

Tezos là gì?

Tezos là một giao thức phi tập trung Proof of Stake (PoS) với sự hỗ trợ cho khả năng lập trình hợp đồng thông minh và xây dựng dApp (các ứng dụng phi tập trung). Tezos được thiết kế để giải quyết một số rào cản công nghệ của các chuỗi khối ngày nay, như thông lượng thấp, hệ thống tập trung và phí gas cao.

Cộng đồng DeFi đã nhìn thấy tiềm năng to lớn ở Tezos, mang đến cho giao thức này một đợt ICO thành công vào năm 2017, huy động được hơn 232 triệu đô la, gấp 10 lần số tiền mục tiêu 20 triệu đô la. Số tiền này được sử dụng để đẩy nhanh việc ra mắt mạng chính của nó một năm sau đó.
Tezos có token tiện ích của riêng mình – XTZ, được gọi là Tez hoặc Tezzie. Token được sử dụng để thanh toán phí, đặt cược và cung cấp quyền biểu quyết cho người nắm giữ nó. Chủ sở hữu XTZ có thể khóa token của họ để trở thành người xác nhận, nhận phần thưởng và quyền biểu quyết. Các khối xác thực trong mạng Tezos được gọi là “Nướng”. Trình xác thực khối được gọi là Bakers và họ được yêu cầu phải có ít nhất 8.000 XTZ được coi là 1 cuộn Tez. Bạn càng có nhiều cuộn với tư cách là thợ làm bánh, thì xác suất nướng các khối và kiếm được phần thưởng nướng càng cao.

NFT là gì?

Token không khả dụng là tài sản kỹ thuật số được cung cấp bởi công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Các tài sản tiền điện tử này đại diện cho các phần đại diện kỹ thuật số độc đáo có thể bao gồm từ thiết bị đeo và quần áo kỹ thuật số, thời trang, hình đại diện cho đến các mảnh đất được bán với giá hàng trăm nghìn đô la. Trong khi các NFT hiện đang bùng nổ trên thị trường và gây bão trên mạng xã hội, chúng ta có thể theo dõi các NFT đầu tiên cho đến năm 2017, với sự ra mắt của thẻ giao dịch Bitcoin.

NFT thể hiện quyền sở hữu các mặt hàng duy nhất. Để đảm bảo sản phẩm là duy nhất, mỗi NFT đúc đều có đóng dấu tiêu chuẩn trên đó. 90% NFT được đúc trên chuỗi khối Ethereum với tiêu chuẩn ERC-721. Các tiêu chuẩn này là các hợp đồng thông minh cho phép theo dõi chủ sở hữu của một tài sản cụ thể. NFT có chứng chỉ thuộc tính và không được sao chép giống như các dạng tệp kỹ thuật số khác. Một khi bạn mua một NFT, nó thuộc về bạn.

Nhiều người nổi tiếng đang nhảy vào nhóm NFT. Chúng ta có thể kể tên một số như Snoop Dogg, Steve Aoki, Kings of Leon, hoặc DJ 3LAU. Tất cả họ đều đã tung ra các sản phẩm mã hóa, như album, bài hát, bộ sưu tập và hơn thế nữa, tất cả đều thuộc danh mục NFT. Vào ngày 5 tháng 7, thị trường NFT đã ghi nhận mức tăng đột biến kỷ lục khi đạt được 2,5 tỷ doanh số bán hàng, một số lượng lớn khi xem xét năm ngoái chỉ có 13,7 triệu đô la NFT được bán.

Khi nào Ethereum chuyển sang ETH 2.0?

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp cho hệ sinh thái Ethereum được thiết kế để nâng cao năng lực của Ethereum về khả năng mở rộng, thông lượng mạng và mang lại một hệ thống phí gas mới hy vọng sẽ giảm chi phí giao dịch.

ETH 2.0, còn được gọi là Serenity, đã được phát triển từ năm 2014 và phải đến năm nay, các nhà phát triển Ethereum cuối cùng đã gợi ý về một ngày có thể ra mắt, có thể vào giữa năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Thông báo đã lấp đầy DeFi và Ethereum hy vọng về một hệ sinh thái bắt buộc, một sự nhiệt tình đã được phản ánh qua số lượng ETH bị khóa trong các hợp đồng ký gửi ETH 2.0. Theo dữ liệu từ Etherscan, cho đến nay đã có 7,7 triệu ETH được đặt trong mạng, tổng trị giá 25 tỷ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây