Sau đợt bùng nổ NFT hàng loạt đầu tiên vào tháng 3 và tháng 4, doanh số bán các token không thể thay thế đã giảm đáng kể vào tháng 6 và các phương tiện truyền thông chính thống tuyên bố NFT đã chết.

Vào tháng 8, NFT lại bùng nổ mạnh mẽ, với các bộ sưu tập như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, Pudgy Penguins, Cool Cats, Solana’s Degenerate Apes, các tác phẩm nghệ thuật tổng hợp trên Art Blocks và các NFT dạng trò chơi như Loot bán với số tiền khổng lồ. Visa đã mua một CryptoPunk. Budweiser đã mua một NFT và một tên miền ETH. NFTs đã nóng trở lại.

Hiện tại, doanh số bán hàng hàng ngày của OpenSea đã giảm đều đặn kể từ ngày 29 tháng 8, Dune Analytics cho thấy. NFT có chết một lần nữa không? Khắc nghiệt.

OpenSea đã chứng kiến ​​hơn 7,2 tỷ đô la giao dịch trong năm nay. Thật khó để theo dõi chúng ta đang ở giai đoạn nào của cơn mê NFT, nhưng giống như nhiều chủ đề trong tiền điện tử, quan điểm cho rằng mọi người có xu hướng phù hợp với những gì họ đã quyết định mà họ tin tưởng: Những người nghĩ NFT là một công cụ lấy tiền mánh lới quảng cáo (“Ở đó, tôi vừa nhấp chuột phải và lưu hình ảnh, bây giờ tôi cũng sở hữu nó”) chỉ ra mọi sự sụt giảm về khối lượng như bằng chứng cho thấy bong bóng đã xuất hiện; các tín đồ cứ tin.

Đó là cách Nick Tomaino, một trong những người cổ vũ đầu tiên của nghệ thuật NFT, định hình toàn bộ phong trào. Tomaino là một nhân viên ban đầu của Coinbase, sau đó rời đi để thành lập công ty tiền điện tử VC 1confirmation của riêng mình, công ty đã đầu tư vào vòng hạt giống năm 2018 của OpenSea và đã đầu tư vào SuperRare (anh ấy nằm trong hội đồng quản trị).

“Khi nói chuyện với những người hoài nghi, điều tôi nói đến là ý tưởng về giá trị ngang bằng với niềm tin,” anh nói với Decrypt trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước. Ông nói: “Việc hình thành thể chế trong hơn một trăm năm qua đã nói lên điều gì làm nên giá trị: một cổ phiếu có dòng tiền, hoặc một ngôi nhà có khả năng để bạn sống trong đó và sử dụng nó,” ông nói.

“Nhưng tôi nghĩ những gì đã xảy ra trong năm qua hoặc lâu hơn, với cổ phiếu meme, tiền điện tử meme và NFT, có phải những người ngẫu nhiên trên internet không thực sự quan tâm đến những gì cơ sở tổ chức nói là có giá trị hay không. Nếu nhóm người trên Internet tin rằng điều gì đó có giá trị, nó có giá trị. Nếu bạn vẫn là người đang tìm kiếm những tín hiệu thể chế này để cho bạn biết điều gì có giá trị, có lẽ bạn đang không hiểu điều đó. Chúng ta đang ở trong một thế giới mà niềm tin ngang bằng với giá trị “, Tomaino nói .


Cryptoland được cho là có các yếu tố của một tôn giáo. Và nếu giá trị trong tiền điện tử được xác định bởi niềm tin của nhóm, thì Tomaino là một tín đồ NFT đáng tự hào. Nhưng ông cũng vui vẻ thừa nhận rằng để NFT thực sự trở thành xu hướng chủ đạo và thu hút những người mới đến, các nền tảng và dịch vụ cần phải giảm đáng kể sự va chạm trong trải nghiệm người dùng — nếu họ có thể làm được.

“Đó không phải là một trải nghiệm dễ dàng,” anh nói. “Tuy nhiên, một phần của điều đó là điều khiến trò chơi trở nên thú vị. Bạn phải có một mức độ tò mò nhất định khi chơi trò chơi và tìm hiểu nó. Trong nhiều năm, mọi người đã tìm kiếm viên đạn bạc này về sự gia tăng và cải thiện trải nghiệm người dùng , và nó chưa thực sự đến, nhưng ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới trở nên tò mò và thích chơi trò chơi hơn. Và đó thực sự là điều tôi khuyến khích mọi người làm. Có thể sẽ không bao giờ có được viên đạn bạc này. “


Một trong những dự án mới hơn trong không gian thị trường thiếu tính ma sát của nó là Solana, blockchain hợp đồng thông minh nổi tiếng. Những người theo đuổi nó ca ngợi rằng nó nhanh hơn và rẻ hơn so với mạng NFT và dapp Ethereum.

Tomaino vẫn chưa ấn tượng với Solana. Tomaino nói: “Tôi sẽ nghi ngờ hơn một chút về những thứ như Solana vì tôi chưa thực sự thấy bất cứ điều gì mới thực sự thúc đẩy không gian về phía trước. “Nếu bạn nhìn vào Solana ngay bây giờ và NFT trên Solana, bạn có SolPunks hoặc bất cứ thứ gì, bạn có Sol Apes, tất cả những biến thể này của những thứ có trên Ethereum. Và điều đó thật tuyệt, bởi vì nó mang những người mới vào, nhưng những thứ này có thể thoáng qua … Khi bạn thấy quá nhiều ồn ào xung quanh điều gì đó trong thời gian ngắn, và bạn không thấy bất kỳ sự đổi mới thực sự nào ở đó, có thể là thời điểm tốt để hoài nghi một chút. “

Thật hấp dẫn khi kết luận rằng Tomaino có vẻ giống như một người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin, nhưng quỹ của anh ấy nắm giữ Bitcoin, Ethereum, Polkadot (DOT), Maker (MKR), Cosmos (ATOM), Basic Attention Token (BAT) và những thứ khác. Và anh ấy tự hào chỉ ra rằng kể từ năm 2017, quỹ đa dạng hóa của anh ấy đã vượt xa so với việc chỉ nắm giữ Bitcoin.


Tuy nhiên, ngay cả trong bối cảnh đa chuỗi và đa xu của năm 2021, những người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin và Ethereum đã xuất hiện ở đó — và một lần nữa có khái niệm về niềm tin vào tiền điện tử.

Tomaino nói: “Nếu bạn tin rằng thứ gì đó có giá trị, bạn có thể coi nó là có rất nhiều giá trị và rất nhiều người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin thực sự tin rằng Bitcoin là thứ duy nhất có giá trị. “Và tôi là ai để loại bỏ điều đó khỏi họ? Tôi có một niềm tin khác. Và tôi nghĩ điều tuyệt vời về thị trường là, về lâu dài, loại thị trường quyết định sự thật, phải không?” anh ta nói.

“Tôi từng là một người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin. Tại Coinbase, vào năm 2013, chúng tôi là những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin. Và theo thời gian, khi chúng tôi thấy những đổi mới thực sự thúc đẩy toàn bộ ngành công nghiệp phát triển và đưa những người mới vào tiền điện tử, đó là điều chúng tôi cuối cùng quan tâm, và vì vậy chúng tôi đã điều chỉnh, “Tomaino nói. “Mọi người có thể ồn ào trên mạng xã hội và mọi thứ, nhưng cuối cùng thị trường là nguồn chân lý yêu thích của tôi.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây