Ngân hàng trung ương Nga đang cố gắng đánh giá số lượng Bitcoin (BTC) do các nhà đầu tư địa phương nắm giữ trong bối cảnh một lượng lớn tiền không quay trở lại các ngân hàng sau các đợt rút tiền do đại dịch gây ra.

Theo Elizaveta Danilova, người đứng đầu bộ phận ổn định tài chính của ngân hàng trung ương, Ngân hàng Trung ương Nga đang thăm dò các nhà đầu tư tiền điện tử trong nước để ước tính khối lượng đầu tư tiền điện tử ở Nga.

Danilova cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Reuters được công bố trên trang web chính thức của Ngân hàng Trung ương Nga hôm thứ Năm: “Chúng tôi cần phải làm việc cả về dữ liệu và nâng cao nhận thức của cộng đồng về rủi ro của những khoản đầu tư như vậy, mà không được hỗ trợ gì.”

Quan chức này lập luận rằng thị trường tiền điện tử thiếu tính minh bạch không chỉ ở Nga mà còn ở các khu vực pháp lý khác, chỉ ra rủi ro cao hơn của các sản phẩm phái sinh tiền điện tử như hợp đồng tương lai Bitcoin hoặc các quỹ trao đổi. “Thách thức là thị trường xuyên biên giới. Mọi người có thể đầu tư vào tiền điện tử thông qua các trung gian nước ngoài. Một số sàn giao dịch nước ngoài lớn giao dịch tiền điện tử phái sinh mang theo rủi ro rất lớn,” Danilova nói.

Những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nga để phân tích khối lượng đầu tư tiền điện tử địa phương diễn ra trong bối cảnh người Nga gần đây không sẵn sàng gửi tiền của họ vào ngân hàng. Theo Danilova, có tới 2,6 nghìn tỷ rúp (36 triệu USD) đã không được trả lại cho các ngân hàng sau khi rút tiền ồ ạt vào năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Một số dữ liệu hiện có chứng minh rằng đầu tư tiền điện tử đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Nga. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà kinh doanh ngoại hối của Nga, có tới 77% nhà đầu tư Nga thích Bitcoin hơn các công cụ đầu tư truyền thống như vàng và ngoại hối.

Trong bối cảnh sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, Ngân hàng Trung ương Nga đã thúc giục chính phủ hạn chế các khoản đầu tư tiền điện tử của các nhà đầu tư không được công nhận, được cho là đã bắt đầu một sáng kiến ​​pháp lý để làm chậm các giao dịch đối với các sàn giao dịch tiền điện tử để tránh mua tiền điện tử theo kiểu “cảm tính”.

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Nga duy trì lập trường hoài nghi về tiền điện tử, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin hoạt động tốt để chuyển tiền trên toàn thế giới và có thể trở thành “phương tiện tích lũy” một ngày nào đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây