Các giao thức phi tập trung và các hợp đồng thông minh hỗ trợ blockchain đang hợp lý hóa cách thức các giao dịch kỹ thuật số đang được thực hiện trên toàn cầu.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có tiềm năng chuyển đổi cơ bản nhiều lĩnh vực khác nhau bằng cách loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba và cho phép thực hiện tự động các điều khoản và điều kiện của hợp đồng.

Năm vừa qua đã chứng kiến ​​lĩnh vực tiền điện tử và blockchain tiếp cận mức độ chấp nhận chính thống. Tài chính phi tập trung (DeFi), một phần của không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, đã giới thiệu những cách sáng tạo để cho vay, đi vay và thậm chí là cổ phần tài sản kỹ thuật số. Vào đầu năm 2019, không gian DeFi được định giá dưới 500 triệu đô la, nhưng hiện nó đã bùng nổ để đạt gần 100 tỷ đô la. Các giao thức phi tập trung chính như Aave (AAVE) và Uniswap (UNI) hiện đang đóng một phần quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế phi tập trung.

Danh bạ thông minh có thể kích hoạt tính minh bạch hơn

Hệ sinh thái DeFi đang được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh, giúp giảm chi phí giao dịch tổng thể trong khi nâng cao hiệu quả của các quy trình kinh doanh. Theo các chuyên gia trong ngành, các hợp đồng thông minh đã có hiệu quả trong việc giảm đáng kể rủi ro đối tác. Họ cũng cho phép minh bạch hơn vì họ sử dụng blockchain hoặc DLT để thực hiện các giao dịch mà không có bên thứ ba.

Hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng để duy trì một bộ hồ sơ chính xác, bất biến. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để giải quyết các giao dịch tiền tệ, thực hiện các quy trình thử nghiệm lâm sàng và hỗ trợ các quy trình chuỗi cung ứng và tài trợ thương mại. Trong một số trường hợp nhất định, cũng có lợi khi sử dụng hợp đồng thông minh cho các giao dịch bất động sản và quản trị, cùng với các ứng dụng khác.

Mặc dù chắc chắn có nhiều trường hợp sử dụng tuyệt vời cho các hợp đồng thông minh, nhưng chúng có thể không hiệu quả để thực thi trong một số trường hợp nhất định.

Các vấn đề thường gặp với Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh không thể tích hợp với các hệ thống bên ngoài và chúng không thể xuất dữ liệu sang các hệ thống khác. Ví dụ, một hợp đồng tài chính thông minh sẽ dựa trên thông tin thị trường để xác định số tiền mà mỗi bên nhận được trong một giao dịch.

Để điều này được thực hiện đúng, cần có tài liệu liên quan và chữ ký ảo của các bên liên quan đến giao dịch. Hợp đồng thông minh không sử dụng các loại dịch vụ truyền thống để truy cập thông tin. Mục đích của họ là đảm bảo rằng các yêu cầu của thỏa thuận hợp đồng được thực hiện, nhưng họ không tự động cung cấp thông tin hoặc dữ liệu cần thiết.

Để giải quyết vấn đề này, Oracles đã được tạo ra để cho phép các hợp đồng thông minh tích hợp với thông tin trong thế giới thực. Họ có thể xác minh tính xác thực của các tập dữ liệu một cách đáng tin cậy.

Các giải pháp này cũng đi kèm với các vấn đề của họ. Bằng cách thêm Oracles vào các giao dịch dựa trên blockchain hoặc DLT, chúng tôi đang thỏa hiệp một trong những trường hợp sử dụng chính của blockchain là giúp bạn có thể thực hiện các giao dịch mà không cần đến sự tham gia của các bên trung gian.

Oracles về cơ bản là những người trung gian, và việc liên quan đến họ trong việc chuyển tiền dẫn đến việc ảnh hưởng của họ trở thành một yếu tố rủi ro. Tính hợp lệ của Oracle có thể trở nên đáng ngờ và điều này có thể loại bỏ khía cạnh không đáng tin cậy của các blockchains.

QED áp dụng và hỗ trợ các hợp đồng tài chính trong một cách thức đáng tin cậy

Nhiều nền tảng và giao thức phi tập trung đã được tập trung vào việc tạo ra các dịch vụ Oracle và những hạn chế của Oracles, vì nó liên quan đến các hợp đồng thông minh, đã được ghi nhận. QED là một nền tảng tập trung vào giải quyết những vấn đề này.

Với QED, mọi hợp đồng tài chính đều được nhúng trong một môi trường hợp đồng thông minh được lập trình sẵn và không đáng tin cậy. Các giao thức cơ bản có thể gửi và nhận dữ liệu mà không cần phụ thuộc vào trung gian để cung cấp đủ bảo mật và phân quyền.

Để thúc đẩy việc sử dụng hệ sinh thái này, Oracles sẽ được cấp token QED và một động lực đặc biệt để duy trì quyền sở hữu của họ. Chỉ những Oracles có độ tin cậy cao mới có thể được giao nhiệm vụ quản lý giao thức, điều này sẽ giúp cải thiện độ chính xác của các quy trình chính. Lợi ích chính của QED là nó sử dụng một quy trình hoàn toàn tự động không cần người trung gian và cung cấp xác định chính xác về độ tin cậy của Oracle.

Bằng cách hỗ trợ phân quyền đầy đủ và đảm bảo rằng các bên của giao dịch chỉ phải xác định mức phí áp dụng để thực hiện hợp đồng, điều này sẽ giúp đảm bảo thực hiện liền mạch các hợp đồng thông minh.

Điều đáng chú ý là phần mềm cơ sở cho QED, được gọi là DelphiOracle, đã trở thành một trong những Oracles được sử dụng rộng rãi nhất trên WAX_io, với hơn 1400 hành động được thực hiện hàng giờ.

DelphiOracle đã có mặt trên thị trường hơn 3 năm, vì vậy nó có thể vượt qua những thách thức khác nhau mà ngành công nghiệp phải đối mặt trong khoảng thời gian đó. Điều này được cho là làm cho nó trở thành một dự án mạnh mẽ được hỗ trợ bởi các thành viên trong nhóm có kinh nghiệm.

QED có thể đã giải quyết các vấn đề với việc khai thác Mạng Pyth

Đáng chú ý, đã có một vụ hack trên mạng Pyth, đó là giao thức do Oracle cung cấp bởi Solana. Pyth cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá Oracle có độ trễ thấp cho DeFi. Nó đã được phát triển để phục vụ những khách hàng có thể muốn tham gia vào giao dịch tần suất cao. Nền tảng này phù hợp với quants vào lúc này.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2021, cặp tổng hợp BTC/USD của họ đã AWOL. Nó được cho là đã bị tấn công và giá Bitcoin (BTC) trên các nền tảng DeFi như MangoMarkets đã xuống thấp tới 5.500 USD/BTC, dẫn đến một số lượng lớn các khoản thanh lý. Người dùng về cơ bản không có cách nào để lấy lại tiền của họ.

Tuy nhiên, với QED, một yêu cầu sẽ được đưa ra và Resolution Oracles sẽ xác định chính xác rằng nguồn cấp dữ liệu giá ban đầu của Oracle là sai. Trong khi đó, trái phiếu thế chấp đã được phát hành cho những khách hàng có thể bị ảnh hưởng bởi sự cố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây