Ngân hàng trung ương Iran đang chuẩn bị bắt đầu giai đoạn thử nghiệm của dự án tiền kỹ thuật số trong tương lai gần, người đứng đầu mới của ngân hàng này đã thông báo với đại diện của các phương tiện truyền thông địa phương. Cơ quan quản lý tiền tệ cũng đang chuẩn bị tiến hành một kế hoạch cải cách luật pháp điều chỉnh các hoạt động của chính mình.

Iran Preps thí điểm cho tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền

“Tiền điện tử quốc gia” của Iran sẽ sớm bước vào giai đoạn thử nghiệm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) Ali Salehabadi được bổ nhiệm gần đây đã tiết lộ. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp đầu tiên với các nhà lập pháp, quan chức cấp cao cho biết cơ quan quản lý hiện đang nghiên cứu những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn liên quan đến sáng kiến ​​này. Trích dẫn bởi IRIB News và Financial Tribune, anh ấy giải thích:

Thử nghiệm thử nghiệm sẽ bắt đầu, sau khi Hội đồng Tiền và Tín dụng chấp thuận.

Salehabadi, người đứng đầu CBI kể từ ngày 6 tháng 10, đã không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Iran (CBDC). Theo nhật báo kinh doanh tiếng Anh, giai đoạn mới của dự án có khả năng phù hợp với các kế hoạch phát triển tiền điện tử quốc gia trước đó.

Báo cáo lưu ý rằng ba năm trước, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tin học, công ty con của CBI điều hành mạng lưới dịch vụ thanh toán và tự động hóa ngân hàng của quốc gia, được giao nhiệm vụ phát triển một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền. Một nguyên mẫu CBDC được thiết kế bằng cách sử dụng nền tảng Hyperledger Fabric, các tuyên bố sau đó của các đại diện của hãng đã tiết lộ.

Rõ ràng là phiên bản kỹ thuật số của fiat quốc gia của Cộng hòa Hồi giáo, đồng rial, đang được phát triển trên một blockchain riêng tư. Không giống như tiền điện tử dựa trên các blockchain công khai như Bitcoin, đồng tiền do nhà nước Iran phát hành sẽ không được khai thác.

Công chúng chưa bao giờ được cập nhật về tiến độ của dự án ban đầu này cho đến khi có nhiều thông báo gần đây hơn rằng một kế hoạch “tiền điện tử” đang được thực hiện. Các quan chức đã nhấn mạnh rằng tiền điện tử Iran sẽ là một loại tiền kỹ thuật số được CBI lưu hành và không phải là một loại tiền điện tử phi tập trung có thể được sử dụng cho các giao dịch nhỏ, không dùng tiền mặt.

Ủy ban mới chuẩn bị sửa đổi Luật Ngân hàng trung ương của Iran

Bên cạnh thông báo về tiền kỹ thuật số, truyền thông Iran cũng đã biết rằng ban quản lý mới của ngân hàng trung ương và các thành viên của Majlis đã đồng ý thành lập một ủy ban chung có nhiệm vụ cải cách luật liên quan đến CBI. Các thành viên của nó sẽ nhanh chóng hoàn thành một kế hoạch đã được chờ đợi từ lâu để cập nhật luật điều chỉnh các hoạt động của ngân hàng trung ương.

Thống đốc Salehabadi cũng cho biết rằng một nhóm làm việc đặc biệt sẽ được thành lập để làm rõ các lập trường của ngân hàng và chính phủ liên quan đến tiền điện tử. Trong khi các nhà chức trách hành pháp ở Tehran đã theo đuổi đầu tư và giao dịch tiền điện tử, chỉ cho phép các ngân hàng và những người đổi tiền được cấp phép sử dụng tiền được đúc ở Iran để thanh toán cho hàng nhập khẩu, các nhà lập pháp đã phản đối các chính sách hạn chế. Họ tin rằng các quy định thân thiện hơn sẽ giúp Iran lách các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu và thúc đẩy nền kinh tế của nước này.

Khai thác là một lĩnh vực liên quan đến tiền điện tử đã nhận được sự rõ ràng hơn về mặt quy định. Iran đã công nhận việc khai thác tiền kỹ thuật số là một hoạt động công nghiệp hợp pháp vào năm 2019 và đưa ra chế độ cấp phép cho các thực thể tham gia vào hoạt động kinh doanh. Và mặc dù các trang trại khai thác đã bị đổ lỗi cho tình trạng thiếu điện trong mùa hè cực kỳ nóng bức năm nay, các hạn chế đã được dỡ bỏ đối với những người khai thác tiền điện tử được ủy quyền có số lượng trên 50, theo công ty điện lực nhà nước Tavanir.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây