Nhà phân tích của NFT, Mateen Soudagar, dự đoán hầu hết các dự án mã thông báo không thể thay thế (NFT) sẽ bị ảnh hưởng – và có thể sụp đổ – nếu giá bitcoin và ether tăng vọt lên 100.000 đô la và 10.000 đô la.

Theo Soudagar, 60% đến 75% các dự án NFT đang tồn tại ngày nay là lừa đảo. Ngoài ra, bởi vì các nhà đầu cơ đang thúc đẩy nhu cầu, nhiều người sẽ bắt đầu “hoảng sợ” khi giá của BTC và ETH tăng vọt, ông nói.

“Các dự án NFT mà mọi người hầu hết đều ở trong đó [để] lật có thể sẽ thành công. Và có thể sẽ không phục hồi được,” Soudagar, người phụ trách Matty trên Twitter, nói với 122.000 người theo dõi của mình trên trang mạng xã hội.

“Hiện tại, có một đám đông nhà đầu cơ lớn xung quanh thị trường NFT. Nhiều nhà đầu tư mới sẽ lo lắng khi giá giảm, điều này tạo ra nhiều lực bán hơn,” ông nêu ra trong một chủ đề dài vào ngày 22 tháng 10.

Soudagar tin rằng ngành công nghiệp NFT sẽ phát triển thành nhiều “trò chơi bóng bẩy và thế giới ảo”, nhưng “các dự án nỗ lực thấp sẽ bị rửa trôi”.

Đến thời điểm lý tưởng

Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục 67.000 đô la vào ngày 20 tháng 10 sau khi được sự chấp thuận của quỹ giao dịch trao đổi dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin (ETF) đầu tiên của Hoa Kỳ. Tiền điện tử chuẩn đã tăng hơn gấp đôi giá trị kể từ mức thấp nhất 30.000 đô la vào cuối tháng 7.

Như được mô tả bằng mô hình dự đoán từ cổ phiếu đến dòng chảy (S2F) của Kế hoạch B, các nhà phân tích kỳ vọng sự tham gia của các tổ chức sẽ thúc đẩy giá lên 100.000 đô la vào cuối năm.

Tương tự, ethereum, cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 4.000 đô la trong vài ngày qua, được thấy là đã tăng lên 10.000 đô la trong quý 4 này.

Trong khi đó, các NFT đã tăng vọt về giá trị trong thời gian gần đây, với khối lượng giao dịch lên đến 15,5 tỷ đô la từ chỉ vài nghìn vào năm 2017, khi việc mua và bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được mã hóa bắt đầu, theo DappRadar.

Lĩnh vực này bị thống trị bởi thị trường Opensea, với tổng khối lượng đạt 9,5 tỷ đô la, tiếp theo là Axie Infinity với 2,7 tỷ đô la. Cả hai nền tảng đều hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, cũng như phần lớn các thị trường.

Duy trì sức mạnh của NFT

Trong chủ đề Twitter của mình, Soudagar đã vẽ ra sự tương đồng giữa hành vi của các altcoin – về cơ bản là bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác không phải là bitcoin – với NFT.

Ông nhận thấy rằng nhiều dự án NFT đã “theo cùng một tâm lý” như các loại tiền thay thế – giảm mạnh bất cứ khi nào bitcoin tăng giá, khi tiền di chuyển khỏi các đồng tiền nhỏ hơn thành BTC.

“Giống như mọi người bị ảnh hưởng khi bitcoin hoặc ether đạt mức cao nhất mọi thời đại, NFT cũng vậy. Các alts tốt sẽ làm tốt lâu dài. Cũng giống như các mã thông báo không thể thay thế,” ông giải thích. Nhưng đó chỉ là ngắn hạn. Matty đã đưa ra các kịch bản khác nhau cho những người sống trong thời gian dài hơn.

Anh ấy hy vọng cái mà anh ấy gọi là “các dự án tốt” sẽ có sức mạnh tồn tại trong trường hợp giá token không thể thay thế được. Soudagar cho biết: “Các dự án NFT trong đó cộng đồng/nhóm vững mạnh, [và] tiếp tục xây dựng có thể thu hút được sự quan tâm. Nghệ thuật, cũng như ‘các NFT siêu hiếm/mang tính biểu tượng có cơ hội cao’ để duy trì các làn sóng giảm giá để đạt được sự tăng trưởng.”

Tuy nhiên, Soudagar không đặt tất cả cược của mình vào điều này xảy ra. Ông cũng đề xuất giải pháp thay thế, nơi giá NFT sẽ tăng nếu đợt tăng giá tiền điện tử được dự đoán kéo dài trong vài tháng.

Nó đã xảy ra trước đây. Vào đầu năm nay, khi giá NFT chạy không gì khác ngoài sự hưng phấn và đưa tin điên cuồng của các phương tiện truyền thông chính thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây