Nhiều người trong và ngoài ngành công nghiệp tiền điện tử tin rằng mối quan hệ chính trị xung quanh việc tăng trần nợ khiến tài sản kỹ thuật số trở nên hấp dẫn hơn trong thời gian dài.

Tình trạng vỡ nợ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã được ngăn chặn – ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Vào ngày 7 tháng 10, Thượng viện đã bỏ phiếu để tăng giới hạn nợ thêm 480 tỷ đô la, một số tiền cần thiết để người đi vay lớn nhất thế giới tiếp tục thanh toán các nghĩa vụ của mình cho đến đầu tháng 12.

Thỏa thuận này đảm bảo một giải pháp tạm thời cho sự bế tắc đảng phái kéo dài hàng tuần khiến các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước Mỹ không yên tâm. Viễn cảnh không thể tưởng tượng được về một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ dường như dễ hình dung hơn bao giờ hết.

Khi sự không chắc chắn trên toàn hệ thống lên đến đỉnh điểm trước cuộc bỏ phiếu, thị trường tiền điện tử đã hoạt động tốt, dẫn đầu là đợt tăng giá lớn nhất của Bitcoin (BTC) trong nhiều tháng. Điều này đã thúc đẩy các câu chuyện truyền thống về sự tách biệt của tiền điện tử khỏi các loại tài sản truyền thống hơn và coi Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thảm họa tài chính sắp xảy ra.

Vì vậy, những tác động có thể có của cuộc khủng hoảng giới hạn nợ đối với vai trò của tài sản kỹ thuật số trong hệ thống tài chính toàn cầu là gì?

Tăng hạn mức thẻ tín dụng của chính mình

Chính phủ Hoa Kỳ, nhờ kiểm soát việc in ấn cho đồng tiền dự trữ của thế giới, có quyền duy nhất trong việc đặt ra giới hạn nợ của chính mình. Quốc hội lần đầu tiên áp đặt giới hạn tổng nợ quốc gia vào năm 1939, tăng giới hạn này hơn 100 lần kể từ đó.

Mặc dù việc tăng trần nợ thường không phải là vấn đề đảng phái, nhưng lần này mọi chuyện đã khác. Được ủng hộ bởi chương trình nghị sự chi tiêu xã hội và khí hậu đầy tham vọng của đảng Dân chủ, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã có lập trường nguyên tắc từ chối hỗ trợ các nỗ lực của đối thủ nhằm giải quyết thời hạn sắp tới cho việc tăng giới hạn nợ hoặc vỡ nợ liên bang.

Việc đảng Cộng hòa không ủng hộ việc tăng giới hạn nợ, đòi hỏi 60 phiếu bầu để thông qua Thượng viện thay vì đa số đơn giản mà đảng Dân chủ đã nắm giữ, có thể được coi là một động thái mang tính biểu tượng. Việc nâng cao số tiền mà Kho bạc có thể vay không tự nó cho phép chi tiêu mới, mà là để cho phép nó trang trải các nghĩa vụ hiện có.

Đặt vấn đề chính trị đảng phái sang một bên, một số nhà phê bình tin rằng chính sách nợ liên bang dựa vào việc liên tục tăng giới hạn đi vay là không tốt cho ví của những người Mỹ bình thường. Chris Kline, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của nhà cung cấp đầu tư hưu trí tiền điện tử Bitcoin IRA, lưu ý với Cointelegraph:

“Chính phủ đã tự cho mình khả năng tăng hạn mức thẻ tín dụng trung bình hàng năm trong vòng trăm năm qua và điều đó có sự phân tán đối với tầng lớp trung lưu. Tầng lớp trung lưu của Mỹ đang cảm thấy khó khăn lớn nhất trong ví của họ từ lạm phát và chi phí gia tăng, tất cả đều xuất phát từ chính sách tiền tệ đang mở rộng bảng cân đối USD ”.

Một nơi ẩn náu đầy rủi ro

Bản vá tạm thời của một giải pháp mà Thượng viện đã đồng ý chỉ ngăn chặn vấn đề trần nợ cho đến đầu tháng 12, giúp duy trì hiệu quả tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô. Một lập luận nổi bật là sự không chắc chắn này có thể ảnh hưởng đến Bitcoin trong những tuần tới.

Arina Kulackovska, người đứng đầu các giải pháp thanh toán của công ty tại sàn giao dịch tiền điện tử CEX.IO, tin rằng “Sự không chắc chắn này có thể tiếp tục là động lực của đợt tăng BTC”.

Đồng thời, Kulackovska lưu ý rằng tiền điện tử đang bắt đầu “giao dịch ngoài các thị trường cũ”, điều này có thể dẫn đến việc chúng ít dễ uốn nắn hơn đối với các động lực kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đáng kể đến các loại tài sản truyền thống hơn.

Kay Khemani, giám đốc điều hành tại nền tảng giao dịch trực tuyến Spectre.ai, tin rằng tác động của việc đình chỉ giới hạn nợ đối với thị trường tài chính nói chung, bao gồm cả tài sản kỹ thuật số, “có thể sẽ thuận lợi vì nó có nghĩa là sẽ có nhiều thanh khoản hơn trong hệ thống (đọc: nợ nhiều hơn), ”có xu hướng chảy vào các tài sản tài chính trước tiên.

Khemani nhận xét thêm:

“Nợ cao hơn làm xói mòn giá trị của đồng đô la theo thời gian và điều này càng củng cố câu chuyện – dù có thể sai lầm – rằng tiền điện tử là một tài sản trú ẩn an toàn.”

Tuy nhiên, mức độ mà tiền điện tử đã tách khỏi các tài sản khác như cổ phiếu vẫn còn là một vấn đề tranh luận. Eric Bleeker, nhà phân tích tại công ty tư vấn đầu tư The Motley Fool, nhận xét với Cointelegraph:

“Là loại tiền tệ dựa vào toán học định trước thay vì chính trị, bạn sẽ nghĩ rằng Bitcoin sẽ được hưởng lợi từ các sự kiện như chênh lệch trần nợ. […] Trong khi hầu hết những người hâm mộ Bitcoin đều cho rằng nó là một tài sản có nguồn cung hạn chế. sẽ tăng giá trị trong khi Mỹ in thêm nợ, thực tế là nó có tương quan chặt chẽ nhất với giá trị của các tài sản rủi ro khác trong các đợt bán tháo ngắn hạn. ”

Một ví dụ mà Bleeker viện dẫn là Bitcoin đã giảm hơn 50% trong thời gian ngắn vào tháng 3 năm ngoái khi bắt đầu đại dịch. Anh ấy cũng nói thêm điều đó

Có thể diễn ra khác trong thời gian dài, vì các sự kiện như khủng hoảng trần nợ làm suy giảm niềm tin vào đồng đô la và khiến các lựa chọn thay thế như Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn.

Lợi ích lâu dài

Mặc dù những người tham gia và phân tích trong ngành khác nhau về tác động ngắn hạn của sự không chắc chắn về giới hạn nợ liên bang của Hoa Kỳ đối với thị trường tiền điện tử, nhưng hầu hết trong số họ đều có vẻ hợp nhất khi thảo luận về cách nó có thể ảnh hưởng đến thị trường trong dài hạn. Hai xu hướng đồng thời thường được đề cập là sự xói mòn niềm tin vào đồng đô la và các tổ chức ủng hộ nó, và nhu cầu về tiền điện tử ngày càng tăng.

Haohan Xu, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Apifiny, kỳ vọng rằng việc nâng trần nợ “sẽ dần dần gây áp lực mua nhiều hơn lên BTC, khiến giá tăng đều đặn theo thời gian.” Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị tại sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io, cho rằng “chất lượng của tiền điện tử như một hàng rào thị trường sẽ tỏa sáng”. Tatibouet nói thêm rằng thị trường tiền điện tử đã phát triển nhanh hơn cổ phiếu và vàng kể từ khi đại dịch bắt đầu, nói thêm: “Nếu thực sự có một cuộc khủng hoảng tài chính do chính phủ vỡ nợ, thì tiền điện tử sẽ là nơi trú ẩn an toàn trong dài hạn, vì nó đã được chứng minh được.”

Daniel Gouldman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nhà cung cấp dịch vụ tài chính Unbanked, gọi toàn bộ cuộc nhảy múa xung quanh việc tăng giới hạn nợ là “hoàn toàn lố bịch”, vì nó khiến điểm tín dụng của Hoa Kỳ trở thành con tin của chính trị đảng phái:

“Chúng tôi chào đón nhiều người hơn tham gia tiền điện tử khi các quan chức được bầu của chúng tôi tiếp tục chơi gà với niềm tin và sự tín nhiệm hoàn toàn vào đồng đô la Mỹ và cam kết của chính phủ Hoa Kỳ đối với các quyết định chi tiêu trước của chính họ.”

Ron Levy, Giám đốc điều hành của công ty đào tạo và giáo dục blockchain The Crypto Company, lưu ý sự tương phản giữa hai hệ thống tài chính mà cuộc khủng hoảng trần nợ tạo ra dễ thấy. Levy nhận xét với Cointelegraph, rằng đây có thể là thời điểm mà ngành công nghiệp tiền điện tử cuối cùng có thể tách khỏi tài chính truyền thống:

“Về mặt truyền thống, chúng ta không thể tránh khỏi việc tiếp tục in tiền, lạm phát ngày càng tăng và bất ổn kinh tế. Về mặt tiền điện tử, chúng tôi có một ngành công nghiệp đã phát triển và tiếp tục phát triển theo cấp số nhân.”

Không thể biết liệu quá trình tách cuối cùng có thể đạt được hay không, chưa nói đến khi nào nó có thể đạt được. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng trần nợ đi một chặng đường dài hướng tới việc làm nổi bật sự khác biệt giữa cách thức quản lý tiền kỹ thuật số và truyền thống – và sự so sánh này không đặc biệt thuận lợi đối với các loại tiền tệ fiat.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây