Dữ liệu lịch sử của chỉ báo “số ngày tiền xu bị phá hủy” so với giá Bitcoin có thể cho thấy chỉ số có thể giúp dự đoán mức đỉnh.

Chỉ báo số ngày đồng coin Bitcoin bị phá hủy (CDD)

Như được giải thích bởi một nhà phân tích trong một bài đăng trên CryptoQuant, số liệu về số ngày đồng xu bị phá hủy có thể là một chỉ báo đáng tin cậy cho số lượng BTC đứng đầu.

“Ngày tiền xu” được định nghĩa là số ngày mà một đồng BTC chưa được sử dụng. Một Bitcoin còn lại chưa sử dụng trong một ngày sẽ tích lũy một ngày tiền xu. Các số lượng tiền xu khác tuân theo tuyến tính từ mối quan hệ này. Ví dụ: 0,5 BTC sẽ chỉ có nửa ngày tiền xu trong cùng khoảng thời gian (một ngày).

Khi những đồng tiền này được sử dụng, số ngày của đồng xu sẽ bị “phá hủy” theo nghĩa là giá trị sẽ được đặt lại về 0 cho số tiền xu. Số liệu theo dõi số ngày tiền xu bị phá hủy chính xác là chỉ báo CDD.

Số liệu ngày tiền xu rất hữu ích để có được ước tính về những người nắm giữ lâu dài có mặt trên thị trường. Vì vậy, chỉ báo CDD có thể cho chúng tôi biết có bao nhiêu người nắm giữ dài hạn đang bán ngay bây giờ.

Giá trị của CDD tăng mạnh có thể cho thấy rằng nhiều người nắm giữ lâu dài đã bán hết số tiền của họ vì những nhà đầu tư này có nhiều ngày tiền xu được chất đống nên chúng bị tiêu hủy sẽ hiển thị như một sự gia tăng lớn hơn không kém trong giá trị của chỉ số.

Bây giờ, đây là lịch sử của chỉ báo này như thế nào đối với Bitcoin:

Bitcoin Coin Days Destroyed
Giá CDD so với BTC trong suốt lịch sử của tiền điện tử | Nguồn: CryptoQuant

Trong biểu đồ trên, nhà phân tích đã đánh dấu tất cả các đợt tăng giá quan trọng trong lịch sử của đồng tiền này. Điều thú vị là bất cứ khi nào chỉ báo này tăng đột biến mạnh, Bitcoin đã đứng đầu.

Xu hướng có ý nghĩa khi nhiều người nắm giữ dài hạn bán phá giá đồng tiền của họ đương nhiên sẽ dẫn đến việc giảm giá Bitcoin.

Tuy nhiên, số liệu này không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Như đợt tăng giá mới nhất vào đầu năm 2021 cho thấy, CDD đạt đỉnh sớm hơn đỉnh thực tế và giá trị của nó thấp hơn nhiều khi đỉnh thực được tạo thành. Và vào năm 2017, chỉ báo này đã tạo đỉnh giả trước đỉnh thực.

Giá BTC

Tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin dao động quanh mức 63 nghìn đô la, tăng 6% trong bảy ngày qua. Trong tháng qua, tiền điện tử đã tăng 50% giá trị.

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng giá BTC trong năm ngày qua:

Bitcoin Price
Giá BTC điều chỉnh thấp hơn sau khi tạo ATH mới và đi ngang trong ngày qua | Nguồn: BTCUSD trên TradingView

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây