Trở lại năm 2015, nhà điều hành dược phẩm và kẻ lừa đảo Martin Shkreli đã mua bản sao vật lý duy nhất của “Once Upon a Time in Shaolin”, album phòng thu thứ bảy của Wu-Tang Clan.

Khi Shkreli bị đưa vào tù vào năm 2018, album đã bị chính phủ liên bang thu giữ, chính phủ đã giữ nó cho đến đầu năm nay. Nó đã được bán vào tháng 7 cho một bên không xác định với số lượng không được tiết lộ.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Tư, người mua bí ẩn là PleasrDAO, tập đoàn đầu tư đã dành cả năm qua để mua các token không thể thay thế (NFT) trị giá hàng triệu đô la. Giá bán là 4 triệu đô la.

Nó có ý nghĩa, theo một cách nào đó. NFT là loại tiền điện tử độc nhất được đính kèm với các tệp phương tiện. Những người ủng hộ nói rằng họ khuyến khích một loại khuôn khổ kinh tế mới cho nghệ thuật kỹ thuật số, dựa trên sự bảo trợ. Nếu một giao dịch mua NFT tài trợ cho một album hoặc tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm vẫn có thể tồn tại trực tuyến miễn phí trong khi nghệ sĩ được trả tiền.

Đây là mô hình nghịch đảo của mô hình Wu-Tang, trong đó một người mua duy nhất có thể lưu giữ âm nhạc một cách hiệu quả với phần còn lại của thế giới. Đây là một phần của ý tưởng đằng sau album – hợp đồng bán ban đầu đã ngăn cản người mua phát hành âm nhạc thương mại trong 88 năm.

Mặc dù công chúng vẫn chưa bao giờ nghe “Once Upon a Time in Shaolin”, thành viên Jamis Johnson của PleasrDAO đã mô tả album như một loại “O.G. NFT.”

DAOmentum

DAO là viết tắt của “tổ chức tự trị phi tập trung” – một loại nhóm đầu tư được xây dựng dựa trên quyền sở hữu chung đối với một loại tiền điện tử. Hãy suy nghĩ về các công ty, không có sự kết hợp thực sự.

CoinDesk cũng đã biết rằng một cơ quan có tên 6, làm việc với khách hàng trong không gian NFT, đã môi giới thỏa thuận giữa PleasrDAO và chính phủ Hoa Kỳ.

6 người đồng sáng lập Jesse Grushack nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn rằng anh ấy và các đối tác của mình đã đưa ý tưởng này đến PleasrDAO vào đầu năm nay.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã rất rõ ràng rằng họ cần phải loại bỏ điều này để trả về cơ bản các khoản nợ mà Martin đã tích lũy và phải chịu trách nhiệm pháp lý,” Grushack nói. “Họ không muốn thỏa thuận này trở thành một cuộc đấu giá công khai hay bất cứ thứ gì, họ chỉ muốn nó giống như một thứ đã đóng cửa”.

Cuối cùng, PleasrDAO quyết định xem có muốn giữ âm nhạc hay không. Vì album không thể có bản phát hành thương mại một cách hợp pháp, DAO có thể quyết định sáng tạo.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm điều gì đó với tác phẩm này,” Johnson nói với tờ Times, “để một phần người hâm mộ và bất kỳ ai trên thế giới chia sẻ và sở hữu lý tưởng.”

“Về mặt lý thuyết, [PleasrDAO] có thể có 5.000 chủ sở hữu của album và tổ chức một bữa tiệc nghe riêng cho những chủ sở hữu đó,” Grushack nói, gật đầu với khái niệm NFT phân đoạn (thứ mà PleasrDAO đã từng chơi trước đây). “Tôi nghĩ việc tìm ra cách để đưa điều này trở lại với mọi người là tùy thuộc vào họ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây