Kể từ năm 2009, Trung Quốc và Hồng Kông đã “cấm” hoặc gây ra FUD trong không gian tiền điện tử vào 19 dịp riêng biệt và đang tiếp tục tăng lên.

Giá Bitcoin hôm nay đã giảm 5% sau khi có tin tức “vi phạm” (đọc là: vài tuần tuổi) rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hay PBoC, đã tuyên bố tất cả các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp.

Với suy nghĩ đó, hãy cùng nhìn lại 12 năm qua của FUD ngoài Trung Quốc và xem liệu chúng ta có thể phát hiện ra bất kỳ mô hình nào không.

Trung Quốc cấm ‘tiền ảo’ lần đầu tiên vào năm 2009

1: Các nhà quản lý Trung Quốc chưa bao giờ chính xác là những người ủng hộ tiền điện tử. Khi các loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain vẫn còn sơ khai, tức là vào năm 2009, Bộ Văn hóa và Bộ Thương mại Trung Quốc đã cấm sử dụng “tiền ảo” để giao dịch hàng hóa trong thế giới thực. Mặc dù không nhắm mục tiêu cụ thể đến Bitcoin (BTC), động thái này dường như đã đặt tiền lệ cho một thập kỷ về các quy định chống tiền điện tử.

Lệnh cấm đầu tiên dành riêng cho Bitcoin được đưa ra vào năm 2013

2: Vào năm 2013, PBoC đã ngăn các tổ chức tài chính Trung Quốc xử lý các giao dịch BTC và gọi tiền điện tử là một loại tiền tệ không có “ý nghĩa thực sự”. Tin tức đã khiến giá BTC giảm xuống dưới 1.000 đô la vào thời điểm BTC Trung Quốc, hoặc BTCC, là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng.

Nội dung trở lại hình thức trong vòng vài tuần.

Những lời đe dọa về lệnh cấm giả mạo đã xảy ra vào năm 2014

Năm 2014 đã dạy chúng ta rằng các báo cáo giả từ các cơ quan quản lý PBoC đôi khi cũng hiệu quả như báo cáo thật.

3: Vào tháng 3, một câu chuyện tin tức giả được đăng tải trên trang web Sina Weibo tuyên bố rằng ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã lên kế hoạch dừng tất cả các giao dịch Bitcoin ở nước này bắt đầu trong vòng chưa đầy một tháng. Mặc dù báo cáo trở nên vô nghĩa, nhưng nó không ngăn được giá của Bitcoin.

4: Cùng lúc đó, sàn giao dịch tiền điện tử FXBTC có trụ sở tại Trung Quốc cho biết họ sẽ đóng cửa trong bối cảnh các cơ quan quản lý đe dọa cấm sàn giao dịch. Sự kết hợp của cả hai sự cố có thể là nguyên nhân khiến Bitcoin giảm từ 709 đô la xuống mức thấp nhất là 346 đô la.

Mặc dù phải thừa nhận là đẫm máu, giá đã bắt đầu phục hồi trong thời gian ngắn và trở lại trên 600 đô la vào cuối tháng 5.

Một vụ hack sàn giao dịch của Trung Quốc trong thời gian ngắn đã làm tăng giá vào năm 2016

5: Mặc dù không được kiểm soát trực tiếp bởi Trung Quốc, sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hồng Kông Bitfinex là nạn nhân của một trong những vụ hack lớn nhất vào tháng 8 năm 2016. Những kẻ tấn công đã đánh cắp khoảng 119.756 BTC – trị giá hơn 5 tỷ đô la tại thời điểm xuất bản – và một số các khoản tiền vẫn đang được theo dõi cho đến ngày nay. Vào thời điểm đó, tin tức về vụ hack sàn giao dịch lớn được cho là đã khiến giá BTC giảm hơn 10% trong hai ngày.

Tuy nhiên, đến tháng 9, giá đã tăng trở lại mức trước khi hack.

Trong năm 2017, Trung Quốc đã bỏ lệnh cấm liên quan đến tiền điện tử hai lần trong một tháng

6 & 7: Vào tháng 9, chính phủ Trung Quốc đã chính thức cấm các sàn giao dịch phục vụ người dùng trong nước và PBoC thông báo rằng công dân Trung Quốc sẽ không được phép tài trợ cho các đợt chào bán tiền xu ban đầu.

Phải mất ba tháng để Bitcoin chuyển từ mức 4.000 đô la lên mức giá cao nhất mọi thời đại khi đó là khoảng 20.000 đô la.

8 & 9: Tiền điện tử đang hướng tới một trong những đợt tăng giá lớn nhất từ ​​trước đến nay khi BTCC cho biết nó sẽ đóng cửa trong bối cảnh chính phủ “cấm” (nó vẫn đang hoạt động) và phó thống đốc PBoC tuyên bố “cơ thể của Bitcoin” sẽ trôi xuống sông một ngày.

Tiền điện tử đã trên đường phục hồi vào thời điểm này và chỉ trải qua những đợt sụt giảm nhỏ.

Các báo cáo truyền thông đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng niềm tin tiền điện tử ngắn vào năm 2018

10: Vào tháng 1 năm 2018, các báo cáo đã lưu hành rằng công dân Trung Quốc có thể đã gây ra sự sụp đổ về giá tiền điện tử lớn.

11: Mặc dù nhiều người cho rằng sự sụt giảm này là do các báo cáo của phương tiện truyền thông Trung Quốc, trong đó tuyên bố rằng quốc gia này đang phá vỡ hoạt động khai thác tiền điện tử. Vào giữa tháng 2, giá Bitcoin đã giảm hơn 65% xuống còn 6.852 USD.

Điều này đã không kéo dài mặc dù; giá đã trở lại hơn $ 11,000 vào cuối tháng.

FUD tăng mạnh vào năm 2019

12: Giá Bitcoin giảm nhẹ vào tháng 4 năm 2019 khi bản dự thảo từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tiết lộ rằng cơ quan chính phủ đang xem xét việc cấm khai thác ở nước này … một lần nữa.

13: PBoC đã theo dõi động thái này với thông báo rằng giao dịch tcrypto sẽ bị “xử lý ngay lập tức” khi được phát hiện.

Mặc dù một mức giá ngắn được thiết lập trở lại, nhưng mức cao nhất mọi thời đại sẽ sớm xuất hiện.

Trung Quốc bị cáo buộc đứng sau ‘cuộc tắm máu tiền điện tử’ vào năm 2020

14: “Cuộc tắm máu tiền điện tử” vào tháng 3 năm 2020, trong đó giá của gần như tất cả các mã thông báo chính giảm vào đầu đại dịch COVID-19, được cho là phần lớn do các thợ mỏ Trung Quốc thanh lý tài sản nắm giữ của họ.

15: Chính phủ Hồng Kông đã công bố kế hoạch cấm giao dịch tiền điện tử bán lẻ như một phần trong nỗ lực truy quét rửa tiền vào tháng 11 năm 2020.

Năm đầu tiên của COVID kết thúc với việc Bitcoin phá vỡ rào cản 20.000 đô la lần đầu tiên sau ba năm, đạt được mức cao nhất mọi thời đại là hơn 30.000 đô la trước khi năm 2020 kết thúc.

FUD đến ngày nay

16: Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo không nên đầu tư vào tiền điện tử vì những rủi ro tiềm ẩn vào tháng 5 năm 2021.

17: Tháng sau, PBoC đã ra lệnh cho các ngân hàng Trung Quốc và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động không cung cấp dịch vụ ngân hàng và thanh toán cho khách hàng tham gia vào các giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

18: Sau đó vào tháng 6, các quan chức ban hành lệnh cấm khai thác khoáng sản, dẫn đến một cuộc di cư ồ ạt của các thợ mỏ khỏi đất nước.

19: Điều đó đưa chúng ta đến ngày hôm nay, khi PBoC một lần nữa tuyên bố rằng tất cả các giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc là bất hợp pháp.

Tổng số lần FUD của Trung Quốc không giết được tiền điện tử: 19

Bao gồm thông điệp hôm nay từ PBoC, đã có 11 thông điệp trực tiếp từ các cơ quan quản lý Trung Quốc và Hồng Kông thực thi hoặc ám chỉ việc thực thi lệnh cấm đối với tiền điện tử, sàn giao dịch hoặc khai thác, 8 sự cố lớn về các câu chuyện tin tức giả mạo hoặc đưa tin từ phương tiện truyền thông ra khỏi Trung Quốc nếu không ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử và một số sự cố khác – chẳng hạn như các vụ hack và các quyết định của các doanh nghiệp tiền điện tử trong nước – đã gây ra sự sụt giảm. Nhìn chung, kể từ năm 2009, Trung Quốc đã “cấm” hoặc gây ra FUD trong không gian tiền điện tử hơn 19 lần riêng biệt.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro cho thấy giá Bitcoin đã giảm hơn 5% trong 24 giờ qua, nhưng hiện đang trở lại trên 43.000 đô la tại thời điểm công bố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây