Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử đang đứng trước một cơn bão. Tiền điện tử đầu tiên theo giới hạn thị trường đã thu hút sự chú ý từ các nhà quản lý và chính trị gia khi ngày càng có nhiều người tham gia vào không gian tiền điện tử.

Điều này đã dẫn đến một sự thúc đẩy tinh vi giữa các cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Chủ tịch SEC Gary Gensler muốn tiếp nhận nhiều quyền hơn để điều chỉnh thị trường tiền điện tử.

Cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs, Raoul Pal đã bình luận về một bài phát biểu gần đây của Gensler, cũng là một cựu nhân viên của gã khổng lồ ngân hàng này. Pal tin rằng Chủ tịch SEC đang “đặt ra trường hợp khó nhất” để cố gắng phân loại hầu hết các loại tiền điện tử như chứng khoán và điều chỉnh chúng.

Hiện tại, chỉ có Bitcoin và Ethereum được phân loại rõ ràng là hàng hóa ở Hoa Kỳ, nhưng ngay cả điều này cũng đã bị tranh cãi dưới sự lãnh đạo của Gensler. Theo nghĩa đó, Pal đã so sánh tình hình hiện tại của ngành công nghiệp tiền điện tử với sự khởi đầu của Internet.

Vào thời điểm đó, cựu giám đốc điều hành Goldman Sachs cho biết, các nhà chức trách đã cố gắng áp đặt các quy tắc và luật để kiểm soát nhiều hơn lĩnh vực mới nổi. Theo thời gian, họ đã thất bại và cho phép sự đổi mới tạo ra một trong những sự kiện quan trọng nhất trên thị trường tài chính đối với Hoa Kỳ, Pal nói:

Quyết định đó đã dẫn đến hàng nghìn tỷ đô tạo vốn mới và dòng vốn đầu tư lớn nhất vào Mỹ trong lịch sử. Sự đổi mới bắt nguồn từ quy định chạm nhẹ của Internet đã thay đổi thế giới, với Mỹ là nhà lãnh đạo.

Do đó, các cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs tuyên bố rằng quy định trong tương lai đối với Bitcoin và tiền điện tử sẽ “nhẹ hơn nhiều so với hiện nay”. Ngành công nghiệp tiền điện tử là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới, đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất mọi thời đại là khoảng $2 nghìn tỷ .

Tại sao SEC có thể thay đổi là các quy tắc ủng hộ Bitcoin và tiền điện tử

Nếu Chủ tịch SEC và các chính trị gia ở Hoa Kỳ tập trung mạnh tay hơn vào thị trường tiền điện tử, các công ty dựa vào Bitcoin và tài sản kỹ thuật số để hoạt động có thể chọn không tham gia vào quốc gia này. Điều này có thể dẫn đến việc thoát vốn bằng hoặc lớn hơn so với khi internet xuất hiện.

Pal cũng nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp đang phát triển nhờ quyền lực chính trị. Trong suốt năm 2021, không gian đã chứng kiến ​​nhiều cựu nhân viên công vụ đảm nhận các vị trí trong các sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty khác trong ngành này.

Những điều trên sẽ khiến các nhà quản lý và các tác nhân chính trị có thể tạo ra một khuôn khổ quy định mới giúp giảm chi phí thực thi, hiệu quả hơn và công bằng cho những người muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử. Pal nói:

(…) Điều đó cũng có nghĩa là các quy tắc vô lý thẳng thắn xung quanh Nhà đầu tư được công nhận hoặc bán chứng khoán ĐÃ thay đổi để đáp ứng thế giới hiện đại, không phải thế giới của những năm 1930. Không thể bào chữa được việc cho phép người giàu giàu hơn và trừng phạt những người nghèo hơn, những người không được công nhận.

Để ủng hộ lập luận của mình, Pal nói rằng bối cảnh chính trị hiện tại sẽ khiến các cơ quan quản lý rất khó ngăn chặn mọi người đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ được quyết định trong 3 đến 5 năm tới.

Trong thời kỳ đó, các quốc gia có cách tiếp cận nhẹ nhàng và thân thiện với tiền điện tử và Bitcoin sẽ là những người chiến thắng lớn nhất. Chủ tịch SEC có thể đang sử dụng một chiến thuật “đàm phán cổ điển” bằng cách bắt đầu nhiệm vụ của mình với một cách tiếp cận cứng rắn để sau này “bị xâm phạm”, Pal nói thêm.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin (BTC) giao dịch ở mức $42,700với chuyển động đi ngang trong biểu đồ hàng ngày.

Bitcoin BTC BTCUSD

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây