Vào năm 2021, giá của nhiều altcoin đã tăng với tỷ lệ phần trăm cao hơn, thường cao hơn nhiều so với giá bitcoin.

Bitcoin với Altcoins

Nhìn vào mười tài sản tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, tất nhiên, không bao gồm stablecoin, BTC đã tăng 60% giá trị và ETH tăng 353% cho đến nay vào năm 2021.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sự tăng giá của Bitcoin bắt đầu sớm hơn, tức là vào tháng 11 năm ngoái, trong khi đối với nhiều altcoin, nó bắt đầu muộn hơn, tức là vào những tháng đầu năm 2021 hoặc thậm chí muộn hơn. Ví dụ: công cụ mạnh mẽ của Solana chỉ bắt đầu vào tháng 8.

Do đó, sẽ rất hữu ích nếu so sánh hoạt động của 12 tháng qua, so sánh giá hiện tại với giá của một năm trước.

Nhưng ngay cả trong trường hợp này, nhiều altcoin đã hoạt động tốt hơn.

Giá BTC đã tăng 348% trong vài tháng qua, trong khi giá ETH đã tăng 870%.

Tốt hơn nữa là Cardano (ADA), tăng + 2.400%, trong khi Binance Coin (BNB) tăng + 1.700%.

XRP với mức + 350% ngang bằng với mức tăng của Bitcoin, trong khi Polkadot (DOT) tăng + 500%.

Hiệu suất của Solana (SOL), + 5.300% và đặc biệt là Dogecoin (DOGE), với mức tăng vang dội + 8.700% trong một năm, là một điều phi thường, dẫn đến việc tiền điện tử có mức tăng cao nhất trong năm qua nằm trong top 10.

Do đó, chỉ có BTC và XRP đã hoạt động dưới 400%, trong khi DOT và ETH hoạt động ít hơn 1000%.

Hơn nữa, ngay cả trong số các altcoin nhỏ hơn, trong nhiều trường hợp đã có mức tăng tỷ lệ phần trăm rất lớn trong 12 tháng qua, mặc dù cũng có một số hoạt động kém, thậm chí là tồi tệ.

Nhiều altcoin đã phát triển hơn Bitcoin về tỷ lệ phần trăm

Nhưng tại sao?

Sự khác biệt đã qua một chặng đường dài.

Ngoài BTC, trong số này, chỉ có ETH và XRP đã trải qua một sự bùng nổ vang dội vào năm 2017, trong khi những người khác chưa bao giờ trải qua sự bùng nổ tương tự như BTC, ETH và XRP vào năm 2017.

Ví dụ: sự bùng nổ thực sự của BNB chỉ được kích hoạt vào đầu năm 2021, sau đó là ADA. Sự bùng nổ của DOGE được tạo ra trong nhiều giai đoạn, giai đoạn cuối cùng vào tháng 5, trong khi SOL chỉ đến vào tháng 8.

Do đó, vì BTC, ETH và XRP đã có sự gia tăng đáng kể về giá trị trong quá khứ, nên tốc độ tăng trưởng của năm nay khiêm tốn hơn, trong khi các đồng khác trải qua sự bùng nổ thực sự đầu tiên vào năm 2021.

Những năm sau giảm một nửa

Hơn nữa, trong những năm sau giảm một nửa, chẳng hạn như năm 2021 hoặc 2017, đã có một mùa thay thế thực sự, với các màn trình diễn vang dội của các đồng altcoin, nhưng điều này đã xảy ra vào năm 2018 với một sự sụp đổ thực sự lớn hơn nhiều đối với các loại tiền thay thế so với Bitcoin.

Ở đỉnh điểm của bong bóng đầu cơ vào cuối năm 2017/đầu năm 2018, giá BTC đã tăng vọt lên 20.000 đô la, chỉ nhanh chóng giảm trở lại 6.000 đô la. Trong vòng 12 tháng, nó đã quay trở lại mức 3.200 đô la, do đó mức lỗ tối đa một năm sau khi đạt đỉnh là 84%.

Mặt khác, giá của ETH đã giảm từ 1.400 đô la xuống còn 99 đô la, mất 92% và XRP từ 3,4 đô la xuống 0,27 đô la, mất 92%, mặc dù sau đó nó lại giảm xuống còn 0,14 đô la, mất 95%.

Do đó, khi giá bitcoin bắt đầu tăng trở lại vào cuối năm 2020, nó bắt đầu từ mức cao hơn mức đạt được của các altcoin vốn là nhân vật chính của bong bóng đầu cơ vào cuối năm 2017.

Kết luận

Nói cách khác, mặc dù giá bitcoin luôn biến động nhưng giá của các altcoin thường cao hơn, đặc biệt là giá của những altcoin thành công nhất. Điều này có nghĩa là họ có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn về BTC trong thời kỳ tăng giá, nhưng cũng có thể bị lỗ lớn hơn trong thời kỳ giảm giá, chính xác là do sự biến động thậm chí còn lớn hơn giá Bitcoin.

Vì vậy, một mặt có thực tế là giá Bitcoin, vốn đã trải qua một đợt bùng nổ khác vào năm 2013, đã tăng rất nhiều trong quá khứ và hiện đang tăng ít hơn về tỷ lệ phần trăm, và mặt khác, các altcoin có xu hướng vẫn có mức biến động cao hơn.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng sự biến động quá mức thường khiến các nhà đầu tư tổ chức sợ hãi và có lẽ không phải ngẫu nhiên mà họ chủ yếu quan tâm đến bitcoin trong lĩnh vực tiền điện tử và tương đối ít đối với các loại tiền thay thế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây