Trong tháng vừa qua, cả gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter và nhà xuất bản trực tuyến độc lập Substack đã chính thức tích hợp dịch vụ thanh toán và thu tiền Bitcoin thông qua quan hệ đối tác bên thứ ba với Strike và OpenNode.

Các nền tảng, phục vụ tổng cộng 350 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, đều đã chọn cung cấp các giải pháp API tối ưu hóa Bitcoin và Lightning.

Tích hợp Bitcoin của Twitter và Substack đã được công bố và phân phối ngay khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin. Nhiều thương gia ở quốc gia đó hiện chấp nhận thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng Bitcoin. Từ góc độ lý thuyết trò chơi, quốc gia đó có lợi thế người đi trước.

Quan trọng là, sau khi El Salvador đấu thầu hợp pháp Bitcoin, tình thế tiến thoái lưỡng nan của tù nhân theo lý thuyết trò chơi về việc chấp nhận Bitcoin quốc gia đã bắt đầu trong địa chính trị toàn cầu. Người tố cáo nổi tiếng Edward Snowden nhấn mạnh rằng Bitcoin ủng hộ những người áp dụng nó sớm, do đó gây áp lực lên các quốc gia khác, những quốc gia sẽ bị phạt vì những kẻ tụt hậu.

Mô hình tương tự cũng đúng ở mọi quy mô. Substack và Twitter đã chọn cách duy trì tính cạnh tranh bằng cách áp dụng các giải pháp thanh toán Bitcoin. Mặc dù vẫn chưa rõ tại sao họ vẫn chưa thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình. Việc giữ lại có thể là do hậu cần quan liêu, thay vì sở thích rõ ràng là giữ Bitcoin bằng không.

Trong mọi trường hợp, có khả năng sớm nền tảng truyền thông xã hội lớn đầu tiên sẽ mua Bitcoin để dự trữ. Các giải pháp thanh toán Bitcoin của Square, Twitter và Substack mang lại cho họ lợi thế là người đi đầu trong không gian đó. Họ đã chỉ ra sự hiểu biết về Bitcoin và rõ ràng đánh giá nó như một công nghệ.

Theo thời gian, khi các công ty này thêm Bitcoin vào bảng cân đối của họ, mang lại lợi nhuận khổng lồ tính theo điều kiện fiat và thực hiện các giải pháp thanh toán xuyên biên giới liền mạch, tức thời, ít hoa hồng với tích hợp chớp nhoáng, nó sẽ tạo ra phản hồi dưới dạng các sản phẩm Bitcoin và các giải pháp thanh toán từ các công ty lớn trên thế giới, chẳng hạn như Apple, Microsoft, Google, Amazon và Facebook. (Điều đáng chú ý là Bitcoin đang nhanh chóng lấn chiếm giá trị thị trường của tất cả các công ty này).

Screen Shot 2021-09-28 at 09.34.51
Chụp màn hình 2021-09-28 lúc 09.34.51


Sự khan hiếm thiết bị đầu cuối của Bitcoin thưởng cho những người chấp nhận sớm, nhưng trừng phạt những người chậm trễ. Các công ty, quốc gia và cá nhân ở bất kỳ cấp độ nào cũng nên bắt đầu tích lũy Bitcoin trên mọi quy mô có thể, bởi vì nếu lịch sử tăng giá trong quá khứ của Bitcoin là đúng, nó sẽ chỉ trở nên đắt hơn khi nhu cầu tăng và cung giảm. Một thực thể chờ tích lũy càng lâu, giá fiat mà họ nhận được càng cao, thì số Bitcoin mà họ đã bỏ lỡ trong việc tích lũy sẽ vẫn nằm trong tay của những người siêng năng hoặc những người đã chọn hành động trước.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các công ty nhận ra rằng mỗi Bitcoin MicroStrategy sở hữu là một thứ mà họ có thể sẽ không bao giờ làm. Những người đến muộn với trò chơi Bitcoin sẽ không đủ khả năng để chơi. Họ sẽ hoàn toàn không có nguồn lực và được định giá ngoài thị trường tương ứng, mất thị phần vào tay những người mới nổi nắm lấy tiền bạc, năng lượng và tài sản tốt nhất trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây