Dân biểu Gabriel Silva đã trình bày một dự án Luật tiền điện tử. Mặc dù ảnh hồ sơ của Silva có đôi mắt laser, nhưng nghị sĩ thậm chí không đề cập đến Bitcoin trong video mà anh ta thông báo về thành tích của mình. Điều này có phải là xu hướng tăng giá đối với tiền điện tử nói chung không? Hay là một trường hợp khác của một chính trị gia đang cố gắng tạo dựng tên tuổi cho chính mình bằng cách sử dụng những từ thông dụng mà anh ta không hiểu? Hãy tìm hiểu sâu hơn.

Đây là video:

Trong đó, nghị sĩ Gabriel Silva nói:

“Dự luật khá đơn giản. Thứ nhất, nó tìm cách cung cấp sự chắc chắn và bảo mật hợp pháp cho các tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như tiền điện tử, ở Panama. Điều thứ hai mà dự án tìm kiếm là thu hút các công ty, thu hút đầu tư và giúp thúc đẩy tinh thần kinh doanh ở Panama tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số. Điều này là tích cực, bởi vì nó giúp thúc đẩy và tạo việc làm. Và điều thứ ba nó tìm kiếm là mở rộng số lượng dịch vụ tài chính được cung cấp ở Panama, để đảm bảo giá cả tốt hơn cho tất cả mọi người.”

Dự án Luật tiền điện tử nói gì?

Việc sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành tốt nhất là không ổn định. Và dự án Luật tiền điện tử chắc chắn không muốn đưa ra bất kỳ điều gì hợp pháp, cũng không phải là dự luật chỉ dành cho Bitcoin. Hạ nghị sĩ Gabriel Silva không sử dụng từ Bitcoin trong video, nhưng nó xuất hiện mười một lần trong tài liệu có tiêu đề “Luật tiền điện tử: Điều gì khiến Panana tương thích với nền kinh tế kỹ thuật số, blockchain, giải pháp tiền điện tử và Internet.” Ethereum chỉ được nhắc đến bốn lần.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy sự hiện diện của Ethereum trong Luật tiền điện tử:

“Các loại tiền điện tử như Bitcoin đóng vai trò là khoản đầu tư dài hạn tiềm năng và là nơi trú ẩn chống lại lạm phát. Tài sản tiền điện tử cũng có thể chia thành nhiều đơn vị hơn tài sản truyền thống. Trong trường hợp của Bitcoin, nó có thể được chia nhỏ thành 100 triệu Satoshi. Các hệ thống như Ethereum và Cardano có đặc tính phân chia tương tự.”

Tuy nhiên, hãy bắt đầu cuộc rượt đuổi. Trong Điều 8, dự án Luật tiền điện tử nói:

“Các thể nhân sống ở Cộng hòa Panama, hoặc pháp nhân được tổ chức tại Cộng hòa Panama, có thể tự do đồng ý về việc sử dụng tài sản tiền điện tử, bao gồm nhưng không giới hạn Bitcoin và Ethereum, làm phương tiện thanh toán cho bất kỳ hoạt động thương mại hoặc dân sự nào không bị cấm bởi hệ thống pháp luật của Cộng hòa Panama.”

Và nếu đó là các khoản thuế mà bạn đang lo lắng… hãy tiếp tục lo lắng. Những con số không đẹp:

“Người đóng thuế sẽ được xử lý lãi vốn và do đó, sẽ tính Thuế thu nhập trên lợi nhuận thu được với tỷ lệ cố định là mười phần trăm (10%). Chi nhánh điều hành sẽ điều chỉnh vấn đề này.”

ETHUSD price chart - TradingView
Biểu đồ giá BTC trên Bitstamp | Nguồn: BTC/USD trên TradingView.com

Deja Vu, Chuyện này đã xảy ra trước đây

Vào tháng 10 năm 2020, Criptonoticias đã báo cáo:

“Quốc hội Panama sẽ thảo luận về một dự thảo luật về việc sử dụng và thương mại hóa tiền điện tử ở Panama, cơ quan lập pháp đã báo cáo qua Twitter. Vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, công cụ pháp lý nhằm mục đích điều chỉnh “việc sử dụng tiền ảo hoặc tiền điện tử và các hình thức giao dịch với chúng”

ở Panama, đã được giới thiệu vào thứ Năm tuần trước.

Vào thời điểm đó, những nỗ lực không nhiều. Tuy nhiên, ý định về Luật tiền điện tử đã có và hạt giống đã được gieo trồng. Và với Luật Bitcoin của El Salvador sẽ có hiệu lực sau vài giờ nữa, bữa tối sẽ được phục vụ cho các quốc gia khác trong khu vực để tham dự hoặc về nhà. Cái nào sẽ là Panama?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây