Một trong những trở ngại lớn đối với việc áp dụng chính thống bitcoin và các loại tiền điện tử khác là niềm tin phổ biến rằng chúng được sử dụng để tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền quy mô lớn.

Tuy nhiên, khái niệm này đang dần bị lật tẩy vì tiền tệ fiat và một số tổ chức tài chính đã bị phát hiện tổ chức một số lượng lớn các vụ rửa tiền trong thời gian gần đây.

Hiện tại, ngân hàng tư nhân có trụ sở tại Maltese, Pilatus Bank đang đối mặt với vụ kiện rửa tiền trị giá 5,8 triệu USD cùng với người đứng đầu bộ phận tuân thủ pháp luật, Claude-Anne Sant Fournier.

Vụ rửa tiền gây tranh cãi

Vụ rửa tiền chống lại Ngân hàng Pilatus bắt đầu cách đây 4 năm khi một nhà báo người Malta, Daphne Caruana Galizia, cáo buộc ngân hàng này và chủ sở hữu người Iran, Ali Sadr Hasheminejad, có liên quan đến tham nhũng và rửa tiền.

Tuy nhiên, cô đã bị Pilatus Bank và chủ sở hữu của nó kiện và bị buộc tội ác ý, phỉ báng, gây thiệt hại cho danh tiếng và các mối quan hệ kinh tế của ngân hàng.

Thật không may, Galizia đã bị sát hại ngay sau đó trong một vụ đánh bom xe hơi, và vụ án cuối cùng đã bị hủy bỏ sau khi Biện lý quận Hoa Kỳ giữ lại bằng chứng từ phía bào chữa.

Tuy nhiên, vào tháng 9 này, đã chứng kiến ​​một hành động pháp lý hữu hình được thực hiện chống lại ngân hàng và các quan chức của ngân hàng. Đơn vị phân tích tình báo tài chính của Malta (FIAU) đã phạt Ngân hàng Pilatus 5,8 triệu đô la vì một số vi phạm các quy định về chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CTF).

Ngân hàng và người đứng đầu tuân thủ pháp luật của ngân hàng, Claude-Anne Sant Fournier, đã bị buộc tội chung vào ngày 2 tháng 9, vì vi phạm Đạo luật rửa tiền vào ngày 21 tháng 3 năm 2018 và phạm tội liên quan trong nhiều năm.

FIAU cho biết,

“Ủy ban đã xác định chắc chắn rằng những thất bại mang tính hệ thống của ngân hàng trong việc thực hiện các biện pháp, biện pháp và quy trình kiểm soát AML / CFT đã làm trầm trọng thêm nguy cơ bị những kẻ rửa tiền sử dụng và lạm dụng để xử lý các khoản tiền bất hợp pháp thông qua ngân hàng.”

Tòa án cũng ban hành lệnh đóng băng đối với Ngân hàng Pilatus và lệnh tạm thời đối với Sant Fournier.

Ngoài ra, một cuộc điều tra của cơ quan thẩm phán đã đề xuất rằng các thủ tục tố tụng hình sự được khởi xướng đối với khoảng tám cá nhân giấu tên có liên quan đến ngân hàng.

Những lời buộc tội của Pilatus

Mặc dù có nhiều bằng chứng về các hoạt động tội phạm của ngân hàng cùng với một số quan chức của ngân hàng, Pilatus Bank và Sant Fournier đều phủ nhận các cáo buộc chống lại họ.

Ngân hàng Pilatus, trong một thời gian dài, đã đạt được một vị thế khét tiếng đã làm vấy bẩn ngành tài chính Malta.

Mặc dù trường hợp này nổi bật hơn, nhưng một số tổ chức tài chính khác đang tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền trong khi ngành công nghiệp tiền điện tử đang gánh chịu gánh nặng cho các hành động của họ vì các giao dịch của nó là ẩn danh.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) đã tiết lộ rằng những kẻ rửa tiền không sử dụng bitcoin nhiều như các phương tiện truyền thông mô tả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây