Kể từ khi bắt đầu bùng nổ dot com vào giữa những năm 90, internet tồn tại ngày nay đã tồn tại dựa trên một khuôn khổ tập trung. Các metaverse và NFT đang nhằm mục đích thay đổi điều đó.

Khi xem xét web tập trung, hay Web 2.0, hãy nghĩ về nó như một loạt các không gian văn phòng thuộc sở hữu tư nhân trong một tòa nhà lớn. Các công ty như Facebook, Google, Amazon và các tập đoàn lớn khác đều sở hữu toàn bộ cơ sở hạ tầng này.

Các máy chủ này thuộc sở hữu tư nhân. Do đó, thông tin họ cho phép trên mạng của họ là tập trung và tùy thuộc vào quyền. Các điều khoản này kiểm soát luồng nội dung và cơ sở đăng ký dựa trên các điều khoản thỏa thuận dịch vụ giữa người dùng và dịch vụ do nhà cung cấp cung cấp.

Yếu tố kép là người dùng hàng ngày không có quyền sở hữu tài khoản. Thay vào đó, họ có đăng ký khi một công ty nắm giữ giấy phép hợp pháp của dịch vụ và dữ liệu bên trong đó. Nếu một người nào đó mất quyền truy cập hoặc vắng mặt trong một thời gian nhất định, tài khoản có thể không được khôi phục cho người dùng.

Theo cách tương tự, các sản phẩm hoặc dịch vụ trên nền tảng trò chơi không thuộc sở hữu của người dùng. Đúng hơn là họ thuộc về công ty trò chơi. Nếu người dùng hủy tài khoản của họ hoặc bằng cách nào đó mất quyền truy cập vào tài khoản, trò chơi sẽ kết thúc.

Quyền sở hữu trong metaverse phi tập trung

Có thể khó để giải thích toàn bộ phạm vi của metaverse là gì hoặc sẽ trở thành.

Cathy Hackl, được mọi người biết đến với biệt danh “Mẹ đỡ đầu của metaverse”, đã phân tích nó trong một cuộc phỏng vấn với Vogue, như một “sự hội tụ sâu hơn của cuộc sống vật chất và kỹ thuật số của chúng ta”, rằng “theo một cách nào đó, đó là về việc Internet không bị phá vỡ các hình chữ nhật trên tay, bàn làm việc và tường của chúng ta và ở xung quanh chúng ta.”

Ngược lại, metaverse được thiết kế để trở thành phản đề của trạng thái hiện tại của web. Web 2.0 bị hạn chế trong giới hạn của quyền tập trung và quyền sở hữu dữ liệu.

Nói một cách dễ hiểu, metaverse đang hướng tới việc thiết lập cơ sở hạ tầng phi tập trung hoàn chỉnh ngay từ nền tảng của nó. Điều này có nghĩa là cách làm cũ sẽ mất dần đi.

Vẻ đẹp của một nền tảng ứng dụng và web phi tập trung là nó sẽ thay thế quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ tập trung.

Nó sẽ cung cấp cho người dùng quyền đảm nhận quyền kiểm soát và đặc biệt là quyền sở hữu đối với dữ liệu của họ. Điều này có nghĩa là người dùng cuối sẽ có thể tránh bị gián đoạn quyền riêng tư. Sự thay đổi quyền lực này dường như là một điều khác xa trong tình hình hiện tại của các vấn đề hiện nay.

Hơn nữa, hàm ý quan trọng nhất liên quan đến Web 3.0 là nó nhằm cung cấp cho người dùng cuối chủ quyền thực sự đối với dữ liệu của họ, đặc biệt là quyền riêng tư của họ.

Sự thay đổi quyền lực như thế này là điều tối quan trọng trong khí hậu ngày nay. Hiện tại, người dùng về cơ bản đã phát triển thành các sản phẩm được bán thông qua các hoạt động quảng cáo mang tính khám phá.

NFT nâng cao không gian ảo

Sự quan tâm bền vững đã cho thấy rằng NFT không phải là một giai đoạn hay mốt nhất thời. Giống như tiền điện tử và blockchain đang trở thành công nghệ nền tảng định hình một tương lai bất thành văn, các NFT đang tham gia cùng chúng.

Với suy nghĩ này, bây giờ hãy nghĩ về một không gian ảo 3D sống động được tăng cường với một loạt các mã thông báo ERC-720 khác nhau.

Hãy mở rộng suy nghĩ đó và tưởng tượng rằng chính không gian ảo đó là bản chất của toàn bộ thế giới ảo, một thế giới được kết nối với nhau với các thế giới ảo khác.

Người dùng sẽ cá nhân hóa không gian ảo của riêng họ như thế nào? Đây không phải là một câu hỏi giả định vì nó đã xảy ra.

Vào ngày 18 tháng 8, Visa đã mua một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền với giá 150.000 đô la. Đây là một giao dịch mua đã đưa người khổng lồ thanh toán kỹ thuật số vào metaverse phôi thai.

Tác phẩm nghệ thuật không tồn tại theo kiểu cổ điển, chẳng hạn như trên vải hoặc bề mặt khác. Tác phẩm pixelated, được đặt tên là CryptoPunk 7610, là một NFT. Nó có hình đại diện của một nhân vật nữ, mang một chiếc mohawk, với đôi mắt to màu xanh lá cây và son môi màu đỏ tươi.

NFT đang bắt đầu trở nên phổ biến bởi các nghệ sĩ cũng như những người đam mê. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhiều người trẻ tuổi đam mê tiền điện tử đang đến với tiền điện tử thông qua NFT. Sưu tầm là một cách dễ dàng mà nhiều người đã tham gia metaverse.

NFT đang tạo nền tảng cho một thế giới ảo thực, có thể kiểm chứng. Điều này bao gồm nghệ thuật và âm nhạc, thẻ giao dịch, và thậm chí cả bất động sản và các vật thể vật chất khác.

Ngành công nghiệp thời trang tiến tới metaverse với NFTs

Mặc dù nghệ thuật vẫn là trường hợp sử dụng quan trọng nhất cho NFT vào lúc này, nhưng thời trang đang nhanh chóng chứng minh rằng NFT có thể phá vỡ những hình ảnh đơn giản như thế nào.

Gần đây, các nhà thiết kế thời trang cao cấp của Ý Dolce & Gabbana đã tung ra một bộ sưu tập các sản phẩm ảo bao gồm tổng hợp quần áo và phụ kiện ảo.

Các NFT này có thể được tô điểm bởi các hình đại diện ảo trong metaverse. Bộ sưu tập bao gồm vương miện, vương miện và một loạt các trang phục, bộ quần áo và áo khoác.

Trong khi các nhà thiết kế tên tuổi đang tham gia, cũng có những hãng thời trang đang lên kế hoạch cho một tương lai với thời trang kỹ thuật số độc quyền.

Các thiết kế thời trang do Amber Jae Slooten sản xuất độc quyền tồn tại ở dạng kỹ thuật số. “Chúng tôi tạo ra quần áo luôn luôn là kỹ thuật số và sẽ không bao giờ là vật lý, ”Amber Jae Slooten, Đồng sáng lập và Giám đốc Sáng tạo của The Fabricant giải thích.

“Danh tính của chúng tôi ngày càng trở nên nhiều hơn trên mạng mỗi ngày. Đó là một quyết định hợp lý khi nghĩ về cách thời trang này di chuyển vào không gian này, làm thế nào thời trang di chuyển vào bản sắc kỹ thuật số này, làm thế nào để chúng ta quản lý không gian xung quanh mình mà chúng ta mang theo trong metaverse này,”

cô ấy nói trong một hội thảo và Christie’s Art + Tech Summit.

Hơn nữa, nó có thể gây tử vong cho các thương hiệu và nhà đổi mới nếu họ không nắm bắt được tiềm năng mà công nghệ này mang lại.

Slooten nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta chưa thấy gì về những gì có thể xảy ra với loại công nghệ này.”

Ngành công nghiệp trò chơi đã làm điều đó đầu tiên

Khi giải thích về metaverse, thường dễ dàng nhất là đề cập đến các trò chơi nhiều người chơi như Fortnite. Thế giới game từ lâu đã tạo ra các vũ trụ tồn tại trực tuyến.

Cấu trúc metaverse đã tồn tại nổi bật trong các trò chơi nhiều người chơi, nơi người chơi có thể tạo hình đại diện tùy chỉnh của họ và mua các vật phẩm trong trò chơi có thể được trao đổi giữa những người chơi khác.

Người sáng tạo Fortnite, Epic Games và Roblox đã bày tỏ sự háo hức muốn biến thế giới ảo đang phát triển nhanh chóng từ trò chơi điện tử thành nền tảng của Internet thế hệ tiếp theo.

Điều này sẽ không gây ngạc nhiên cho những người quen thuộc với các khía cạnh của ngành công nghiệp game. Nó đã hình thành thế giới ảo kể từ khi họ được hình thành vào đầu những năm 1970.

Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, cho biết: “Chúng tôi đã có những mong muốn siêu ngược trong một thời gian rất dài. Nó bắt đầu bằng trò chuyện văn bản trong 3D thời gian thực với những người lạ gồm 300 đa giác. Nhưng chỉ trong những năm gần đây, một khối lượng lớn các bộ phận làm việc quan trọng bắt đầu kết hợp với nhau một cách nhanh chóng.”

NFT bất động sản đã được bán trong metaverse

Đó cũng không chỉ là các mặt hàng vật chất để bán mà còn là toàn bộ lô đất và bất động sản.

Một trong những trò chơi dựa trên blockchain nổi tiếng nhất là Decentraland. Tại đây, người dùng có thể mua và bán các lô đất thông qua NFT. Vào tháng 6, trò chơi đã có đợt bán hàng lớn nhất cho đến nay, với một cốt truyện được bán với giá 900.000 đô la.

Mặc dù được coi là một trò chơi, nhưng đàng hoàng và là hiện thân của khái niệm metaverse hoàn toàn. Người dùng có thể trình diễn nghệ thuật NFT, bất động sản, quần áo và thậm chí tham dự các sự kiện trực tiếp với bạn bè trực tuyến trên mảnh đất đã mua.

Đầu năm 2021, giao thức blockchain Boson Protocol đã mua một lô đất với giá 704.000 đô la.

“Chúng tôi có những kế hoạch vô cùng tham vọng cho vùng đất này. Bằng cách cung cấp khả năng mua thứ gì đó trong metaverse và sau đó sở hữu nó trong thế giới thực, chúng tôi đang tạo ra những trải nghiệm mới và thú vị bao gồm các khả năng của Thương mại điện tử, cho phép các thương hiệu tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của họ mà không yêu cầu trung gian.”

Justin Banon, Đồng sáng lập Boson Protocol.

Cũng bắt đầu có sự lặp lại của những cuộc mua bán này diễn ra trong thế giới thực. Vào tháng 6, Người sáng lập TechCrunch, Michael Arrington đã bán căn hộ ở Ukraine của mình như một NFT.

Anh ta đã tiến hành bán thông qua Propy, và quá trình này đóng vai trò như một bằng chứng về khái niệm cho con đường bán bất động sản mới lạ này.

“Tôi nghĩ rằng khái niệm bằng chứng đầu tiên này hoàn toàn có thể thay đổi mô hình về quyền sở hữu nhà. Và ngay bây giờ, chúng tôi đang tạo ra một cách mới để giao dịch mua nhà tại Hoa Kỳ,”

Natalia Karayaneva, Giám đốc điều hành của Propy cho biết.

Liệu các công ty công nghệ lớn sẽ độc quyền về chủ quyền của người dùng?

Một vấn đề mà các công ty công nghệ lớn sẽ phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi lượng tử này là sự cản trở khả năng tương tác.

Như vậy, việc phát triển một mạng internet phi tập trung chắc chắn mang những ý nghĩa táo bạo dường như tìm kiếm cơ hội làm gián đoạn khả năng tiếp tục thị trường của các công ty công nghệ lớn từ việc thu thập dữ liệu của người dùng.

Ví dụ, trong những tháng gần đây, các công ty công nghệ lớn đã xôn xao về những khả năng mà metaverse có thể cung cấp.

Ví dụ, Mark Zuckerberg đã nói về metaverse. Anh ấy đặc biệt lên tiếng về cách việc định vị lại Facebook trên web mới có thể tạo ra một thế giới nhập vai. Anh ấy mô tả nó là “một mạng internet hiện thân mà bạn đang ở bên trong thay vì chỉ nhìn vào.”

Trong nhiều năm, Facebook đã dành sự quan tâm đặc biệt khi đầu tư vào Thực tế ảo và Thực tế tăng cường. Không gian xã hội của Facebook’s Horizon ít nhiều là một metaverse nguyên mẫu được thiết kế để cố gắng tạo ra sự hiện diện trong thế giới thực và tương tác xã hội có thể thú vị khi những công nghệ này phát triển hoàn toàn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Casey Newton, The Platformer, Zuckerberg đã mô tả một tầm nhìn mà “không một công ty nào sẽ điều hành metaverse – nó sẽ là một‘ internet hiện thân ’được vận hành bởi nhiều người chơi khác nhau theo cách phi tập trung.”

Khi cuộc phỏng vấn diễn ra, câu hỏi nảy sinh liên quan đến việc metaverse sẽ được điều khiển như thế nào. Câu trả lời của Zuckerberg thu hút sự lo lắng về cách phần mềm của anh ấy sẽ được tìm thấy trên đó.

Mục tiêu của Zuckerberg là thực hiện các chiến lược cấp phép có lợi để cho phép Facebook tiếp tục hưởng lợi nhuận từ dữ liệu của người dùng mà Facebook kiểm soát.

Đây là một thao tác hoàn toàn tìm cách làm suy yếu các mục tiêu cơ bản của metaverse hy vọng sẽ hiện thân. Dữ liệu của người dùng sẽ vẫn bị nô lệ cho công nghệ lớn, những người sau đó sẽ giữ quyền sở hữu đối với dữ liệu của người dùng.

Tất cả chúng ta đều có thể xây dựng metaverse

Mặc dù có lo ngại rằng các tập đoàn này sẽ tái tạo lại sự kiểm soát và giám sát hoàn toàn trong metaverse mà chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu.

Tuy nhiên, lợi ích của việc bắt đầu một cái gì đó là có rất nhiều chỗ để tham gia. Những người quan tâm đến việc tham gia vào việc tạo ra thế giới mới này có thể nhảy vào và xây dựng một cái gì đó mới.

Vẫn chưa chắc chắn những cơ chế đầy đủ sẽ như thế nào trong thế giới lai trong tương lai của chúng ta. Nền móng chỉ đang được đặt. Vẫn còn nhiều điều sẽ ảnh hưởng đến kết quả lâu dài của biên giới mới này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây