Lạm phát ở Mỹ

Như đã thấy trong cuộc thảo luận trên Reddit được đăng bởi người có ảnh hưởng về tiền điện tử Anthony Pompliano, giá tiêu dùng đã tăng, nhưng người bán đang đổ lỗi cho các nhà bán lẻ.

Tuy nhiên, điều mà người Mỹ bình thường muốn biết là khi nào nó sẽ trở lại bình thường, hoặc nếu tình trạng này sẽ là bình thường “mới.”

Cần phải nói rằng những gì đang xảy ra là một hệ quả được mong đợi sau khi FED phân phối hàng nghìn tỷ đô la như một động lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra trên thực tế đã có tác động nghiêm trọng ở Mỹ cũng như phần còn lại của thế giới. Chính quyền Trump đã xử lý nó bằng cách in tiền và điều này gây ra lạm phát đáng sợ mà người dân hiện đang trải qua trong các siêu thị và những nơi khác.

Thực tế là giá tiêu dùng đã tăng cũng được phản ánh trong các số liệu chính thức: trong tháng Bảy lạm phát là + 0,5%. Giá trị này có vẻ không đáng kể, nhưng thật đáng sợ khi so với năm ngoái: + 5,4% so với tháng 7/2020.

Jerome Powell, Chủ tịch SEC

Hậu quả và giải pháp

Kịch bản này có khả năng dẫn đến suy thoái dần dần của nền kinh tế. Người dân bắt đầu ngừng chi tiêu, doanh nhân ngừng đầu tư và mất việc làm. Trong ngắn hạn, nó là một cơ chế dây chuyền có khả năng tàn phá.

Fed có nhiệm vụ khó khăn là cố gắng hướng dẫn Hoa Kỳ thoát khỏi những rủi ro này. Chủ tịch Jerome Powell đã giải thích cách ông ấy dự định làm điều đó: cơ chế được gọi là giảm dần, tức là giảm dần viện trợ kinh tế. Nó sẽ diễn ra từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022. Theo nghĩa đen, cắt giảm có nghĩa là giảm mua trái phiếu chính phủ.

Tất cả điều này sẽ có thể thực hiện được với một điều kiện: Covid và các biến thể của nó sẽ không còn đáng sợ nữa.

Tuy nhiên, tại phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 7, Chủ tịch Fed đã trấn an. Ông tuyên bố rằng lạm phát và giá cả cao chỉ là giai đoạn tạm thời và việc làm sẽ tăng thêm.

Tuy nhiên, trong khi đó, dữ liệu mới nhất cho thấy việc làm đang tăng lên, nhưng ít hơn dự kiến. Tuy nhiên, mức độ việc làm vẫn còn thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước đại dịch.

Vai trò của Bitcoin

Những người lo sợ lạm phát có một số lựa chọn khả thi để tránh chứng kiến ​​sự giàu có của họ bốc hơi:

  • tích lũy nhiều tiền mặt;
  • đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn.

Đối với tiền mặt, có một số ngân hàng như JP Morgan đang đi theo hướng này. Giám đốc điều hành Jamie Dimon gần đây tuyên bố rằng ngân hàng của ông có dự trữ 500 tỷ tiền mặt. Điều này cho thấy các ngân hàng lớn hoàn toàn không chắc chắn rằng lạm phát là tạm thời.

Sau đó là các tài sản trú ẩn an toàn, chẳng hạn như vàng và Bitcoin. Lạm phát chính xác là một trong những lý do mà các chuyên gia cho rằng đã thúc đẩy giá Bitcoin giữa cơn đại dịch.

Bitcoin đã trở thành vàng kỹ thuật số, được gọi là nơi trú ẩn an toàn. Các chuyên gia tài chính hàng đầu như Paul Tudor Jones khuyên mọi người nên giữ Bitcoin trong ví của họ và đa dạng hóa, chính xác để giảm rủi ro.

Không giống như tiền mặt, Bitcoin có chính sách giảm phát. Nguồn cung của nó được giới hạn ở 21.000.000 đơn vị. Nhưng không giống như vàng, nó có thể được mua, lưu trữ và di chuyển nhanh hơn nhiều, bản chất là kỹ thuật số.

Những đặc điểm này cũng đã khiến nó trở nên đáng tin cậy với các nhà đầu tư lớn, từ Microstrategy đến Tesla. Và đây dường như là một con đường không thể thay đổi vào lúc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây