• Khi các ứng dụng ETF tiền điện tử bắt đầu tích lũy với SEC, các chuyên gia sẽ phân tích những gì chúng ta có thể mong đợi về cấu trúc và thời gian
  • Một sản phẩm dựa trên hợp đồng tương lai có thể không phải là lợi thế nhất cho các nhà đầu tư do chi phí cuộn

Với hơn 30 đơn đăng ký được gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, chúng tôi đã chính thức bước vào lãnh thổ “March Madness” khi đề cập đến hồ sơ quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETF), Eric Balchunas của Bloomberg Intelligence cho biết hôm thứ Sáu trong cuộc thảo luận trên Twitter Spaces.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một diễn đàn ảo vào tháng 8 rằng cơ quan của ông sẽ “mong đợi” xem xét các ETF được giới hạn trong việc đầu tư vào các hợp đồng tương lai bitcoin. Tuy nhiên, cấu trúc này có thể không hiệu quả nhất đối với các nhà đầu tư. Balchunas cho biết:

“Tôi nghĩ rằng họ sẽ chấp thuận một quỹ ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai và theo toàn bộ quy trình nộp đơn, họ có thể ra mắt ngay sau tháng 10. Tôi cho 75% cơ hội.”

ETF theo dõi các hợp đồng tương lai phải liên tục mua và bán chúng để duy trì mức độ rủi ro – hay còn gọi là chi phí cuộn. Đối với bitcoin, chi phí cuộn này đã đạt trung bình khoảng 10 điểm phần trăm lợi nhuận hàng năm. Nate Geraci, chủ tịch của ETF Store, cho biết:

“Sở hữu hợp đồng tương lai là điều tối ưu. Chúng ta có thể nói về việc thực sự tiếp xúc với bitcoin dễ dàng như thế nào. Nếu bạn muốn sử dụng Coinbase và CashApp và những thứ tương tự, điều đó không khó – nhưng rõ ràng là các nhà đầu tư đã nói rằng họ muốn tiếp cận thông qua ETF.”

Theo một báo cáo nghiên cứu gần đây của Fidelity, 44% nhà đầu tư nói rằng ETF bitcoin sẽ là cách hấp dẫn nhất để tiếp cận với loại tài sản. Geraci cho biết:

“Chúng ta có thể nhìn vào không gian ETF vàng vật chất, có khoảng 100 tỷ USD hiện đang ở trong đó. Tôi nghĩ rằng đó là một proxy tốt cho những gì Bitcoin ETF có thể làm.”

Các chuyên gia đồng ý rằng nhu cầu về một quỹ ETF cung cấp khả năng tiếp xúc với loại tài sản này là có.

Jay Biancamano cho biết: “Tôi nghĩ điều này rất quan trọng đối với các tổ chức, họ đang tìm kiếm cả một nhà quản lý tiền có uy tín và một người giám sát có uy tín để giúp bảo vệ những tài sản đó và cho phép họ thâm nhập vào các thị trường đó, vì vậy tôi nghĩ rằng điều đó rất quan trọng, chắc chắn là ở Mỹ. giám đốc điều hành phát triển và đổi mới sản phẩm kỹ thuật số tại State Street, trong hội thảo trên web gần đây của Blockworks.”

Lợi thế của người đi trước

Bên cạnh cấu trúc của một quỹ ETF bitcoin tiềm năng, cũng có những lo ngại về quá trình ra mắt và phê duyệt. Nếu SEC chọn chấp thuận đơn đăng ký của một nhà phát hành trước những người khác, thì có khả năng sẽ là người đi đầu, như đã thấy ở Canada khi Purpose Bitcoin ETF ra mắt vào tháng 3.

Geraci và những người theo dõi ngành khác đã lập luận rằng SEC nên phê duyệt nhiều ETF bitcoin cùng một lúc. Nhưng Grayscale Investments có thể đứng vững bất kể điều gì nếu nó có thể biến Bitcoin Trust (GBTC), một quỹ đóng ra mắt vào năm 2013, thành một quỹ ETF. Geraci cho biết:

“Grayscale đang ở một vị trí độc nhất vì họ đã có 25 tỷ đô la trong GBTC. Vì vậy, ngay cả khi họ không phải là người đầu tiên tiếp thị, họ có thể nhanh chóng trở thành GLD của không gian ETF bitcoin khi họ chuyển đổi và tự động trở thành người dẫn đầu.”

David LaValle, người đứng đầu ETF của Grayscale, trước đây đã nói với Blockworks rằng họ đang thúc giục SEC phê duyệt một sản phẩm bitcoin giao ngay cùng lúc với ETF bitcoin tương lai, để cho phép các nhà đầu tư lựa chọn những gì họ thích.

Eric Ervin, Giám đốc điều hành của Blockforce Capital và đồng sáng lập của Onramp Invest, nói rằng Grayscale muốn trở thành iShares của ngành công nghiệp tiền điện tử. BlackRock’s iShares thống trị không gian ETF với 382 quỹ được niêm yết tại Mỹ với tài sản hơn 2,3 nghìn tỷ USD, theo ETF.com.

“Họ coi đây là một làn sóng gián đoạn lớn và họ không phiền nếu phải từ bỏ một số doanh thu ngay hôm nay và giảm phí chỉ để trở thành đối thủ cạnh tranh tuyệt đối trong sản phẩm loại truy cập trực tiếp ETF,”

Ervin giải thích.

Phí ETF sẽ rất quan trọng

GBTC hiện đang tính phí hàng năm 2%. Craig Salm, phó chủ tịch pháp lý của Grayscale, đã xác nhận trong cuộc thảo luận rằng công ty sẽ giảm phí khi chuyển đổi sang ETF, nhưng không nói rõ là bao nhiêu.

Không rõ khi nào các nhà đầu tư và tổ chức phát hành có thể mong đợi sự chấp thuận của SEC cho một ETF, nhưng điều đó đã không ngăn được các phương tiện đầu tư liền kề ETF ra thị trường.

Balchunas đã chỉ ra rằng đã có một quỹ tương hỗ hợp đồng tương lai bitcoin trên thị trường, và quỹ này có tài sản khoảng 15 triệu đô la.

“Đó là thực sự thấp,” anh ấy nói. “Tôi không chắc đó là do định dạng hay là do mọi người không muốn có tương lai, nhưng đó là một chút dấu hiệu xấu.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây