Việc Diem thúc đẩy khởi chạy stablecoin và hệ thống thanh toán toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý chống tiền điện tử dường như đang gia tăng trong các nhà hoạch định chính sách chủ chốt của Hoa Kỳ.

Dự án thanh toán bằng tiền kỹ thuật số đầy tham vọng của Facebook mà Diem vẫn chưa thành công bất chấp những nỗ lực phối hợp nhằm giành lấy các cơ quan quản lý tài chính.

Theo The Washington Post hôm thứ Sáu, ông Diem đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc xoa dịu các nếp nhăn về quy định với các nhà hoạch định chính sách cấp cao trong chính quyền Biden.

Ngay cả khi có toàn bộ sức mạnh vận động hành lang quan trọng của Facebook ở Washington, dự án tiền kỹ thuật số vẫn chưa thể bắt đầu.

Các báo cáo chỉ ra rằng David Marcus, người đứng đầu Facebook Financial (F2), đã gặp gỡ các nhà quản lý ở Washington vào đầu tháng 9. Theo các nguồn ẩn danh được báo cáo có mặt tại cuộc họp, Marcus đã lập luận về tầm quan trọng của tiền điện tử trong việc mở rộng quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính đồng thời nêu bật những lợi ích của ứng dụng thanh toán Novi của Diem.

Đại diện của Diem được The Washington Post trích dẫn nói rằng các nhà quản lý hài lòng với một số thay đổi thiết kế của dự án. Thật vậy, Diem đã trải qua những thay đổi đáng kể so với nhiệm vụ ban đầu được công bố vào năm 2019.

Ban đầu được đặt tên là Libra, nỗ lực do Facebook hậu thuẫn ban đầu được thiết kế để trở thành một hệ thống thanh toán toàn cầu bao gồm một “Facebook Coin” được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ fiat.

Trong mô hình Diem, dự án đang tìm cách tung ra các loại tiền kỹ thuật số được neo theo fiat riêng lẻ, bắt đầu với một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ.Diem cũng đã tìm cách giải quyết những lo ngại về luật pháp liên quan đến rửa tiền.

Tuy nhiên, những người cảm nhận từ Washington nói rằng các nhà hoạch định chính sách quan trọng như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và một số thành viên của Quốc hội đang chống lại các stablecoin do tư nhân phát hành. Thật vậy, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren gần đây đã gọi tiền điện tử là ngân hàng bóng tối mới trong khi bày tỏ lo ngại về stablecoin.

Đối với Diemvà các dự án stablecoin tư nhân khác, mối quan tâm ngày càng tăng về tiền điện tử trong bối cảnh các quỹ thị trường tiền tệ bên ngoài khuôn khổ hệ thống ngân hàng kế thừa có thể tạo thành các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

Trong khi đó, các bên liên quan tài chính kế thừa tiếp tục thúc đẩy phát triển nhanh tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây