Hai trang web dữ liệu thị trường tiền điện tử phổ biến nhất hiện đã không thể truy cập được đối với người dùng ở Trung Quốc đại lục.

CoinGecko và CoinMarketCap hiện đều bị chặn bởi tường lửa internet của Trung Quốc, theo các thử nghiệm do The Block thực hiện. Kết quả tìm kiếm trên Greatfire.org, một công cụ trực tuyến để kiểm tra các trang web bị Great Firewall của Trung Quốc kiểm duyệt, cũng cho thấy hai trang này đã bị chặn 100% tính đến thời điểm báo chí đưa tin.

Không rõ chính xác khi nào thì CoinGecko và CoinMarketCap không thể truy cập được nhưng người dùng bắt đầu nhận thấy sự tắc nghẽn vào sáng sớm thứ Ba theo giờ Trung Quốc.

Có vẻ như các trang dữ liệu này không chủ động cắt quyền truy cập IP của Trung Quốc mà đó là một động thái của cơ quan kiểm duyệt internet của Trung Quốc. “Theo những gì chúng tôi biết, chúng tôi đã không chủ động chặn”, đồng sáng lập CoinGecko, TM Lee nói với The Block.

Một đại diện của CoinMarketCap cho biết công ty “không có bình luận gì” khi đạt được. Mặt khác, Bybt.com đã chủ động hạn chế quyền truy cập IP từ bên trong Trung Quốc đại lục. Kết quả kiểm tra của Greatfire.org cho thấy Bybt.com không bị tường lửa internet của Trung Quốc chặn.

Việc kiểm duyệt các trang web dữ liệu tiền điện tử là dấu hiệu mới nhất của việc Trung Quốc không chỉ buộc các công ty tiền điện tử có gốc rễ và dịch vụ trong nước mà còn cố gắng hạn chế người dùng Trung Quốc tiếp xúc với thông tin thị trường.

Điều đó nói rằng, người dùng có trụ sở tại Trung Quốc đại lục vẫn có thể truy cập hai trang web bằng cách định tuyến thông qua mạng riêng ảo (VPN) để vượt qua tường lửa.

Và việc sử dụng VPN đang gia tăng trong cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra các biện pháp cứng rắn vào thứ Sáu tuần trước để tăng cường đàn áp các hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Vì lo sợ chính phủ trả đũa, quản trị viên của nhiều phòng trò chuyện trên ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc trong cộng đồng tiền điện tử đã thay đổi tên nhóm của họ hoặc giải thể nhóm để chuyển sang Telegram.

Nhiều người trong số họ cũng đăng các bài hướng dẫn về cách thiết lập VPN và tham gia các nhóm trò chuyện trên Telegram để họ có thể thảo luận về thông tin liên quan đến tiền điện tử một cách an toàn hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây