Quỹ Đổi mới ARK, cho đến năm ngoái đã hoạt động tốt hơn tất cả các quỹ đầu tư khác của Hoa Kỳ, đã bị giáng một đòn lớn khác do cuộc đàn áp Bitcoin của Trung Quốc. Quỹ này là một trong những quỹ cổ phần hoạt động tốt nhất trong năm trước, giờ đây là một trong những quỹ kém nhất so với các quỹ đầu tư khác.

Cuộc khủng hoảng Bitcoin của Trung Quốc

Cathie Wood là người ủng hộ mạnh mẽ Bitcoin và thường tuyên bố rằng tiền điện tử sẽ tăng lên 500.000. Cô đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào Coinbase Global Inc, chiếm gần 5% trong quỹ 21,7 tỷ đô la của cô. Với việc các nhà quản lý Trung Quốc công bố lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử vào thứ Sáu, cổ phiếu của Coinbase đã giảm hơn 1,5%.

Tin tức về cuộc đàn áp đã gây ra một đợt bán tháo lớn với các nhà giao dịch bán BTC với số lượng lớn, khiến giá trị của tiền điện tử giảm hơn 5% xuống còn 42.475 đô la. ARK Innovation cũng giảm 1,4% vào thứ Sáu.

Một số cổ phiếu nắm giữ hàng đầu của Cathy Wood đã thất bại trong năm nay, với sự sụt giảm xảy ra trong một đợt phục hồi của thị trường đã chứng kiến ​​chỉ số S&P 500 chuẩn tăng hơn 18% trong năm. Tesla Inc, một trong những cổ đông hàng đầu khác của Wood, đã tăng 8% trong năm, một số vị trí lớn khác trong các công ty như Zoom Video Communications và Teladoc Health Inc giảm hơn 20% khi thế giới rời xa công việc -mô hình ngôi nhà được ưu tiên trong đại dịch Covid-19 và các lần khóa máy sau đó.

Quỹ Đổi mới Ark tự thấy mình đã giảm hơn 4,4% tổng thể trong năm cho đến nay, xếp nó vào phần trăm thứ 100 dưới cùng trong tổng số 595 quỹ tăng trưởng vốn hóa trung bình khác ở Mỹ.

Nhà đầu tư vẫn trung thành

Mặc dù quỹ Đổi mới ARK đã giảm hơn 4% trong năm nay, bức tranh lớn hơn cho thấy một câu chuyện khác. Trong khoảng thời gian 5 năm, quỹ này đã tăng 42,3% một năm, đưa nó vào top 1 phần trăm lớn nhất trong danh mục của nó. Theo giám đốc nghiên cứu quỹ, todd Rosenbluth, hoạt động dài hạn mạnh mẽ của quỹ là điều đã giữ chân các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở lại, theo giám đốc nghiên cứu quỹ, todd Rosenbluth, bất chấp tình hình kém hiệu quả của quỹ trong năm nay.

“ARKK đã giảm trong năm và tụt hậu đáng kể so với các quỹ ETF tăng trưởng dựa trên chỉ số, nhưng hầu hết các nhà đầu tư vẫn trung thành, có thể là do những kỷ niệm đẹp về các giai đoạn hoạt động tương đối mạnh trước đây. Nhưng khi tình trạng kém hiệu quả kéo dài trong thời gian gần đây, thật khó để biện minh cho việc không xem xét các giải pháp thay thế.”

Trượt khỏi Top-10

Hiện tại, ARK có khoảng 42,4 tỷ đô la trong các quỹ ETF của mình, đưa công ty của Cathy Wood trở thành nhà phát hành lớn thứ 11 theo tài sản sở hữu. ARK đã lọt vào top 10 vào đầu năm nay, nhờ vào một lượng lớn dòng chảy vào với các nhà đầu tư đổ xô vào ARK nhờ tầm nhìn của Wood. Tuy nhiên, công ty của Wood phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng khi quỹ hàng đầu của ARK, ARK Innovation ETF, bắt đầu sa sút.

Đối thủ di chuyển về phía trước

Với việc tài sản của công ty giảm gần đây, các đối thủ đã vượt lên dẫn trước hoặc giành được vị thế trên ARK. WisdomTree vừa vượt lên dẫn trước trong khi Dimensional Fund Advisors đang bám sát ARK, với mức chênh lệch chưa đến 3 tỷ đô la tách biệt cả hai. Đây là kết quả của việc ARK giảm hơn 5% trong năm hiện tại, khi lạm phát và tỷ lệ tăng và lạm phát bắt đầu cho thấy ảnh hưởng của chúng.

Giám đốc đầu tư tại ETF Trends, Dave Nadig, cho biết:

“Không ai chạy cho cửa, nhưng thị trường đã không hỗ trợ các quỹ cốt lõi như nó đã từng vào năm 2020. Thêm vào đó là sự tăng trưởng tài sản mạnh mẽ trong ‘bản beta giá rẻ lớn’ và các động thái khổng lồ như quỹ chuyển đổi DFA, và đầu ban lãnh đạo sẽ thay đổi trong một thời gian.”

Vẫn trên nền tảng vững chắc

ARK vẫn đang sử dụng dòng vốn đầu tư lành mạnh trị giá 12,6 tỷ đô la cho đến nay trong năm hiện tại, có nghĩa là còn quá sớm để xóa sổ công ty. Theo Eric Balchunas của Bloomberg Intelligence, Nếu cổ phiếu công nghệ đầu cơ trở lại bức tranh, chúng ta có thể thấy sự trở lại của “Ark Mania.”

“Trong khi Ark hưng cảm có thể đã chết, Ark vẫn sống khỏe với giá hơn 40 tỷ đô la, đây là một số tiền đáng kinh ngạc đối với một nhà phát hành indie đang hoạt động. Nếu chúng có thể bị treo cứng trong những thời điểm khó khăn hơn này, thì điều đó báo hiệu rất tốt khi chúng chuyển sang chế độ “vật thể sáng bóng” một lần nữa.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây