Tuần này, thị trường tiền điện tử một lần nữa phải đối mặt với báo chí xấu đối với một trong những nhà cung cấp dịch vụ quan trọng nhất của nó. Các nhà phát hành stablecoin tether (USDT (+ 0,05%)) được cho là đang nằm trong tầm ngắm của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vì đã gây hiểu lầm cho các ngân hàng về bản chất kinh doanh của họ.

Đó thực sự không phải là tin tức và việc thị trường không phản ứng với nó là điều có thể dự đoán được. Điều thú vị là điều gì đó đã diễn ra từ cuối tháng 5: tốc độ tăng trưởng của Tether hoàn toàn đi ngang.

Chuyên mục này ban đầu xuất hiện trong Crypto Long & Short, bản tin hàng tuần của CoinDesk bao gồm thông tin chi tiết, tin tức và phân tích dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đăng ký Crypto Long & Short tại đây.

Biểu đồ ở đây cho thấy nguồn cung của Tether và USD coin (USDC (+ 0,1%)), đồng tiền ổn định lớn thứ hai tính theo nguồn cung. Kể từ cuối tháng 5, nguồn cung của tether đã bị mắc kẹt ở mức 64,3 tỷ đô la. Tình trạng ảm đạm trong hai tháng là đáng chú ý đối với một loại tiền tệ đã tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 5.

Tether từ lâu đã bị cố chấp bởi các cáo buộc rằng nó không được hỗ trợ bởi đô la thực – rằng các nhà phát hành của nó đang tăng giá tiền điện tử bằng cách sử dụng các đơn vị tether được phát hành ngoài luồng. Rõ ràng, các nhà giao dịch hoặc không tin điều đó hoặc không quan tâm: Tether chủ yếu giữ tỷ giá của mình với đồng đô la, ngay cả khi tài chính của nó có thể khó khăn.

Giao dịch tiền điện tử ngụ ý một mức độ thoải mái nhất định với rủi ro. Tôi đoán không ai đến quầy thu ngân tại Bellagio và yêu cầu xem báo cáo số dư đã được kiểm toán của họ.

Tuy nhiên, câu hỏi về khả năng thanh toán của tether là một trong những vấn đề quan trọng mang tính hệ thống. Tether và các stablecoin khác hoạt động như các quỹ thị trường tiền tệ trong thị trường tiền điện tử. Tether được sử dụng hầu hết ở các địa điểm nước ngoài như Binance. Sự khác biệt giữa các sàn giao dịch nước ngoài này và sòng bạc là việc khám phá giá cả xảy ra trên các địa điểm này.

Tether có thể là một phần của kịch bản sụp đổ thị trường, trong đó một đợt giảm giá đột ngột của Tether làm giảm giá bitcoin (BTC, -5,67%) hoặc các tài sản tiền điện tử thanh khoản khác. Sẽ không có khả năng xảy ra loại tác động hệ thống từ việc điều hành quỹ thị trường tiền tệ của Lehman Bros., Quỹ dự trữ chính, vào năm 2008. Sự kiện đó đã khiến tất cả các quỹ thị trường tiền tệ giảm giá.

Tether khác với các stablecoin như USDC được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ giám sát trực tiếp hơn và nó vượt xa cách một quỹ thị trường tiền tệ khác với quỹ khác. Ngay cả khi tốc độ tăng trưởng của nó chậm lại và sau đó bị đình trệ, thì tốc độ tăng trưởng của USDC vẫn tiếp tục, như biểu đồ dưới đây cho thấy.

Đó không phải là do một số loại chuyến bay từ Tether đến sự an toàn tương đối của một stablecoin được quản lý chặt chẽ hơn, vì việc tether duy trì nguồn cung cấp 64,3 tỷ đô la cho thấy. Nhiều khả năng là dòng chảy của các nhà đầu tư mới không thể hoặc sẽ không giao dịch bằng dây buộc hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch nước ngoài. Điều này sẽ bao gồm các chuyên gia và tổ chức, đặc biệt là những người có trách nhiệm ủy thác cho các quỹ đầu tư.

Điều đó nhấn mạnh sự khác biệt giữa Tether và USDC: Đây không phải là hai hương vị của cùng một thứ. Một bên được giám sát bởi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, cái còn lại thì không (ngoài việc tuân thủ thỏa thuận với Văn phòng Tổng chưởng lý New York). Như vậy, chúng là những loại sản phẩm khác nhau, được sử dụng bởi những người dùng khác nhau ở những nơi khác nhau. Sẽ không thông minh nếu cho rằng một cuộc khủng hoảng niềm tin giữa các nhà giao dịch nước ngoài sử dụng Tether sẽ lan sang các stablecoin khác. Do đó, tether có thể không quan trọng về mặt hệ thống giống như cách quỹ thị trường tiền tệ Lehman Bros. Tuy nhiên, rủi ro về sự cố của Tether là rủi ro hệ thống làm cơ sở cho bất kỳ khoản đầu tư nào vào tài sản tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây