Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký một đạo luật cho phép Ngân hàng Quốc gia Ukraine phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Luật mới, điều chỉnh các quy định của Ukraine với các quy tắc của EU, cũng sẽ tăng cường các yêu cầu xác thực đối với khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Luật pháp mới cho phép Ngân hàng Trung ương Ukraina phát hành tiền tệ kỹ thuật số


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật “Về dịch vụ thanh toán” đã được quốc hội Ukraine thông qua vào ngày 30 tháng 6, chính quyền của tổng thống đã công bố trong tuần này. Luật này nhằm mục đích “hiện đại hóa và phát triển hơn nữa” thị trường dịch vụ thanh toán và thúc đẩy việc đưa ra các đổi mới trong lĩnh vực tài chính, một thông cáo báo chí giải thích.

Ukrainian President Signs Law Opening Door for Digital Hryvnia, Regulatory Sandbox
Tổng thống Ukraine ký Luật mở cửa cho Hryvnia kỹ thuật số, Hộp cát quy định

Một trong những điều khoản trong dự luật trao cho Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) quyền phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình. Các nhà chức trách ở Kyiv đã nghiên cứu dự án tạo ra một hryvnia kỹ thuật số trong một thời gian khá dài. Một cuộc khảo sát được thực hiện gần đây đã chỉ ra rằng khu vực tài chính của quốc gia này muốn e-hryvnia tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trong không gian tiền điện tử.

NBU cũng sẽ có thể thiết lập một hộp cát quy định để thử nghiệm các dịch vụ, công nghệ và công cụ mới trong lĩnh vực thanh toán dựa trên các công nghệ đổi mới, văn phòng chủ tịch giải thích. Nền tảng này sẽ cho phép cơ quan quản lý tài chính tương tác chặt chẽ với các công ty khởi nghiệp trong ngành và hiểu rõ hơn nhu cầu của họ.

Ukraine giới thiệu Quy tắc xác thực người dùng chặt chẽ hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán


Luật “Về dịch vụ thanh toán” phù hợp luật pháp của Ukraine với khuôn khổ vương giả của EU trong lĩnh vực này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp hệ thống thanh toán của quốc gia này trong tương lai với hệ thống của Liên minh châu Âu. Các nhà lập pháp Ukraine đã áp dụng các tiêu chuẩn của các hành vi quản lý quan trọng của châu Âu như Chỉ thị thanh toán lần thứ hai (PSD2) và Chỉ thị về tiền điện tử (EMD).

Luật được điều chỉnh để đảm bảo tính minh bạch trong việc cung cấp các dịch vụ thanh toán và tăng cường bảo vệ người tiêu dùng. Các công ty thanh toán sẽ phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn liên quan đến quản lý rủi ro. Trong một số trường hợp nhất định, các nền tảng sẽ được yêu cầu thực hiện các quy trình xác thực người dùng nâng cao, cần thiết để ngăn chặn gian lận mạng.

Ukrainian President Signs Law Opening Door for Digital Hryvnia, Regulatory Sandbox
Tổng thống Ukraine ký Luật mở cửa cho Hryvnia kỹ thuật số, Hộp cát quy định

Luật xác định chín loại nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác nhau, giới thiệu những loại mới như tổ chức tiền điện tử và chi nhánh của tổ chức thanh toán nước ngoài. Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phi ngân hàng, chẳng hạn như tổ chức thanh toán, tổ chức tiền điện tử và nhà khai thác bưu điện sẽ có thể mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ thanh toán và tiền điện tử. Các tổ chức tài chính phi ngân hàng sẽ không bắt buộc phải tham gia vào hệ thống thanh toán để thực hiện chuyển khoản.

Chính quyền tổng thống cũng chỉ ra rằng luật “Về các dịch vụ thanh toán” tạo điều kiện cho sự ra đời của khái niệm “ngân hàng mở” ở Ukraine. Mục đích chính của nó là tích hợp các nhà cung cấp dịch vụ và công ty công nghệ khác nhau vào một hệ sinh thái thanh toán duy nhất. Các nhà chức trách ở Kyiv hy vọng sẽ triển khai hệ thống ngân hàng mở vào năm 2023.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây