Để các thị trường phi tập trung mở rộng quy mô toàn cầu, khả năng tương tác giữa các sàn giao dịch tiền điện tử phải liền mạch.

Không có gì bí mật khi Coinbase đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa người dùng mới vào không gian tiền điện tử. Quy trình giới thiệu thân thiện của Coinbase và trạng thái là một công ty giao dịch công khai cho phép nó xuất hiện như một nền tảng đầu tư truyền thống hơn cho các nhà đầu tư không am hiểu về tiền điện tử, dẫn đến sự tin tưởng cao hơn.

Tuy nhiên, có vẻ như gần như hàng tuần, một bài báo khác xuất hiện trên internet về Coinbase và các khoản phí quá cao của nó đối với các nhà đầu tư và nhà đầu tư bán lẻ, chuyên nghiệp. Các chuôi thường mở ra với sự so sánh giá giữa một số sàn giao dịch khác nhau. Với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, áp lực đối với Coinbase và các sàn giao dịch trên toàn thế giới trong việc giảm phí đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, vấn đề giá cả lớn nhất mà Coinbase và các sàn giao dịch khác phải đối mặt còn lớn hơn nhiều so với cấu trúc phí đơn thuần.

Hàng hóa và giá cả


Hàng hóa là hàng hóa có thể thay thế được. Nói cách khác, thị trường đối xử với hàng hóa ở các hình thức khác nhau như nhau về mặt hiệu quả. Khi một hàng hóa hoặc dịch vụ được hàng hóa, không có sự khác biệt nào giữa người bán và mọi thương lượng chỉ dựa trên giá cả.

Thảo luận về phí giao dịch bắt nguồn từ niềm tin rằng giá tiền điện tử là tĩnh trên tất cả các sàn giao dịch – một loại hàng hóa. Nếu Bitcoin (BTC) là một mặt hàng thực sự, phí giao dịch sẽ là vấn đề duy nhất và cuộc thảo luận xung quanh cấu trúc phí của Coinbase sẽ có giá trị.

Tuy nhiên, quan điểm này về Bitcoin cho thấy một vấn đề cơ bản trong thị trường. Giá của Bitcoin không phải là một con số tĩnh và thường có thể khác nhau giữa các sàn giao dịch. Do thị trường phân mảnh, người tiêu dùng thường trả quá hoặc trả thấp mà không hề hay biết.

Phân mảnh và giá thực


Sự phân mảnh thị trường xảy ra khi sự tiếp xúc và tương tác giữa các sàn giao dịch kém. Điều này dẫn đến sự khác biệt về giá giữa các sàn giao dịch và sự thiếu hụt thanh khoản trên thị trường nói chung.

Khi các mức chênh lệch giá này lớn, chúng nhanh chóng loại trừ bất kỳ phương sai nào về phí giữa các sàn giao dịch. Các nhà đầu tư và thương nhân đã được đào tạo để chỉ xem giá trên một sàn giao dịch duy nhất. Nhưng sự phân mảnh này có nghĩa là giá thực sự của bất kỳ loại tiền điện tử nào là giá của nó trên một sàn giao dịch duy nhất cộng với phí trên sàn giao dịch đó, so với cách tính tương tự trên sàn giao dịch khác.

Nếu giá Bitcoin tương đối thấp trên một sàn giao dịch, thì vấn đề rất nhỏ nếu sàn giao dịch đó không có phí. Tại sao?

Nếu giá Bitcoin là 60.000 đô la và phí là 0,50% trên một sàn giao dịch, thì người ta có thể trả cho một Bitcoin trên một sàn giao dịch khác ở mức 60.120 đô la với mức phí 0,30%. Đúng vậy, với hàng trăm sàn giao dịch trên thị trường, khoảng cách giá có thể lớn đến mức này đôi khi. Sự khác biệt này đã dẫn đến sự gia tăng đầu tư chênh lệch giá – mua Bitcoin trên một sàn giao dịch với tỷ giá thấp hơn, và sau đó bán lại các đồng tiền tương tự sau khi chuyển sang một sàn giao dịch khác với giá cao hơn.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà điều này gây ra là Bitcoin không còn là hàng hóa nữa. Với quá nhiều sự khác biệt về giá cả, Bitcoin trở nên không thể bán được và thị trường đình trệ. Chuyển động từ bỏ hàng hóa này cuối cùng sẽ gây ra một sự sụp đổ thị trường tiềm năng. Nhưng có hy vọng cho sự thay đổi.

Bình ổn thị trường


Loại hỗn loạn thị trường này không phải là mới và cũng không phải là cô lập đối với thị trường tiền điện tử. Các vấn đề tương tự đã xảy ra trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu, nhưng đã được giải quyết theo thời gian thông qua các quy định. Ví dụ: Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ có một chính sách được gọi là Chào giá và Chào giá Tốt nhất Quốc gia, hoặc NBBO. Quy định này yêu cầu tất cả các nhà môi giới thực hiện giao dịch với giá chào bán tốt nhất có sẵn trên toàn quốc khi nhà đầu tư muốn mua chứng khoán và giá chào mua tốt nhất trên toàn quốc khi nhà đầu tư muốn bán.

Bằng cách này, quy định sẽ ổn định thị trường và bảo vệ người tiêu dùng khỏi việc trả quá nhiều tiền trên bất kỳ sàn giao dịch nhất định nào. Các nhà môi giới được kiểm soát và các lực lượng thị trường làm việc hợp tác thay vì đơn phương.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử, bởi vì nó vẫn còn sơ khai, không có thời gian bình thường hóa này. Các sàn giao dịch hoạt động với quyền tự chủ tương đối và tình trạng phân mảnh hiện tại của thị trường có nghĩa là các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ thường trả các mức giá khác nhau dựa trên các sàn giao dịch này.

Các vấn đề với việc triển khai hệ thống này trong thị trường tiền điện tử rất đa dạng – thiếu thông tin liên lạc, tuân thủ quy định hạn chế và lượng thanh khoản khô hạn chế bất kỳ thay đổi có ý nghĩa nào.

Xây dựng một thị trường tiền điện tử toàn cầu thống nhất thực sự


Nguyên nhân sâu xa của vấn đề trên thị trường là do sự thiếu liên lạc hoặc khả năng tương tác giữa các sàn giao dịch, dẫn đến mức độ phân mảnh thị trường cao. Tuy nhiên, kỹ thuật số hiện tại cấu trúc đủ đáng kể để hỗ trợ tương tác trao đổi liên tục. Nhưng để thị trường mở rộng quy mô toàn cầu, khả năng tương tác giữa các sàn giao dịch phải liền mạch.

Bitcoin là một tài sản toàn cầu, thậm chí còn hơn cả cổ phiếu của Apple hoặc Tesla. Vì vậy, thật không công bằng khi các nhà giao dịch không thể nhận được giá thầu và ưu đãi tốt nhất tại bất kỳ thời điểm nào, như NBBO cung cấp cho cổ phiếu truyền thống. Nhiều công nghệ cấp doanh nghiệp hơn và tính thanh khoản cũng sẽ giúp giao dịch tài sản kỹ thuật số trưởng thành. Tất cả những điều này cuối cùng có thể cho phép một thị trường giao dịch toàn cầu thống nhất theo cách tương tự như các cổ phiếu truyền thống được giao dịch trên các sàn giao dịch như Nasdaq hoặc NYSE.

Nếu không có những giải pháp này để giảm sự phân mảnh, các cuộc tranh luận và tranh luận về phí giao dịch sẽ bị định hướng sai và không kể được câu chuyện hoàn chỉnh. Đã đến lúc san bằng sân chơi công bằng với các quy định và công nghệ phù hợp. Cuối cùng, đó không phải là cuộc đua về phí giao dịch thấp hơn, mà là cuộc đua về thứ tương tự như NBBO trong tiền điện tử – một giá thầu và ưu đãi tốt nhất toàn cầu thực sự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây