“Jack ghét Eth”, một trong những wags của Decrypt đã đăng lên không gian làm việc Slack của chúng tôi vào đêm qua. Điều này xảy ra ngay sau khi ông chủ Twitter Jack Dorsey đã tweet xác nhận của mình về tiện ích bổ sung Twitter, “Thật may mắn,” giúp mọi người thoát khỏi bong bóng bộ lọc Twitter của họ thông qua việc phối lại Danh sách của họ:

Ảnh chụp màn hình dường như ngẫu nhiên của Dorsey cho thấy anh ta đang theo dõi ai trên Danh sách Twitter của riêng mình — một mã Bitcoin có tên @notgrubles. Và @notgrubles đã nói một số điều rất có ý nghĩa về Ethereum!

Không có sự trùng hợp


Có lẽ sự bùng nổ của đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới này là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Không. “Không có sự trùng hợp nào cả,” Zen Dorsey làm rõ 45 phút sau đó.


Đó không phải là tin tức chính xác rằng Dorsey yêu anh ấy một số Bitcoin. Anh ấy đã nói rằng anh ấy đang làm việc để biến Bitcoin trở thành “tiền tệ bản địa cho internet”. Nhưng anh ấy cũng đã lập kỷ lục nói rằng anh ấy thậm chí sẽ không đầu tư vào Ethereum — đừng để ý rằng Twitter đã tạo ra một bộ sưu tập các mã thông báo không thể thay thế được hỗ trợ bởi Ethereum vài tháng trước. (Số ETH mà anh ấy kiếm được từ việc bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT? Anh ấy ngay lập tức chuyển đổi nó thành BTC và quyên góp nó cho tổ chức từ thiện.)

Càng ngày, Dorsey càng tỏ ra khinh thường Ethereum.

Ethereum chống lại Twitter


Vậy tại sao Jack lại “ghét Ethereum?”

Tôi nghĩ nó thực sự ngược lại: Ethereum ghét Jack.

Ồ, ý tôi không phải là cá nhân Jack Dorsey. Dorsey rõ ràng là một trong những doanh nhân vĩ đại của thời đại chúng ta, và từ tất cả những gì tôi đã đọc, tôi chắc chắn rằng anh ấy là một người có trái tim lớn và một chàng trai chu đáo muốn làm điều tốt cho thế giới và để nó ở một nơi tốt hơn anh ấy đã tìm thấy nó. Đó là tất cả những gì mà bất kỳ người giỏi nhất nào trong chúng ta có thể hy vọng.

Không, ý tôi là Ethereum cuối cùng là kryptonite dành cho các siêu máy tính như Twitter, cũng như Facebook và Google và bất kỳ nền tảng công cộng tập trung khổng lồ nào khác mà hầu hết chúng ta đang sống ngày nay. Ethereum giành chiến thắng với chi phí ở những nơi như thế này, nơi kiếm tiền của họ bằng cách biết càng nhiều về bạn, người dùng, cũng như họ có thể thu thập được từ những thứ bạn tweet, thích và retweet.

Thật trùng hợp — hoặc có thể không! —A16z VC Chris Dixon hôm qua đã tung ra một tweetstorm về “tỷ giá” và cách Web3 phá hủy doanh thu của nền tảng và thay vào đó mang lại doanh thu cho người dùng và người tạo nội dung. “Ngày nay xu hướng này vẫn tiếp tục khi các công ty khởi nghiệp Web 3 bắt đầu ăn sâu vào lợi nhuận của các công ty đương nhiệm của Web 2. Dixon nói. Anh ấy nói thêm: “Các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Instagram và TikTok có tỷ lệ 100% – chúng hoàn toàn không chia sẻ bất kỳ doanh thu nào với người sáng tạo! Điều đó rất tốt cho họ nhưng lại không tốt cho người dùng ”.

Thần thoại về blue sky


Dorsey đã nhiều lần tán thành ý tưởng phân quyền và vào tháng 12 năm 2019 đã ra mắt Blue Sky, một nhóm SWAT nội bộ để tìm hiểu cách thức hoạt động của Twitter phi tập trung.

Tôi đoán rằng bất kỳ kết quả nào từ dự án này sẽ được phân cấp giống như cách mà các dự án blockchain khác nhau của Trung Quốc được phân cấp — nghĩa là, nó sẽ không được phân cấp chút nào. Vấn đề mà Dorsey hy vọng sẽ giải quyết được liên quan đến kiểm duyệt và cách làm cho nền tảng của anh ấy ít gây chia rẽ và ít phụ thuộc vào chính Twitter hơn trong các cuộc trò chuyện của cảnh sát.

Nhưng Twitter là một doanh nghiệp Web2, nhấn mạnh vào “kinh doanh” và thật khó để tưởng tượng một giải pháp phân quyền hoàn toàn sẽ bảo vệ 100% lợi nhuận của Twitter. Hãy tưởng tượng điều đó sẽ diễn ra như thế nào giữa những kẻ thù ghét ở Phố Wall.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây