Bất kỳ hoạt động nào ở nước ngoài bên ngoài Hàn Quốc có ảnh hưởng hoặc hậu quả trong nước sẽ phải tuân theo quy định sửa đổi về tiền điện tử.

Do tính ẩn danh hoặc bút danh của chúng, tài sản kỹ thuật số được coi là tiềm ẩn rủi ro rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Vào tháng 10 năm 2018, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã thông qua các thay đổi đối với các khuyến nghị của mình về các hoạt động tài chính liên quan đến tài sản kỹ thuật số, bổ sung các định nghĩa “tài sản ảo” (VA) và “nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo” (VASP).

Kể từ đó, FATF đã áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với các hoạt động hoặc hoạt động VA và VASP. Cách tiếp cận mới này bao gồm sự giám sát của các VASP để đảm bảo tuân thủ trong các lĩnh vực cấp phép và đăng ký và các biện pháp phòng ngừa như thẩm định khách hàng, báo cáo giao dịch và lưu trữ hồ sơ. Nó cũng bao gồm giám sát VASP để chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Làm như vậy sẽ nâng cao hiệu quả của các biện pháp trừng phạt và các biện pháp thực thi khác, cũng như hợp tác quốc tế. Do đó, VASP có đầy đủ các nghĩa vụ giống như các tổ chức tài chính.

Quy định VASP ở Hàn Quốc


Theo hướng dẫn của FATF, khuyến nghị một cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với quy định về tài sản ảo và VASP, luật liên quan đến Chống rửa tiền của Hàn Quốc, Đạo luật về Báo cáo và Sử dụng Thông tin Giao dịch Tài chính Cụ thể, gần đây đã được sửa đổi và đi vào có hiệu lực vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. Theo đạo luật sửa đổi, các VASP được yêu cầu đăng ký kinh doanh với Đơn vị Tình báo Tài chính Hàn Quốc (KoFIU) trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh và các doanh nghiệp hiện có đủ điều kiện là VASP phải hoàn thành việc đăng ký đó trong vòng sáu tháng – tức là trước ngày 24 tháng 9 năm 2021.

Ngoài ra, khi đăng ký, VASP sẽ phải tuân theo các nghĩa vụ AML khác nhau, chẳng hạn như xác minh danh tính của khách hàng và gửi báo cáo về các giao dịch đáng ngờ. Cơ quan tài chính sẽ tiến hành thanh tra các VASP và giám sát việc tuân thủ các nghĩa vụ AML của họ kể từ thời điểm đăng ký kinh doanh.

Theo đạo luật này, VASP được định nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản ảo, nhà cung cấp dịch vụ quản lý và bảo quản tài sản ảo và nhà cung cấp dịch vụ ví kỹ thuật số tài sản ảo tham gia vào việc mua / bán, trao đổi hoặc chuyển nhượng hoặc bảo quản / quản lý tài sản ảo, hoặc trung gian và môi giới một số giao dịch tài sản ảo.

Đơn vị tình báo tài chính Hàn Quốc


Đạo luật sửa đổi cũng quy định rằng bất kỳ hoạt động nào ở nước ngoài bên ngoài Hàn Quốc có ảnh hưởng hoặc hậu quả trong nước đều phải tuân theo đạo luật. Theo đó, KoFIU đã gửi thông báo tới 27 VASP ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh “nhắm mục tiêu đến người dùng ở Hàn Quốc” về nghĩa vụ đăng ký với KoFIU trước ngày 24 tháng 9. Liệu hoạt động kinh doanh của các VASP không phải là người Hàn Quốc có được coi là “nhắm mục tiêu đến người dùng ở Hàn Quốc ”có thể là một quyết định cụ thể dựa trên các yếu tố như liệu họ có cung cấp dịch vụ dịch tiếng Hàn trên nền tảng của họ hay không, liệu họ có thực hiện các hoạt động quảng cáo và tiếp thị nhắm mục tiêu đến người Hàn Quốc hay không và liệu họ có cung cấp các giao dịch và dịch vụ thanh toán bằng đồng won của Hàn Quốc hay không. .

Điều đáng chú ý là các VASP ở nước ngoài chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ KoFIU nhưng có hoạt động kinh doanh nhắm mục tiêu đến người dùng ở Hàn Quốc cũng phải đăng ký với KoFIU hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh của họ nhắm mục tiêu người dùng ở Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 25 tháng 9.

Nếu các VASP ở nước ngoài tuân theo yêu cầu đăng ký không đăng ký với KoFIU, hoạt động của họ sẽ bị coi là hoạt động kinh doanh bất hợp pháp có hiệu lực từ ngày 25 tháng 9. KoFIU đã thông báo rằng họ sẽ có hành động, chẳng hạn như chặn truy cập vào các trang web của VASP đó và các VASP đó sẽ ngừng hoạt động kinh doanh nhắm mục tiêu đến người dùng ở Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 25 tháng 9.

Nếu họ tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình mà không đăng ký, các nhà điều hành sàn giao dịch sẽ phải chịu án tù lên đến 5 năm hoặc phạt tiền tối đa khoảng 43.500 đô la, theo quy định của đạo luật. KoFIU tuyên bố rằng họ cũng sẽ nộp các cáo buộc với các cơ quan điều tra, bao gồm cả công tố viên và cảnh sát, đối với các VASP ở nước ngoài chưa đăng ký và tích cực tìm kiếm các cách khác, chẳng hạn như hợp tác chặt chẽ với các đơn vị tình báo tài chính trong nước và tương trợ tư pháp quốc tế, trong các vấn đề hình sự.

Trong trường hợp này, có khả năng người dùng sẽ phải chịu thiệt hại khi sử dụng các dịch vụ được cung cấp bởi các VASP chưa đăng ký vì họ có thể không rút được tiền hoặc tài sản ảo của mình. Do đó, người dùng nên

kiểm tra tình trạng đăng ký kinh doanh của các VASP có liên quan (nhắm mục tiêu đến người dùng ở Hàn Quốc), yêu cầu thông tin về số đăng ký cư trú của họ và thực hiện các hành động chủ động, chẳng hạn như rút tiền hoặc tài sản ảo của họ, nếu cần, để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra.

Những VASP nước ngoài cần xem xét


Sau đó, các VASP cần đáp ứng những yêu cầu nào khi họ đăng ký với KoFIU? Trong số các yêu cầu khác, họ cần đạt được chứng chỉ Hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS) từ Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc (KISA), đồng thời họ cũng nên sử dụng tài khoản tên thật được mở tại ngân hàng để chuyển tiền giữa VASPs và người dùng của họ. trừ khi các VASP không nhận tiền từ người dùng của họ và không có trao đổi tiền lấy tài sản ảo. Kể từ ngày 22 tháng 7, Ủy ban Dịch vụ Tài chính – cơ quan tài chính tại Hàn Quốc – đã xác nhận rằng chưa có VASP nào ở nước ngoài đạt được chứng chỉ ISMS.

Riêng, FSC đã công bố vào ngày 28 tháng 7 kết quả thanh tra toàn diện được thực hiện về tính hợp pháp của các tài khoản tiền gửi do VASPs nắm giữ. Tính đến cuối tháng 6, đã phát hiện 79 VASP có 94 tài khoản tiền gửi, 14 trong số đó được phát hiện có liên quan đến các hoạt động gian lận hoặc giả mạo tài khoản. Các tổ chức tài chính dự kiến ​​sẽ tạm ngưng các tài khoản có liên quan đến các hoạt động gian lận hoặc hư cấu.

Sử dụng các báo cáo giao dịch đáng ngờ, KoFIU sẽ chuyển tiếp bất kỳ trường hợp nào liên quan đến rửa tiền hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác cho các cơ quan thực thi pháp luật thích hợp. FSC cũng cho biết các cơ quan tài chính sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các tài khoản tiền gửi do VASP nắm giữ cho đến thời hạn đăng ký là ngày 24/9.

Các VASP nước ngoài nên xem xét liệu chúng có nằm trong phạm vi của các VASP nước ngoài theo yêu cầu đăng ký theo đạo luật sửa đổi hay không (tức là liệu chúng có thể được coi là nhắm mục tiêu đến người dùng ở Hàn Quốc hay không) bằng cách kiểm tra các kênh tiếp thị và phân phối hiện tại, đơn vị tiền tệ thanh toán và dịch vụ dịch thuật, v.v. Ngoài ra, các VASP nước ngoài có ý định tích cực tiếp thị dịch vụ của họ cho người dùng ở Hàn Quốc sau ngày 24 tháng 9, trong số những việc khác, nên xem xét cấu trúc kinh doanh của họ và kiểm tra các yêu cầu đăng ký với KoFIU.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây