Kỷ nguyên mới của các nền tảng truyền thông xã hội phải đề cao các giá trị của phân quyền, dân chủ hóa và minh bạch.

Câu nói, “Mọi thứ đều có kiểm duyệt, bao gồm cả kiểm duyệt,” đã mang một ý nghĩa mới kể từ khi Facebook thuê ngoài trách nhiệm kiểm duyệt nội dung cho Ban giám sát của mình sau các sự kiện bạo lực xảy ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Lần đầu tiên được hình thành trong Tháng 11 năm 2018 với tư cách là “Tòa án tối cao” của Facebook cho các kháng cáo công khai, Ban giám sát của gã khổng lồ truyền thông xã hội đã chính thức được ban hành vào ngày 22 tháng 10 năm 2020.

Kể từ đó, Ban Giám sát đã đảo ngược nhiều quyết định của chính Facebook về những gì được và không phải là quyền tự do ngôn luận. Một số phán quyết của hội đồng quản trị bao gồm các quyết định đảo ngược nhằm hạn chế ngôn từ kích động thù địch và tuyên bố sai sự thật về đại dịch. Mặc dù tất cả điều này nghe có vẻ khá trang trọng và thực tế, nhưng sắc thái ẩn chứa bên dưới bề mặt.

Vào năm 2016, một bài thuyết trình nội bộ của Facebook đã tuyên bố rằng “64% tất cả các nhóm cực đoan tham gia là do các công cụ khuyến nghị của chúng tôi”. Hai năm sau, một bài thuyết trình khác của Facebook đã xác nhận rằng “các thuật toán của họ khai thác sự thu hút của bộ não con người đối với sự chia rẽ”. Nếu nghiên cứu của riêng Facebook chỉ ra những lý do hợp lệ, dựa trên cơ sở khoa học để cải cách, thì tại sao ngay từ đầu, tại sao lại thuê ngoài trách nhiệm đối với một cấu trúc pháp lý “độc lập”?

Ít sai hơn nhưng vẫn chưa đúng


Mặc dù nhiệm vụ của tôi không phải là đi sâu vào chính trị của những gì đã xảy ra, nhưng Facebook phải chịu trách nhiệm phát triển các chiến lược đề xuất và kiểm duyệt nội dung để không làm trầm trọng thêm sự phân cực chính trị vì lợi nhuận.

Ví dụ, vào tháng trước, Facebook đã đưa ra một nỗ lực lộn xộn để mô hình hóa sự kiểm duyệt của cộng đồng sau Nextdoor, ứng dụng hàng xóm gây tranh cãi. Mặc dù Nextdoor gặp ít vấn đề về kiểm duyệt hơn Facebook trên toàn cầu, nhưng các vấn đề liên tục được bản địa hóa với thông tin sai lệch, đấu đá và cáo buộc người kiểm duyệt cộng đồng thiên vị vẫn đặt ra ngưỡng thấp cho việc kiểm duyệt nhóm riêng tư nói chung. Khoản viện trợ băng tần vay mượn này cần được xem xét lại một cách nghiêm túc.

Về mặt kiểm duyệt nội dung, Reddit thể hiện một bước đi đúng hướng bằng cách sử dụng hệ thống upvote / downvote dựa trên cộng đồng trên các diễn đàn như r / wallstreetbets. Giám đốc điều hành của Reddit, Steve Huffman, tuyên bố rằng hệ thống kiểm duyệt của Reddit “chưa thấy bất kỳ hành vi bất chính nào” diễn ra trong r / wallstreetbets, cho thấy sức mạnh của hành động cộng đồng.

Mặc dù có hệ thống kiểm duyệt nội dung tốt hơn một chút so với hệ thống của Facebook, nhưng bản chất tập trung của Reddit vẫn gây ra mối đe dọa đối với diễn ngôn cởi mở và thị trường ý tưởng. Là kết quả của việc tập trung hóa, các cộng đồng Reddit không hoàn toàn tự quản hoặc tự điều chỉnh. Điều này có nghĩa là các hành vi như cấm bóng có thể xảy ra, có thể được coi là hành vi vi phạm trắng trợn quyền tự do ngôn luận trong một số trường hợp nhất định.

Quản trị tiền điện tử xã hội


Kỷ nguyên mới của các nền tảng truyền thông xã hội phải đề cao các giá trị của phân quyền, dân chủ hóa và minh bạch – tất cả đều là động lực đằng sau tiền điện tử. Thể hiện những giá trị này, các ứng dụng xã hội tiền điện tử cung cấp một giải pháp thay thế mạnh mẽ cho Facebook và Reddit bằng cách cho phép ra quyết định phi tập trung, nơi không có thẩm quyền nào có thể thống trị tối cao và nơi mà sự tin tưởng mù quáng không phải là điều kiện tiên quyết để tham gia. Chúng được thiết kế bởi các cộng đồng nguồn mở trên toàn cầu để cải thiện hiện trạng vì mục đích tốt cho xã hội. Các ứng dụng xã hội tiền điện tử này dựa trên quản trị từ dưới lên và trung gian thay vì cấu trúc quyền lực phân cấp từ trên xuống của Facebook. Và họ làm điều đó với danh nghĩa công bằng xã hội tiền điện tử.

Dựa trên các công nghệ blockchain công khai, các ứng dụng xã hội tiền điện tử này tạo ra một kỷ nguyên mới về “đừng tin tưởng, hãy xác minh” – và cung cấp một cách thực tế để làm như vậy. Ví dụ về tổ chức xã hội tiền điện tử bao gồm các tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO. Các tổ chức không có người đứng đầu này hoạt động dựa trên các quy tắc bắt nguồn từ cộng đồng được sử dụng để bình chọn các tính năng và chức năng mới trong và ngoài việc sử dụng.

Nhiều DAO có mã thông báo quản trị cung cấp cho các thành viên DAO động lực tài chính để bỏ phiếu cho các hành động được đề xuất. Việc bỏ phiếu được thực hiện bằng cách đưa yêu cầu tài chính của bạn vào một hành động được đề xuất. Nếu hành động được thực hiện, tính năng mới sẽ được cộng đồng triển khai. Nếu hành động không thành công, mã thông báo quản trị cổ phần sẽ được trả lại cho các thành viên DAO. Tuy nhiên, nếu một thành viên hành động theo cách vi phạm các quy tắc do cộng đồng đặt ra, thì mã thông báo quản trị của họ sẽ bị cắt và mất giá trị về mặt tài chính hoặc chức năng. Đây là những quy tắc cơ bản của các DAO được khuyến khích tài chính. Lý tưởng nhất là một số cơ chế DAO giống nhau có thể được sử dụng để kiểm duyệt nội dung một cách rộng rãi hơn.

Chế độ cộng đồng tự điều chỉnh


Cùng với DAO, một giải pháp khác cho các phương pháp kiểm duyệt có vấn đề có thể được tìm thấy trong các nền tảng tạo nội dung – các mạng phân quyền, do người dùng sở hữu, dựa trên tiền điện tử. Bằng cách tham gia các nền tảng như vậy, người dùng trở thành đồng sở hữu của họ. Điều này có nghĩa là quyền lực nằm trong tay người tiêu dùng chứ không phải là một hội đồng quản trị công ty không liên lạc, do đó, bảo vệ tốt hơn quyền và trách nhiệm của cộng đồng.

Về mặt quan trọng, tiền điện tử không giải quyết được tất cả các vấn đề mà việc kiểm duyệt nội dung đã trải qua trong lịch sử. Những gì nó cung cấp là một cơ sở công nghệ mà cơ chế cộng đồng có thể được tổ chức theo quan điểm từ dưới lên và trung dung để trao quyền tự do ngôn luận theo những cách an toàn.

Mặc dù quá trình giới thiệu để tham gia vào các DAO trước đây rất khó khăn, nhưng có những ứng dụng xã hội tiền điện tử mới giúp đơn giản hóa trải nghiệm một cách liền mạch để cải thiện khả năng tiếp cận. Hơn nữa, bằng cách trang bị cho người dùng tên người dùng giả, các onramps mới này có thể loại bỏ các cuộc tấn công quảng cáo không hiệu quả tại nguồn, mang lại cơ hội công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Cung cấp cho mọi người những công cụ họ cần để tương tác một cách dân sự và hiệu quả, mở ra cơ hội cho nguồn cảm hứng và cộng tác trực tuyến. Việc thiết kế các công cụ này cùng nhau là điều khiến cho các DAO và tiền điện tử trở nên xã hội mạnh mẽ và công bằng.

Trong một bài phát biểu vào tháng 10 năm 2019 tại Đại học Georgetown, Mark Zuckerberg nói: “Bạn không thể áp đặt sự khoan dung từ trên xuống. Nó phải đến từ việc mọi người cởi mở, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển một câu chuyện chung cho xã hội mà tất cả chúng ta đều cảm thấy mình là một phần của nó. Đó là cách chúng tôi cùng nhau tiến bộ. ” Anh ấy đã đúng, nhưng vì những lý do sai lầm. Các ứng dụng xã hội tiền điện tử có thể giúp sửa chữa những sai lầm đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây