Khi sự quan tâm và sử dụng blockchain tăng nhanh trong năm nay, nỗi sợ hãi của các nhà quản lý cũng vậy, khiến họ chú ý nhiều hơn đến các sàn giao dịch tiền điện tử.

Powers On … là một chuyên mục quan điểm hàng tháng của Marc Powers, người đã dành phần lớn sự nghiệp pháp lý trong 40 năm của mình để làm việc với các vụ việc phức tạp liên quan đến chứng khoán ở Hoa Kỳ sau thời gian làm việc với SEC. Anh ấy hiện là giáo sư trợ giảng tại Đại học Luật Đại học Quốc tế Florida, nơi anh ấy giảng dạy khóa học “Blockchain, tiền điện tử và các cân nhắc về quy định”.

Ngày càng có nhiều chính phủ lo sợ rằng họ sẽ mất quyền kiểm soát các khía cạnh của hệ thống tài chính hợp pháp của họ, bao gồm cả huy động vốn và giao dịch, đối với hàng trăm sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung không được cấp phép, không được kiểm soát trên toàn thế giới.

Có một điệp khúc cảnh báo ngày càng tăng rõ ràng trong các tuyên bố của các cơ quan quản lý chính phủ ở Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Đông Nam Á và các nơi khác, hiện đang tập trung hơn bao giờ hết vào các sàn giao dịch không được kiểm soát cung cấp giao dịch phái sinh và thị trường giao ngay bằng nhiều loại tiền điện tử. Những nỗ lực này theo sau các nhà quản lý đã ngăn chặn việc cung cấp tiền điện tử lần đầu ra công chúng tràn lan dưới hình thức cung cấp tiền xu ban đầu, các thỏa thuận đơn giản cho các hợp đồng token và cung cấp token bảo mật trong giai đoạn 2016–2020.

Một số giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch như Binance, Poloniex, Coinbase, KuCoin và Kraken – thực sự là một số loại tiền tệ dưới dạng stablecoin. Các chứng khoán khác có thể là chứng khoán theo định nghĩa của luật chứng khoán liên bang Hoa Kỳ, theo cách giải thích rộng rãi về “hợp đồng đầu tư” của các tòa án Hoa Kỳ và SEC. Các loại tiền điện tử khác là hàng hóa, chẳng hạn như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Hợp đồng tương lai của họ là một trong số ít các loại tiền điện tử được giao dịch trên các sàn giao dịch được cấp phép của Hoa Kỳ như Chicago Mercantile Exchange và Bakkt.

Theo một số biện pháp, những lo ngại này là chính đáng – trong phạm vi mà việc bảo vệ nhà đầu tư bị tổn hại khi để xảy ra những rủi ro không thể chấp nhận được đối với những nhà đầu tư có thể không hiểu hoặc đánh giá cao những mặt trái của hoạt động giao dịch của họ. Một ví dụ về điều này là giao dịch ký quỹ cho phép đòn bẩy đáng kể chỉ dựa trên một khoản tiền gửi nhỏ hoặc token trong tài khoản. Binance, cho đến gần đây, đã cho phép đòn bẩy gấp 125 lần đối với các giao dịch mua Bitcoin tương lai. (Nó được báo cáo đã giảm đòn bẩy xuống 20 lần vào tháng 7, có lẽ do áp lực từ các cơ quan quản lý quốc tế khác nhau.) Nói cách khác, nếu bạn có 10.000 đô la tài sản trong tài khoản của mình, bạn có thể mua tiền điện tử trị giá tới 1,25 triệu đô la! Đó là đòn bẩy điên rồ, chứa đầy các vấn đề tiềm ẩn cho cả sàn giao dịch và khách hàng.

Với sự biến động mạnh mẽ về giá của các loại tiền điện tử khác nhau, đây có thể là một vấn đề lớn đối với khách hàng nếu giá giảm và họ buộc phải dự trữ đầy đủ cho tài khoản của mình. Nếu họ không có tiền, các vị trí của họ sẽ bị sàn giao dịch thanh lý, điều này có thể dẫn đến tổn thất đáng kể cho tài khoản. Có thể có một số dư nợ lớn được tạo trong tài khoản.

Người môi giới-đại lý, trung gian không trung gian và luật chứng khoán

Sàn giao dịch phải hoàn thành các giao dịch do khách hàng đặt hàng và ngay cả khi thanh lý, nó có thể bị mắc kẹt với khoản lỗ của khách hàng nếu họ không có tiền. Trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, điều này có thể có tác động phân tầng lên các sàn giao dịch khác nhau trên toàn thế giới. Tất cả những gì người ta phải làm là nhớ lại cuộc khủng hoảng tài chính 2008–2009, một phần do sự thất bại của Lehman Brothers. Ở Hoa Kỳ, hầu hết khách hàng bán lẻ không thể tận dụng nhiều hơn 60% đến 75% giá trị tài khoản của họ. Đó thậm chí không phải là 1 lần. Quy định T của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các quy tắc ký quỹ của Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính yêu cầu các nhà môi giới được cấp phép phải theo dõi mức độ đòn bẩy của khách hàng để đảm bảo nó không vượt quá một mức nhất định.

Ngoài ra còn có các quy tắc về vốn ròng dành cho các nhà môi giới, được biết đến về mặt kỹ thuật là “nhà môi giới” theo luật chứng khoán, yêu cầu họ phải duy trì một mức độ đại diện vốn nhất định cho giá trị tài sản của tài khoản khách hàng của họ. Các quy tắc này nhằm đảm bảo rằng chúng duy trì mức tài sản thanh khoản tối thiểu và được quy định trong Quy tắc 15c3-1 được ban hành theo Đạo luật Sàn giao dịch Chứng khoán năm 1934. Nếu nhà môi giới-đại lý đã đăng ký với SEC, giữ tài sản của khách hàng trong tài khoản ngừng hoạt động kinh doanh , có tới 500.000 đô la trong Công ty Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán, hoặc SIPC, bảo hiểm để bảo vệ tài khoản của khách hàng. Tệ hơn nữa, có những nỗ lực liên tục của bọn tội phạm nhằm hack các nền tảng này và đánh cắp tiền của nhà đầu tư.

Hơn nữa, một số sàn giao dịch – không có khả năng là những sàn được đề cập ở trên – có thể vô tình cho phép những người tham gia thị trường tham gia trong các mô hình giao dịch hoặc các hoạt động mang tính thao túng. Nhiều hành vi thao túng như vậy được quy định và cấm theo luật, trong Phần 9 (a) (2) và 10 (b) của Đạo luật Exchange. Chúng bao gồm giả mạo, điều hành trước và giao dịch nội gián.

Điều hấp dẫn đối với tôi về tất cả những điều này là thực tế rằng blockchain “không trung gian”, câu thần chú của những người đam mê và ủng hộ tiền điện tử, ở đây – ít nhất là đối với cộng đồng môi giới. Việc mua và bán tiền điện tử được thực hiện trực tiếp bởi khách hàng với sàn giao dịch, không có nhà môi giới nào ở giữa để tạo thuận lợi cho giao dịch. Người trung gian đã bị loại khỏi quy trình. Không có nhà môi giới nào để kiểm tra tính phù hợp của hoạt động giao dịch – không có nhà môi giới nào ở đó để nắm giữ và bảo vệ các tài sản kỹ thuật số. Các tài sản kỹ thuật số này được giữ trực tiếp với sàn giao dịch, nơi một người giao dịch hoặc chuyển đến ví kỹ thuật số cá nhân của nhà đầu tư. Nếu sàn giao dịch thất bại, các nhà đầu tư có thể mất tất cả. Không có SIPC nào để hoàn trả cho nhà đầu tư. Hiện tại, cũng không có cơ quan quản lý liên bang hoặc toàn quốc nào kiểm tra sổ sách và hồ sơ của sàn giao dịch, để nhận báo cáo về tình hình tài chính và hoạt động của công ty, hoặc để đảm bảo tính thanh khoản và nó không cho phép những gì hầu hết mọi người xem xét hành vi xấu, chẳng hạn như thao túng thị trường và giao dịch nội gián.

Có, Coinbase và Gemini có BitLicenses do Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York cấp để vận hành sàn giao dịch tiền điện tử và các giấy phép khác của các cơ quan quản lý cho các hoạt động kinh doanh khác nhau của các công ty con và chi nhánh của họ. Và nhóm tiền điện tử của cơ quan nhà nước đó có quyền giám sát và kiểm tra. nhưng quy mô của một nhóm có thể là một chục hoặc hai chục người lại nhạt nhòa so với quy mô của một cơ quan quản lý liên bang như SEC, có hơn 4.500 nhân viên. Ngoài ra, nhiều sàn giao dịch tập trung và phi tập trung khác không được quy định. Do đó, nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống tài chính của chúng ta và các nhà đầu tư, vốn là trách nhiệm của các công ty môi giới, hiện đang bị thiếu. Các sàn giao dịch cũng không có bất kỳ quốc gia nào về các yêu cầu nhất quán trên toàn cầu như quy tắc vốn ròng, cấm chống thao túng, quy tắc ký quỹ và quy tắc phù hợp để bảo vệ nhà đầu tư. Các tổ chức như Global Digital Finance là một tổ chức mà tôi là thành viên, đang tìm cách thiết lập các giao thức và quy tắc này trên toàn cầu, hợp tác với các cơ quan quản lý tại hơn 30 khu vực pháp lý. Và đúng vậy, các sàn giao dịch này cũng có thể có các nỗ lực tuân thủ Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền, nhưng điều đó nhiều hơn để tuân thủ Đạo luật bảo mật ngân hàng và Mạng thực thi tội phạm tài chính nhằm ngăn chặn rửa tiền tội phạm và khủng bố, chứ không phải để bảo vệ các nhà đầu tư trên nền tảng của họ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đang được theo dõi chặt chẽ

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Binance đã trở thành mục tiêu của Cơ quan quản lý tài chính (FCA) ở Vương quốc Anh và của các quốc gia khác ở châu Âu và châu Á – hoặc chủ tịch mới của SEC, Gary Gensler, đang bày tỏ mối quan ngại. Trở lại vào cuối tháng 6, FCA đã phán quyết rằng Binance đang điều hành một sàn giao dịch chưa đăng ký cho công dân Vương quốc Anh. Sau thông báo đó, một số ngân hàng Anh đã ngừng cho phép tài khoản khách hàng của họ gửi tiền vào Binance hoặc mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng.

Theo báo cáo của tháng 5, sàn giao dịch này cũng đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và IRS điều tra, có thể đang xem xét các vi phạm rửa tiền và vi phạm thuế. Đó cũng là một dấu hiệu đáng ngại cho thấy cựu giám đốc điều hành tiền tệ, Brian Brooks, đã từ chức Giám đốc điều hành của Binance.US chỉ sau bốn tháng. Biết Brooks, tôi suy đoán rằng sự ra đi của anh ấy xuất phát bởi vì anh ấy không sẵn sàng đặt danh tiếng của mình lên hàng đầu cho một tổ chức mà anh ấy đã tìm ra ngoài việc chuộc lỗi và điều đó đã làm sai lệch nhiều luật lệ và quy định của các quốc gia khác nhau.

Một sàn giao dịch tập trung khác, BitMex, đã bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ và FinCen kiện vào năm ngoái tại tòa án liên bang vì bị cáo buộc điều hành một sàn giao dịch phái sinh chưa đăng ký từ năm 2014 đến tháng 10 năm 2020 cho phép người dân Mỹ giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử. Theo một thông cáo báo chí ngày 10 tháng 8, BitMEX đã đồng ý giải quyết các khoản phí và trả một khoản tiền phạt dân sự 100 triệu đô la.

Vào ngày 9 tháng 8, SEC thông báo rằng họ đã bắt đầu và đồng thời giải quyết một thủ tục hành chính chống lại sàn giao dịch tập trung Poloniex, nơi đã đồng ý trả hơn 10 triệu đô la tiền phạt, lãi suất và tiền phạt dân sự. Lệnh thanh toán cáo buộc rằng nền tảng giao dịch của Poloniex đáp ứng định nghĩa “trao đổi” theo luật chứng khoán liên bang và việc không đăng ký là “sàn giao dịch chứng khoán quốc gia” đã vi phạm Mục 5 của Đạo luật Exchange (đừng nhầm lẫn với Mục 5 của Đạo luật chứng khoán năm 1933,

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây