Tóm tắt

  • Nouns là một dự án sưu tầm NFT mới dựa trên Ethereum, cung cấp tiền bạc và đấu giá chỉ một ký tự NFT mới mỗi ngày.
  • Nó đã tạo ra 5,3 triệu đô la ETH sau 12 phiên đấu giá. Chủ sở hữu NFT điều hành dự án thông qua Nouns DAO.

Các dự án ảnh hồ sơ Ethereum NFT hàng đầu như CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club trải dài hàng nghìn hình ảnh được tạo ngẫu nhiên — và sự thành công tràn lan của họ, đặc biệt là trong những tuần gần đây, đã tạo ra khối lượng giao dịch trị giá hàng trăm triệu đô la.

Nouns, một dự án NFT mới, có một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

Thay vì thả một lượng lớn NFT sưu tầm ra thị trường như những dự án đã đề cập ở trên,Nouns đúc một NFT duy nhất mỗi ngày dưới dạng một ký tự pixel, đầy màu sắc, sau đó đưa nó lên đấu giá cho người trả giá cao nhất.

NFT hoạt động giống như một chứng thư quyền sở hữu đối với một mặt hàng kỹ thuật số, cho dù đó là hình ảnh, video hay gần như bất kỳ thứ gì khác. Trong trường hợp này, đó là một ký tự pixel được tạo ngẫu nhiên trên chuỗi trên Ethereum. Và những nhà đầu tư ETH đang đến để giành giật, dựa trên số tiền được tạo ra trong vòng chưa đầy hai tuần cho đến nay.

Tất cả đã nói, 14 NFT Nouns khác nhau đã được đúc và 12 trong số đó đã được bán đấu giá cho người trả giá cao nhất, chỉ tạo ra hơn 1.642 ETH, hoặc hơn 5,3 triệu đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Các Nouns kỳ quặc đã được trao cho những người sáng lập dự án: cứ mỗi 10 NFT hiện được trao cho những người sáng tạo, thay vì để họ nhận một phần ETH được tạo ra từ doanh số bán hàng.

Điều được cho là thú vị nhất về Nouns là tất cả số tiền đó thực sự đi đâu — và nó có khả năng được sử dụng vào việc gì. Nó được đưa vào kho bạc của Nouns DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được tạo ra để điều hành dự án trong tương lai. Và ai quản lý DAO và kiểm soát tất cả số tiền đó? Chính chủ sở hữu NFT.

Mỗi Nouns NFT mà ai đó sở hữu có giá trị bằng một phiếu bầu trong DAO đang dần mở rộng. Hãy coi đây là một câu lạc bộ rất đắt tiền và độc quyền, nhưng không giống như Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape luôn tích cực định vị mình là một câu lạc bộ đáng trả tiền để tham gia, có rất nhiều tiềm năng cho các thành viên của Nouns. Họ có thể đề xuất và bỏ phiếu về các kế hoạch có khả năng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia, khai thác tất cả ETH được giữ trong kho bạc.

Những người sáng lập Nouns, hoặc “Người sáng lập”, có quyền phủ quyết bất kỳ “đề xuất quản trị rõ ràng có hại” nào trong thời gian được mô tả là “khởi đầu chậm chạp trong quản trị” trong khi nguồn cung cấp NFT tăng lên. Tuy nhiên, họ có kế hoạch “thu hồi một cách có thể chứng minh” đặc quyền phủ quyết khi số lượng thành viên DAO tăng lên.

Chủ sở hữu Noun mới nhất, người đã sử dụng devloper và giành được Noun 13 ngày hôm nay với mức giá chỉ trên 128 ETH (418.000 đô la), nói với Decrypt rằng họ tin rằng sự kết hợp giữa tài chính phi tập trung và NFT là “điều thú vị nhất xảy ra trong không gian” và nhìn thấy tiềm năng phát triển của DAO thành một “thương hiệu truyền thông hoành tráng”. Tuy nhiên, chủ yếu là họ đang có một khoảng thời gian vui vẻ.

Nhà sưu tập NFT nói: “Nó khá đơn giản đối với tôi. “Đấu thầu trên Nouns vừa là niềm vui nhất mà tôi có trong năm 2021. Tôi rất vui được giúp phát triển niềm vui đó để mọi người có thể tận hưởng nó.”

Nguồn gốc của Nouns

Nounder vapeape nói với Decrypt ngày hôm nay rằng dự án đã kết hợp với nhau sau lời nhắc trên Twitter của người đồng sáng lập Punk 4156, một nhà sưu tập NFT đáng chú ý, người xác định là CryptoPunk mà anh ta sở hữu. Nhiều người trong cộng đồng NFT đã liên hệ với 4156 để thảo luận về các khả năng và ngày hôm sau, anh ấy đã chia sẻ một loạt các tweet phác thảo phần lớn khuôn khổ mà cuối cùng đã trở thành Nouns. “Sau đại từ, có Nouns,” ông viết.

Theo vapeape, nhóm 10 người sáng lập – bao gồm người đồng sáng lập Vine, Dom Hofmann – đã bắt đầu cộng tác thông qua Discord được chia sẻ, chủ yếu là thông qua trò chuyện. “Hầu hết chúng tôi chưa bao giờ tương tác với nhau ngoại trừ việc đi ngang qua trước đó,” vapeape nói. “Khi ở trong Discord, chúng tôi đã sử dụng phác thảo của 4156 như một ngôi sao phương bắc và bắt đầu chạy nước rút trong các lĩnh vực tương ứng của chúng tôi.”

Punk 4156 đã xuất hiện trên podcast Digitally Rare tuần này để thảo luận về mục tiêu tương lai của Nouns, mặc dù giọng nói của anh ta được ngụy trang để duy trì tình trạng ẩn danh. Ông gợi ý rằng Nouns về cơ bản là xây dựng một tài sản trí tuệ, được xếp ngẫu nhiên theo từng ký tự và rằng các thành viên DAO sẽ có khả năng định hình cách dự án mở rộng và phát triển theo thời gian.

Trên thực tế, Punk 4156 đã đưa ra lời kêu gọi trên Twitter trong tuần này cho các nhà phát triển muốn xây dựng giao thức Nouns trên đỉnh cao. Chưa đầy hai tuần sau khi ra mắt, các Nounders đã tìm cách để nâng cao dự án này bằng cách sử dụng kho chiến tranh vốn đã hùng mạnh của họ là ETH. Trong một bài đăng vào thứ Năm, anh ấy đã trình bày chi tiết tầm nhìn của mình về một hệ sinh thái Nouns tiềm năng.


“Tôi nghĩ chúng ta có một cơ hội lịch sử — mạnh dạn, chấp nhận rủi ro và cuối cùng thu hút những nhà xây dựng có thể sử dụng các thành phần thô của giao thức Nouns và biến chúng thành các ứng dụng sẵn sàng được thế giới sử dụng”, anh viết . “Nếu chúng ta có thể làm được điều này, DAO sẽ thu hút được nhiều vốn hơn và những người tham gia chất lượng cao hơn, và chu trình đạo đức sẽ hoàn thiện.”

Nouns đã chọn một thời điểm lý tưởng để khởi chạy do nhu cầu về các dự án NFT phổ biến gần đây gia tăng, bao gồm giá tăng vọt cho CryptoPunks và các sáng tạo tương tự khác, cũng như khối lượng giao dịch tăng vọt. Thị trường NFT OpenSea báo cáo có khối lượng giao dịch hơn 1 tỷ đô la cho đến nay chỉ trong tháng 8.

Vẫn chưa rõ liệu động lực ban đầu của Nouns có tiếp tục hay không, hoặc cách Nouns DAO sẽ định hình và mở rộng dự án phía trước. Nhưng ngay cả khi bạn không đủ tiền mua một trong những NFT pixel sáng, đắt tiền này, thì ít nhất bạn cũng có thể tạo Nouns của riêng mình trong sân chơi tạo nhân vật chính thức. Bạn chỉ không thể đúc, bán hoặc bỏ phiếu cho nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây