Việc bán hoặc cấp phép bằng sáng chế thông qua NFT, được tự động hóa bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, có thể mang lại lợi ích cho người mua, người bán hoặc người được cấp phép tiềm năng.

Token không thể ăn mòn, hoặc NFT, là các bản ghi kỹ thuật số về quyền sở hữu tài sản. Các loại nội dung thường được kết hợp với NFT là nội dung kỹ thuật số, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật như meme, GIF hoặc các nhân vật hoặc thuộc tính trò chơi. Tuy nhiên, các tài sản được đại diện bởi NFT có thể là tài sản kỹ thuật số, vật chất, hữu hình hoặc vô hình. Ví dụ về các loại nội dung đã được chuyển nhượng hoặc đã được ghi nhận quyền sở hữu bằng cách sử dụng NFT bao gồm kỷ vật thể thao, bản quyền âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật và bất động sản. Các tài sản sở hữu trí tuệ và cụ thể là quyền sở hữu và chuyển giao quyền sở hữu bằng sáng chế cũng có thể được ghi nhận và chuyển giao dưới dạng NFT.

Quyền sở hữu bất động sản có thể được ghi vào sổ đăng ký chứng thư, quyền sở hữu bằng sáng chế có thể được ghi nhận tại Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) và quyền sở hữu các tác phẩm hoặc âm nhạc bằng văn bản có thể được ghi lại trong Thư viện Quốc hội Mỹ thông qua hệ thống bản quyền. Bởi vì các hệ thống tương tự để ghi lại quyền sở hữu không tồn tại đối với các loại nội dung như đồ sưu tầm, video clip, meme, ảnh đại diện kỹ thuật số hoặc phát minh được coi là không đủ điều kiện cấp bằng sáng chế do quá trừu tượng, nên việc sử dụng NFT sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Tuy nhiên, ngay cả những nội dung có hệ thống ghi lại quyền sở hữu hiện có, chẳng hạn như USPTO cho bằng sáng chế, vẫn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng NFT để hỗ trợ người mua, người bán hoặc người được cấp phép tiềm năng hiểu chủ sở hữu và giá trị của bằng sáng chế cụ thể.

NFT và công nghệ blockchain


Quyền sở hữu của NFT được ghi lại trên một blockchain, một sổ cái kỹ thuật số phân tán cung cấp các bản ghi bất biến về giao dịch và chuyển quyền sở hữu tài sản thông qua mã phần mềm được gọi là hợp đồng thông minh. Công nghệ chuỗi khối được biết đến nhiều nhất là công nghệ ghi lại các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin (BTC).

Việc ghi lại các NFT trên một chuỗi khối mang lại nhiều lợi ích. Trên một blockchain, thông tin như NFT được ghi lại trong một loạt các khối dữ liệu có kích thước nhất định, tùy thuộc vào việc triển khai blockchain. Khi lượng thông tin được ghi lại đủ để đáp ứng yêu cầu về kích thước khối của blockchain, một khối dữ liệu mới sẽ được tạo và nối vào phần cuối của chuỗi khối hiện có trong blockchain. Khối dữ liệu mới bao gồm một mã mật mã, được gọi là băm mật mã, được tạo ra từ sự kết hợp của dữ liệu được liên kết với thông tin trong khối mới và băm mật mã của khối trước đó. Điều này làm cho thông tin trong các khối của một blockchain được bảo mật. Nếu một bên độc hại cố gắng thay đổi thông tin trong một khối của blockchain – ví dụ: bản ghi quyền sở hữu được bao gồm trong NFT – thì điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi đối với hàm băm mật mã của khối được liên kết. Thay đổi này sẽ dẫn đến sự không khớp hoặc thay đổi đối với các băm mật mã trong các khối dữ liệu tiếp theo, cung cấp một dấu hiệu về sự thay đổi trái phép đối với thông tin được ghi lại.

Hơn nữa, các khối dữ liệu trong một blockchain, được gọi chung là sổ cái blockchain, không được ghi lại ở một vị trí tập trung. Thay vào đó, sổ cái blockchain được ghi lại trong nhiều hệ thống máy tính khác nhau, thường là của những người dùng đã thực hiện giao dịch qua blockchain hoặc những người đã tạo một hoặc nhiều khối mới trên chuỗi. Việc thiếu một vị trí tập trung duy nhất cho sổ cái blockchain càng làm tăng tính bảo mật của thông tin được ghi trên blockchain. Một bên độc hại không thể hack một hệ thống máy tính để thay đổi các bản ghi trong một chuỗi khối vì sổ cái trên hệ thống máy tính đó sẽ không khớp với các sổ cái được ghi lại trên các hệ thống máy tính khác trong mạng. Nếu có dấu hiệu về sự thay đổi thông tin được ghi trước đó trên blockchain – ví dụ: do sự thay đổi trong hàm băm mật mã của một hoặc nhiều khối – thì sổ cái của nhiều hoặc tất cả các hệ thống khác nhau mà sổ cái được ghi có thể được so sánh để xác định hệ thống nào đã bị xâm phạm. Do đó, việc ghi lại quyền sở hữu, chuyển nhượng và bán trước hoặc giấy phép tài sản, chẳng hạn như bằng sáng chế, dưới dạng NFT trên blockchain sẽ mang lại lợi ích cho người mua, người bán và người được cấp phép tiềm năng bằng cách cung cấp hồ sơ công khai không thể thay đổi.

Bằng sáng chế và NFT


Hiện tại, không có yêu cầu nào về việc ghi nhận chuyển nhượng hoặc bán các bằng sáng chế với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, do đó, thường rất khó để biết chủ sở hữu của bằng sáng chế. Cũng rất khó để đánh giá giá trị của bằng sáng chế vì các điều khoản bán hàng hoặc giấy phép của bằng sáng chế hiếm khi được công khai. Nếu bằng sáng chế được bán hoặc cấp phép qua NFTs, hồ sơ về việc bán và chủ sở hữu hiện tại hoặc người được cấp phép của bằng sáng chế sẽ có sẵn ngay lập tức cho công chúng. Để mang lại lợi ích hơn nữa cho người mua, người bán hoặc người được cấp phép tiềm năng, việc bán hoặc cấp phép bằng sáng chế thông qua NFT có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

NFT đầu tiên được tạo ra vào tháng 5 năm 2014, nhưng NFT không thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng cho đến năm 2017 khi Larva Labs phát hành một dự án có tên CryptoPunks để buôn bán các nhân vật hoạt hình trên chuỗi khối Ethereum và Dapper Labs đã phát hành dự án trò chơi CryptoKitties, cho phép người chơi mua, buôn bán và “nhân giống” mèo ảo.

Thị trường liên quan đến việc bán NFTs đã tăng trưởng đáng kể vào năm 2021, với giá trị bán hàng ước tính hơn 250 triệu đô la. Doanh số NFT đáng chú ý bao gồm: một hình ảnh nghệ thuật pixel do thuật toán tạo ra của một người ngoài hành tinh từ dự án CryptoPunks vào tháng 3 năm 2021 với giá 7,57 triệu đô la; Bài đăng đầu tiên của CEO Twitter Jack Dorsey từ năm 2006 vào tháng 3 năm 2021 với giá 2,9 triệu đô la; và nhiều thứ khác nữa. Trong một trong những đợt bán NFT có giá cao nhất cho đến nay, nhà đấu giá Christie’s đã bán một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, “Everydays: The First 500 Days” của nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelman, còn được gọi là Beeple, với giá 69,3 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021. NFTs hiện có thể được tạo và bán trên các trang đấu giá kỹ thuật số hoặc bởi các nhà đấu giá truyền thống, chẳng hạn như Christie’s.

Việc tạo một thị trường dựa trên NFT cho các loại tài sản, chẳng hạn như bằng sáng chế, sẽ mất thời gian và sẽ yêu cầu người được cấp bằng sáng chế áp dụng một mô hình mới liên quan đến việc ghi nhận quyền sở hữu, chuyển nhượng và cấp phép bằng sáng chế. Rất nhiều công việc ban đầu sẽ được yêu cầu để tạo ra các đại diện kỹ thuật số về quyền sở hữu các bằng sáng chế hiện có dưới dạng NFT. Khó khăn có thể phát sinh nếu chuyển nhượng hoặc giấy phép được thực hiện nhưng không được ghi lại trên blockchain, do đó tạo ra các hồ sơ xung đột về quyền sở hữu; tuy nhiên, công việc trên một thị trường như vậy đã bắt đầu. Ví dụ, IBM đã công bố kế hoạch làm việc với thị trường bằng sáng chế IPwe để tạo ra một thị trường kỹ thuật số để ghi lại và cung cấp cho việc chuyển giao quyền sở hữu các bằng sáng chế thông qua NFT. True Return Systems LLC đã bắt đầu phiên đấu giá đầu tiên cho bằng sáng chế dưới dạng NFT, thích hợp cho bằng sáng chế hướng đến công nghệ blockchain.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây