Một loạt nền tảng hợp đồng thông minh đã tăng giá trong 30 ngày qua và công ty phân tích blockchain Glassnode đang nghiên cứu các chỉ số để xác định xem liệu bất kỳ nền tảng nào trong số này có thể cạnh tranh với Ethereum (ETH) trong tương lai hay không.

Avalanche (AVAX), Solana (SOL) và Terra (LUNA) đều đã bùng nổ trong tháng qua, tăng lần lượt 292,9%, 212,2% và 191,4% về giá trị, theo CoinGecko.

Glassnode lần đầu tiên thảo luận về “sự quan tâm tăng đột biến” trên AVAX và SOL.

“Các nền tảng hợp đồng thông minh thay thế như Avalanche và Solana đã nhận thấy sự tăng trưởng lớn về giá token trong 30 ngày khi những gợi ý về hoạt động và đặt cược vào một tương lai đa chuỗi bắt đầu thu hút sự chú ý.”

Glassnode lưu ý rằng Avalanche đã thu hút được thanh khoản hạn chế trên các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) của mình cho đến đầu tháng này khi công bố chương trình khuyến khích DeFi trị giá 180 triệu đô la.

Quỹ Avalanche đã phân bổ 27 triệu đô la đầu tiên cho người dùng giao thức cho vay và đi vay Aave và Đường cong trao đổi phi tập trung (CRV). Công ty phân tích nhấn mạnh sự gia tăng theo cấp số nhân của tính thanh khoản trong các dự án DeFi của AVAX kể từ khi các ưu đãi được công bố.

Nguồn: Glassnode


Tuy nhiên, Glassnode cũng nói rằng tính thanh khoản trên Avalanche tương đối hạn chế.

“Các dự án trên Avalanche vẫn được đánh dấu là bản sao của các dự án hiện có trên Ethereum, thu hút sự tăng trưởng này thông qua các ưu đãi và lợi tức tăng cao có thể tồn tại hoặc không tồn tại lâu dài.”

Solana đã tập trung vào việc triển khai giao thức DeFi, vốn đã thúc đẩy sự phát triển trong hệ sinh thái của nó, theo Glassnode. Solana cũng có khả năng xử lý từ 50.000 đến 65.000 giao dịch mỗi giây, cho phép mở rộng mạng lưới.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong hệ sinh thái Solana rất hạn chế so với Ethereum, theo công ty phân tích.

“Có năm dự án trong không gian Solana DeFi có TVL hơn 100 triệu đô la [tổng giá trị bị khóa]. Để so sánh, Ethereum tự hào có hơn 60 dự án với hơn 100 triệu đô la TVL.

Solana chắc chắn trình bày một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho các dự án yêu cầu mở rộng quy mô. Mặc dù hiện tại, nó hầu như không có gì nổi bật trong việc cạnh tranh với Ethereum về tổng tính thanh khoản. ”

Terra đã chứng minh “những dấu hiệu không nhỏ của việc áp dụng trong một số giao thức lựa chọn,” Glassnode nói. Anchor Protocol, giao thức DeFi lớn nhất của Terra, có tổng giá trị hơn 3,4 tỷ đô la bị khóa.

Giống như Solana và Avalanche, Terra vẫn chưa có hơn 5 dự án với thanh khoản hơn 100 triệu USD, theo công ty phân tích.

“Trong khi một số nền tảng hợp đồng thông minh lớp một thay thế đã chứng kiến ​​sự phục hồi của các token gốc của họ trong những tuần gần đây, tính thanh khoản thực tế trên mỗi chuỗi vẫn còn hạn chế so với chuỗi Ethereum.”

Glassnode nhìn thấy một thế giới mà ở đó ngày càng có nhiều người dùng chuyển sang các nền tảng này, đặc biệt nếu Ethereum gặp khó khăn trong việc mở rộng mạng lưới của mình.

“Khi một số người dùng chuyển sang các blockchains mới hơn và thử nghiệm hơn, các nhà phát triển sẽ phải đánh giá khả năng tồn tại và tuổi thọ của những người dùng bổ sung và nguồn vốn di chuyển hay tắt của Ethereum.

Khi sự cạnh tranh về người dùng, sự chú ý và vốn tăng lên, nhiều nhà phát triển và giao thức có thể nhận thấy sự đánh đổi xứng đáng hoặc thậm chí tìm thấy giá trị và cơ hội chưa được khai thác trong thiết kế giao thức. Và nếu Ethereum L2 gặp khó khăn trong việc mở rộng mạng lưới hoặc tạo ra rào cản nặng nề cho trải nghiệm người dùng, thì người dùng có thể bị thu hút một cách tự nhiên đối với các chuỗi thay thế để đáp ứng. “

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây