Bitcoin cực kỳ an toàn, nhưng điều này ban đầu phải đánh đổi: Nó chậm. Ở lớp cơ sở của nó, không có sức mạnh tính toán to lớn và thời gian khối trung bình 10 phút – và đó chính là vấn đề. Giao dịch tối đa mỗi giây (TPS) của Bitcoin là khoảng năm, điều này ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về khả năng mở rộng cho phép hàng triệu người dùng tận dụng trường hợp sử dụng của nó: một loại tiền tệ ngang hàng, không được phép.

Vào Lightning network. Lightning đã được đề xuất trong sách trắng bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja vào năm 2016. Dài 59 trang, đây là một bài đọc nghiêm túc, nhưng nó không có gì là thiên tài cả. Nó khắc phục được vấn đề về khả năng mở rộng này mà không làm mất đi tính bảo mật hoặc độ tin cậy và tăng tính ẩn danh trong quá trình này.

Thường có cuộc thảo luận liên quan đến các giao thức được xây dựng trên Bitcoin và liệu người dùng của nó có đang tương tác với bitcoin “thực” hay không. Đây là một câu hỏi công bằng trong bối cảnh này, vì không rõ ràng ngay lập tức người dùng Lightning đang tương tác với bitcoin “thực” như thế nào trong khi có thời gian giao dịch gần như tức thì và phí gần như bằng không.

Bản thân Lightning Network bao gồm hai thứ: các nút và các kênh giữa chúng. Các nút này cũng phải đóng vai trò là các nút cho lớp cơ sở của Bitcon, vì đó là cách chúng mở và đóng các kênh giữa các nút.

Bitcoin chỉ có thể được thêm vào Lightning Network bằng cách tạo một kênh giữa hai nút. Bitcoin được đặt trong một giao dịch không được truyền hình mà cả hai nút đều xác minh và ký. Kênh này có thể được tài trợ bởi một hoặc cả hai nút. Điều này có nghĩa rằng

  1. Bitcoin này không thể được sử dụng cho bất kỳ điều gì khác cho đến khi giao dịch đó được phát sóng trên mạng.
  2. Cả hai nút đều có khả năng “mua lại” giao dịch này bất kỳ lúc nào để lấy lại số tiền tài trợ kênh ban đầu của chúng.

Có rất nhiều nỗ lực và sắc thái trong việc vận hành một nút Lightning. Các nhà khai thác nút được khuyến khích, nếu không có gì khác, để thiết lập nhiều kênh bằng cách tích lũy phí định tuyến. Tuy nhiên, phí phải có giá cạnh tranh để có các giao dịch được chuyển qua nút của họ. Người ta cũng đề xuất rằng các nhà khai thác có nhiều kênh để tăng khả năng kết nối network và giúp tái cân bằng kênh dễ dàng hơn.

Một tác dụng phụ tự nhiên của hoạt động Lightning Network là tổng quỹ vào kênh này hay kênh khác. Điều này hạn chế tính thanh khoản ở một số vùng lân cận và do đó đòi hỏi phải “tái cân bằng” các kênh để có độ dốc thanh khoản đồng đều hơn trên toàn mạng. Quy mô giao dịch tối đa – ít nhất đã từng được sử dụng – bị giới hạn bởi số dư kênh nhỏ nhất. Điều thú vị là Rene Pickhardt và Stefan Richter đang nghiên cứu. Các nhà khai thác cũng được khuyến khích mở các kênh lớn – thường ít nhất là một triệu satoshi – để cho phép các giao dịch lớn hơn thông qua (các) kênh của họ. Các nhà khai thác cũng được khuyến khích để giữ cho các kênh của họ mở càng lâu càng tốt, vì việc đóng chúng yêu cầu giảm trở lại lớp cơ sở, dẫn đến phí giao dịch có thể cao.

Các nhà khai thác kênh được khuyến khích hợp tác với nhau. Mối quan tâm lớn nhất là thành phần kênh tự đóng kênh, phát một giao dịch không chính xác (tức là trạng thái kênh, hiển thị số dư kênh mỗi bên tại bất kỳ thời điểm nào) trở lại lớp cơ sở. Nhưng họ không thể truy cập số bitcoin đó trong một khoảng thời gian. Nếu trong thời gian đó, thành phần kênh khác có thể hiển thị trạng thái kênh gần đây hơn, thì thành phần kênh độc hại sẽ mất tất cả bitcoin của họ. Điều này cũng có thể được thực thi bởi các nút Tháp Canh.

Việc vận hành trơn tru các nút và kênh Lightning có thể rất tốn thời gian. Rất may, có những cộng đồng lớn dành cho giáo dục và đưa tất cả mọi người, bao gồm cả bà của bạn, trở thành Lightning.

Các cải tiến về Lightning hiện được thực hiện bởi một số tổ chức, bao gồm Lightning Labs, Blockstream và ACINQ. Mặc dù là các nhóm riêng lẻ, họ giữ cho các sản phẩm của mình có thể hoạt động được với nhau bằng cách sử dụng các quy tắc phát triển đã được thống nhất.

Vì Lightning vẫn đang được hoàn thiện, các vấn đề bảo mật và lỗ hổng bảo mật chắc chắn sẽ phát sinh. Điều đó đang được nói, nó đã đi một chặng đường rất dài chỉ trong một vài năm. Tại thời điểm viết bài, nó có hơn 20.000 nút công khai, 60.000 kênh và 2.000 bitcoin.

Vì Lightning không cần thiết phải xác nhận mọi giao dịch trên blockchain lớp cơ sở, giới hạn trên của TPS có thể có xu hướng dần dần về phía vô hạn. Điều này cũng đẩy phí giao dịch xuống gần bằng không.

Tương tác với Lightning không khác lắm so với tương tác trên lớp cơ sở. Bạn vẫn có thể sử dụng nút của riêng mình hoặc của người khác thông qua ví giám sát hoặc ví không phải tài chính. Bây giờ, thay vì địa chỉ giao dịch, chúng tôi trao đổi hóa đơn, mã hóa, trong số những thứ khác, bitcoin sẽ đi đến đâu và bao nhiêu sẽ đến đó. Các giao dịch này được gửi thông qua định tuyến hành, có nghĩa là không có nút nào giữa người gửi và người nhận biết ai đang gửi và ai đang nhận. Sét làm tăng đáng kể khả năng nấm theo cách này. Với sự ra đời của Taproot, nó sẽ trở nên khó khăn để xác định liệu bitcoin có đang được giao dịch trên Lightning Network hay không.

Để loại bỏ bitcoin khỏi Lightning trở lại lớp cơ sở, một kênh phải được đóng lại, có thể thực hiện vòng lặp hoặc có thể thực hiện hoán đổi ngầm. Bạn có thể tự làm những việc này nếu bạn đang sử dụng nút Lightning của riêng mình hoặc bạn có thể để người khác làm việc đó thông qua một ví nói trên.

May mắn thay, có một loạt các hoạt động xung quanh việc giới thiệu và phát triển Lightning. Việc áp dụng trên toàn thế giới đang trong tầm ngắm và trong phạm vi, và nó sẽ cần tất cả sự chung tay của mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây