Các nhà chức trách Ukraine cho biết các sàn giao dịch tiền điện tử này có liên quan đến rửa tiền và các hoạt động tài chính bất hợp pháp khác.

Dịch vụ An ninh Ukraine (SBU) đã đóng cửa một số sàn giao dịch tiền điện tử được cho là có liên quan đến các giao dịch tài chính bất hợp pháp kể từ đầu năm 2021.

Theo một tuyên bố của SBU vào thứ Tư, mạng lưới “trao đổi tiền điện tử bí mật” có trụ sở tại thủ đô Kyiv của đất nước và đã xử lý chung doanh thu hàng tháng là 1,1 triệu đô la tiền liên quan đến hoạt động tội phạm.

Thông báo của SBU tuyên bố rằng các sàn giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp đã cung cấp các dịch vụ giao dịch ẩn danh, khiến chúng có nguy cơ rửa tiền. Thật vậy, cơ quan an ninh nhà nước của Ukraine tuyên bố rằng một số cá nhân đã huy động tiền thông qua các nền tảng này để tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp đất nước.

Theo SBU, các khoản tiền bất hợp pháp này đến từ các ví điện tử được liên kết với các bộ xử lý thanh toán bị cấm của Nga như Qiwi, WebMoney và Yandex.

Dịch vụ an ninh nhà nước của Ukraine cũng được báo cáo đã khôi phục các máy tính chứa bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp bị nghi ngờ và bị cáo buộc làm giả tài liệu thành lập cho các công ty trong các cuộc đột kích vào các nền tảng trao đổi tiền điện tử.

Tin tức về việc đóng cửa xuất hiện sau một cuộc đột kích tương tự nhằm vào một nhà kho bị nghi ngờ chuyển hướng điện để khai thác tiền điện tử bằng máy chơi game PlayStation 4. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Delo, một ấn phẩm kinh doanh địa phương, đã tiết lộ rằng cơ sở này đang được sử dụng để tạo ra tiền tệ trong trò chơi chứ không phải để nuôi tiền điện tử.

Trong khi đó, như báo cáo trước đây của Cointelegraph, Quốc hội Ukraine đang xem xét một dự luật mới để hợp pháp hóa các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trong nước. Tuy nhiên, hành động lập pháp sẽ không thay đổi hiện trạng của Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử không được phân loại là đấu thầu hợp pháp ở Ukraine.

Ngân hàng trung ương của đất nước cũng đang làm việc trong một dự án tiền tệ kỹ thuật số quốc gia. Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã nhận được ủy quyền chính thức phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào tháng Bảy. Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số đã hợp tác với Quỹ Phát triển Stellar về một chiến lược chung cho tài sản kỹ thuật số và CBDC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây