Giá Ether (ETH) đã rơi vào vòng xoáy giảm kể từ khi người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trình bày tại Ngày hội StartmeupHK 2021. Trong một buổi trò chuyện trực tuyến vào ngày 27 tháng 5, Vitalik đã nói rằng một số xung đột nội bộ trong nhóm gây ra Proof-of-Stake di chuyển để trì hoãn việc khởi chạy.

Theo báo cáo của Cointelegraph, ‘Giai đoạn Một’, giới thiệu khả năng mở rộng thông qua sharding, đã bị hoãn lại đến năm 2022. Hơn nữa, bản chất phi tập trung vốn có của DeFi có thể không hoàn toàn có lợi vì quá trình xử lý theo kiểu sharding sẽ cần phải chạy các giao dịch thông qua một chuỗi chuyển tiếp.

Giá Ether tính bằng USD tại Coinbase. Nguồn: TradingView

Không thể xác định chính xác lý do đằng sau sự sụt giảm mạnh của Ether so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng phí gas tăng cao chắc chắn đã tác động đến kỳ vọng của các nhà đầu tư. Nó không chỉ thể hiện rõ mức độ giới hạn của mạng mà còn khuyến khích các nhà giao dịch thử nghiệm với các mạng thay thế như Binance Smart Chain (BSC) và giải pháp lớp 2 của Polygon.

Phí gas trung bình trong 7 ngày của Ethereum bằng USD. Nguồn: CoinMetrics

Biểu đồ trên cho thấy phí xăng trung bình 45 đô la diễn ra cả tháng sau khi nâng cấp ở Berlin có hiệu lực vào ngày 15 tháng 4. Sự đồng thuận trong cộng đồng Ethereum là Berlin ít bị ảnh hưởng hơn trong ngắn hạn nhưng mở đường cho London đang chờ đợi khó khăn. giao thức EIP-1559 của fork vào ngày 4 tháng 8.

Điều này đưa chúng ta đến một trong 3 yếu tố có thể tác động tiêu cực đến giá của Ether trong ngắn hạn.

Hard fork London bị trì hoãn

Hard fork Ethereum London là một phần trong lộ trình phát hành Eth2 cuối cùng vào năm 2022. Bản cập nhật được chờ đợi từ lâu được lên lịch vào ngày 4 tháng 8 nhưng đã bị trì hoãn như lịch trình trước đó đã đề cập vào cuối tháng 7.

Các thợ mỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đề xuất EIP-1159, nhằm mục đích đốt một phần phí được tạo ra trên blockchain Ethereum, do đó làm giảm doanh thu của họ. Hơn nữa, EIP-3554 giới thiệu một điều chỉnh độ khó tăng dần để khuyến khích việc chuyển sang blockchain Proof-of-Stake mới.

Hồ sơ theo dõi phân phối của các nhà phát triển Ethereum cũng không truyền cảm hứng cho sự tự tin. Nếu một phần nâng cấp diễn ra và những thay đổi gây tranh cãi hơn bị trì hoãn, giá Ether có thể trượt vì một phần của cuộc biểu tình hiện tại được xây dựng dựa trên sự cường điệu xung quanh hardfork.

Thợ đào di cư

Lần này, mối quan tâm chính không phải là kỹ thuật mà là xã hội. Một khi các thợ đào Ethereum rõ ràng rằng nguồn doanh thu của họ sẽ dần bị cắt đứt, thì chỉ còn vấn đề thời gian cho đến khi một số mạng cạnh tranh được hưởng lợi.

Mặc dù hầu hết các blockchain hợp đồng thông minh đã được thiết kế cho mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần, một số dự án ít được biết đến hơn có thể thay đổi thuật toán của họ để hỗ trợ khai thác Ethash.

Các nhà phân tích không nên loại bỏ khả năng Binance Chain hoặc Solana có thể triển khai một lớp bảo mật bổ sung bằng cách sử dụng sức mạnh băm bổ sung do một cuộc di cư của máy khai thác Ethereum gây ra. Mặc dù viễn cảnh này là xa vời, nhưng những chuyển động này chắc chắn sẽ gây áp lực lên giá Ether.

Các dApp đa chuỗi

Càng mất nhiều thời gian để Eth2 được triển khai đầy đủ và các dApp nâng cấp mã của họ để hỗ trợ khả năng xử lý song song (shardin), thì các ưu đãi cho việc thêm hỗ trợ đa chuỗi càng cao.

Curve và AAVE, hai giao thức DeFi hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa, đều đã bổ sung hỗ trợ cho các blockchain khác ngoài Ethereum. Trong khi đó, Polygon nắm giữ các hợp đồng Curve trị giá 550 triệu đô la và TIẾT KIỆM 1,8 tỷ đô la khác, theo dữ liệu từ DeFi Llama.

Cuối cùng, “kẻ giết chết Ethereum” có khả năng là chính mạng lưới vì việc hoãn giải pháp mở rộng quy mô sẽ đẩy người dùng và dApp đến các giải pháp thay thế. Đồng thời, việc di chuyển sang PoS mở ra cơ hội để tăng cường các blockchain cạnh tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây