Rene Delrieux đã tham gia cuộc họp bàn tròn ảo định kỳ hai tháng một lần của FinTech Futures, Dock Digital, vào ngày 18-19 tháng 5, để thảo luận về các vấn đề nhức nhối trong ngân hàng, tài chính và công nghệ. Tại đây, anh chia sẻ quan điểm và kiến ​​thức chuyên môn của mình về phát triển sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang thay đổi trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Chúng tôi mời những người thúc đẩy và chuyển đổi kỹ thuật số tại các ngân hàng và tổ chức tài chính tham gia cùng một loạt các nhà ra quyết định cấp cao tại sự kiện Dock Digital tiếp theo của chúng tôi vào ngày 26-27 tháng 10 năm 2021 (tham dự miễn phí!). Tìm hiểu thêm và đăng ký tại đây.

Kể từ năm 2020, xu hướng hướng tới các quyết định đầu tư cá nhân hóa đã trở nên tập trung hơn.

Tại Commerzbank AG, các quỹ chuyên đề và chủ đề về tính bền vững đã trở nên quan trọng đáng kể đối với các nhà đầu tư quỹ và ETF của chúng tôi. Do đó, các dịch vụ đầu tư kỹ thuật số phải ngày càng phù hợp với nhu cầu của khách hàng để đạt được khách hàng và lợi thế cạnh tranh.

Số lượng khách hàng của ngân hàng trực tiếp ngày càng tăng trên khắp nước Đức. Lý do cho điều này là rất nhiều và đa dạng: lãi suất âm trên tài khoản tiết kiệm, sự chấp nhận ngân hàng trực tuyến ngày càng tăng, các ưu đãi hấp dẫn từ các ngân hàng trực tiếp, việc đóng cửa chi nhánh (tăng cường bởi Covid-19), nhưng cũng có thể là các dịch vụ tư vấn được cung cấp bởi nhiều ngân hàng không còn có thể tiếp cận với tất cả khách hàng do số tiền đầu tư tối thiểu.

Khi sự chấp nhận và lựa chọn của các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số tăng lên, nhu cầu của khách hàng cũng tăng theo. Mặc dù chúng tôi vẫn thấy nhu cầu trên thị trường quỹ và ETF được thúc đẩy bởi hoạt động tích cực hoặc báo cáo một chiều, nhưng điều này đang ngày càng giảm và gây khó chịu cho khách hàng. Vị trí sản phẩm cổ điển ngày càng ít hữu ích hơn đối với nhà đầu tư cá nhân và do đó, không phải đối với nhà cung cấp.

Trong bối cảnh đầu tư kỹ thuật số của Commerzbank vào quỹ và ETF, chúng tôi ngày càng dựa vào giao tiếp lấy khách hàng làm trung tâm trong vài năm và ngày càng rời xa vị trí sản phẩm truyền thống. Việc triển khai và phát triển này được minh chứng bằng chiến dịch MotivInvest của chúng tôi.

Năm 2017 chứng kiến ​​sự ra mắt của định dạng chiến dịch MotivInvest. Mục đích của định dạng là cung cấp cho các nhà đầu tư lần đầu định hướng ban đầu về các cơ hội đầu tư phù hợp dựa trên các chủ đề riêng lẻ (ví dụ: tính bền vững, sức khỏe, công nghệ, v.v.). Trong các cuộc khảo sát khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng định dạng này càng ít thì càng nhiều. Khách hàng đánh giá cao lựa chọn giới hạn chỉ gồm sáu chủ đề với ba quỹ và ETF cho mỗi chủ đề và cách trình bày tối giản. Ngoài ra, cuộc khảo sát khẳng định rằng trong khi khách hàng muốn có một bài thuyết trình chuyên nghiệp, nó phải độc lập và không mang tính bán hàng. Nhiều lựa chọn về các phương pháp tiếp cận và quản lý tài sản khác nhau đã được nhìn nhận một cách tích cực, trong khi những tuyên bố như “Các chuyên gia của chúng tôi khuyến nghị” lại bị xem là tiêu cực.

Giờ đây, khách hàng nhanh chóng nhận ra vị trí sản phẩm cổ điển và thường xem nó một cách tiêu cực

Qua một cuộc khảo sát khách hàng khác, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng các nhà đầu tư lần đầu thường bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư của họ với cổ phiếu chứ không phải với các quỹ và ETF. Có nhiều lý do cho điều này, nhưng khách hàng mới và nhà đầu tư lần đầu thường được giới thiệu về đầu tư kỹ thuật số thông qua lời giới thiệu từ những người quen biết chẳng hạn. Các cổ phiếu riêng lẻ nhận được sự chú ý cao của giới truyền thông và đưa ra những câu chuyện thành công tột độ trong các trường hợp riêng lẻ (ví dụ: cổ phiếu Tesla hoặc Plug-N-Power vào năm 2020), có nhiều khả năng được truyền thông trên các phương tiện truyền thông và những người quen biết hơn là các quỹ và ETF. Vào năm 2018, chúng tôi đã quyết định thêm các cổ phiếu đơn lẻ vào định dạng hành động hiện có.

Đến năm 2020, xu hướng đầu tư theo chủ đề đã tăng lên. Vào đầu năm, khách hàng của chúng tôi đã đầu tư trung bình 60% vào các chiến lược cổ phần toàn cầu như ETFs trên MSCI World Index. Tuy nhiên, trong suốt năm 2020, tỷ lệ đầu tư vào các chiến lược cổ phần toàn cầu giảm xuống còn khoảng 50%. Sự khác biệt chủ yếu chảy vào các chiến lược theo cách tiếp cận theo chủ đề, chẳng hạn như trò chơi điện tử, tính di động, blockchain, năng lượng mới và ESG.

Chúng tôi đánh giá sự thay đổi trong hành vi của khách hàng vào năm 2020 là hậu quả của cuộc khủng hoảng Covid-19. Một mặt, đã có sự luân chuyển ngành rõ ràng. Cổ phiếu lưu trú và chiến lược đầu tư dường như là những người chiến thắng trong ngắn hạn đến dài hạn của cuộc khủng hoảng. Mặt khác, mọi người ngày càng quan tâm đến đầu tư cá nhân. Mối bận tâm về đầu tư cá nhân này đã dẫn đến sự gia tăng khách hàng mới, thường là những người trẻ tuổi có nhu cầu mới, và trong trường hợp là khách hàng hiện tại, việc thích nghi hoặc mở rộng danh mục đầu tư của họ cũng trở nên phổ biến hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây