Trở lại năm 2019, ước tính có khoảng 99% chuyển giao tài sản tiền điện tử diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung (CEX), theo con số được sử dụng bởi nhà phê bình tiền điện tử chính Nouriel Roubini. CEX có thể sẽ vẫn là một vật cố định trung tâm của bối cảnh giao dịch tiền điện tử trong tương lai gần. CEX rất nhanh và thuận tiện, nhưng thường yêu cầu các nhà giao dịch gửi tiền vào tài khoản do sàn giao dịch kiểm soát. Thật không may, lịch sử chứng minh rằng việc mất chủ quyền đối với tài sản kỹ thuật số của người dùng có thể là một sự thỏa hiệp cực đoan và tốn kém.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn và đang đạt được động lực, nhưng vẫn chưa sẵn sàng cho thời điểm quan trọng. Do đó, phải có một cách để thu hẹp khoảng cách giữa chủ quyền của người dùng và hiệu suất trao đổi.

Khi nói đến quyền giám hộ, kiểm soát tốt hơn là tin tưởng


Kịch bản ác mộng đối với các nhà giao dịch sử dụng CEX là họ có thể trở thành nạn nhân của hack hoặc gian lận và mất tiền đã ký gửi. Mặc dù đã bảy năm trôi qua kể từ khi Mt. Gox vào năm 2014, tên của nó vẫn đồng nghĩa với sự nguy hiểm của gian lận tiền điện tử. Từng là sàn giao dịch Bitcoin (BTC) lớn nhất thế giới, nó đã đệ đơn phá sản vào năm 2014 sau khi Bitcoin của khoảng 650.000 khách hàng bị mất tích. Các nạn nhân vẫn đang cố gắng nhận một phần bồi thường từ quá trình vỡ nợ vào năm 2021.

Đáng buồn thay, hình thức rủi ro đối tác này vẫn là một mối đe dọa cho đến ngày nay. Vào tháng 4, người sáng lập sàn giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ Thodex đã bỏ trốn với 2 tỷ đô la tài sản của nhà đầu tư không được tính đến. Một năm trước đó, FCoin của Trung Quốc và ACX của Úc đều đóng cửa mà không có cảnh báo trước. Cho dù những thất bại đó là do gian lận, hack hay các vấn đề với mô hình kinh doanh, thì điều đó không quan trọng đối với các nhà đầu tư bỏ tiền túi ra. Trong một thế giới lý tưởng, nhà điều hành sàn giao dịch (hoặc một hacker đã xâm phạm sàn giao dịch) nên bị từ chối khả năng di chuyển tiền của khách hàng giữa các tài khoản một cách tùy tiện.

Hiện trạng: Quản lý rủi ro mang lại chi phí lớn hơn


Đối với các nhà giao dịch có vốn đầu tư tốt hoặc có mối liên hệ tốt, có nhiều cách để giảm thiểu những rủi ro này, nhưng các giải pháp đi kèm với những hạn chế riêng của chúng.

Tín dụng là một cách để tránh phải nạp tiền trước vào tài khoản. Có, điều đó là khả thi nếu bạn sẵn sàng trả phí cao cho một nhà môi giới hoặc nếu bạn có thể nhận được hạn mức tín dụng với một sàn giao dịch cụ thể bằng cách thiết lập mình là khách hàng hàng đầu. Dù bằng cách nào thì nó cũng đắt (và trong trường hợp sau là chậm), và chỉ những người chi tiêu nhiều nhất mới có cơ hội phát triển mối quan hệ tốt đẹp như vậy với nhiều sàn giao dịch.

Các mạng thanh toán ngoại hối cung cấp một giải pháp thay thế cho việc nạp tiền trực tiếp lên các sàn giao dịch. Những người trung gian này giữ tiền của nhà giao dịch và chịu rủi ro đối tác cho mỗi sàn giao dịch. Trong môi trường hiện tại, những người trung gian như vậy cung cấp một dịch vụ có giá trị cho các tổ chức, nhưng họ vẫn thể hiện một lớp chi phí bổ sung. Rất nhiều cho giao dịch không ma sát.

DeFi và rắc rối với tính minh bạch


Nếu vấn đề là mất chủ quyền tài sản trên CEX, thì DEX có thể là giải pháp không? Có và không. Bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và các nhóm thanh khoản phi tập trung để cho phép hoán đổi tài sản, DEX loại bỏ các bên trung gian và cho phép các nhà giao dịch duy trì chủ quyền đối với tài sản của họ. Tuy nhiên, DEX cũng liên quan đến các thỏa hiệp nặng nề, đặc biệt là đối với các nhà giao dịch lớn hơn.

Trên DEX, thay vì người mua và người bán được ghép nối thông qua một công cụ đối sánh tập trung, một hợp đồng thông minh sẽ thực hiện các giao dịch. Những người tham gia được gọi là “nông dân năng suất” có thể khóa tài sản của họ vào một nhóm thanh khoản và đổi lại kiếm được lợi nhuận. Mỗi nhóm thanh khoản tạo điều kiện giao dịch cho một cặp tài sản cụ thể, chẳng hạn như Bitcoin và Tether (USDT), chẳng hạn. Hợp đồng thông minh sẽ điều chỉnh lợi suất theo khối lượng tương đối của tài sản trong nhóm, để thu hút nhiều tài sản khan hiếm hơn và duy trì sự cân bằng lành mạnh. Đồng thời, phí giao dịch mà người giao dịch phải trả sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ khan hiếm tương đối của tài sản liên quan.

Mặc dù sáng tạo, cách tiếp cận này không mở rộng quy mô tốt. Tùy thuộc vào quy mô của nhóm thanh khoản, các giao dịch lớn ngay lập tức có thể ảnh hưởng mạnh đến phí giao dịch. Ngoài ra, DEX rất dễ bị chạy trước. Người dẫn đầu là các nhà giao dịch (thường là bot), những người quét thông tin cho thấy một giao dịch lớn sắp đến, sau đó nhảy vào với giao dịch của chính họ để kiếm lợi từ biến động giá dự kiến. Tất nhiên, những giao dịch bóc lột này có tác động riêng lên giá thị trường, làm giảm lợi nhuận của giao dịch dự kiến ​​ban đầu. Trên các CEX, rủi ro là nếu việc huy động vốn trước được tiến hành trên chuỗi, các bên thứ ba có thể suy luận rằng một giao dịch lớn sắp xảy ra. Tuy nhiên, những rủi ro này sẽ tăng lên rất nhiều khi sử dụng DEX.

Do sự chậm trễ của mạng khi xử lý giao dịch, các giao dịch đang chờ xử lý có thể luân chuyển giữa các nút xác thực trước khi cuối cùng chúng được cam kết thành một khối. Thật vậy, trên các DEX dựa trên hợp đồng thông minh, giá thầu được gửi một cách minh bạch, vì vậy, người đi đầu chỉ cần quan sát các giá thầu đến và đặt giá thầu của riêng họ với mức phí cao hơn hoặc với độ trễ mạng ít hơn để thu lợi. Hơn nữa, khi người xác nhận quyết định thứ tự giao dịch cho các khối mà họ tạo ra, nó có thể tạo ra một cơ hội khác để thao túng.

Do đó, trong khi DEX là một ý tưởng trêu ngươi và mang lại cơ hội kiếm được lợi nhuận thụ động, chúng hiện không phù hợp với nhu cầu của hầu hết các nhà giao dịch.

Chúng ta có thể xây dựng một DEX tốt hơn không?


Vì vậy, lợi ích của các nhà giao dịch có thể được bảo vệ tốt hơn mà không có những mặt trái của các DEX hiện có không?

Một cách tiếp cận khả thi ở đây là sử dụng blockchain làm nguồn tin cậy và kết hợp nó với phần cứng máy tính bí mật ngoài chuỗi để xử lý khớp lệnh. Ví dụ, môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) có thể thiết lập một khu vực biệt lập trong bộ xử lý máy tính, chạy riêng biệt với hệ điều hành tiêu chuẩn mà người quản trị hệ thống không thể truy cập được.

Công cụ khớp lệnh và phần mềm thực hiện giao dịch cho một sàn giao dịch có thể được đặt trong TEE, loại bỏ nó khỏi sự kiểm soát của chủ sở hữu sàn giao dịch. Sau đó, mỗi nhà giao dịch có thể xác định một khoản trợ cấp mà TEE có thể chi tiêu để thay mặt họ giải quyết các giao dịch, loại bỏ nhu cầu hoàn vốn trước hoặc các bên trung gian. Ngoài ra, vì đối sánh sẽ được thực hiện ngoài chuỗi, rủi ro chạy trước cũng sẽ được giảm bớt.

Suy nghĩ về lâu dài hơn, có thể sử dụng sự kết hợp của các kỹ thuật mới nổi khác như tính toán đa bên hoặc chứng minh không có kiến ​​thức để đạt được kết quả tương tự, nhưng những cách tiếp cận này hiện chưa thuần thục hơn và sẽ khó thực hiện trong các tình huống thế giới thực .

Phần kết luận


Nhu cầu huy động vốn trước trên các sàn giao dịch tiền điện tử gây ra các vấn đề và rủi ro gây ra rào cản đáng kể cho việc chấp nhận tài sản kỹ thuật số. Mặc dù DEX cung cấp một giải pháp thay thế sáng tạo giúp nhà giao dịch kiểm soát được tiền của họ, nhưng chúng cũng đòi hỏi sự đánh đổi đáng kể. Để thúc đẩy việc áp dụng chủ đạo các tài sản kỹ thuật số và đạt được lợi thế cạnh tranh, các sàn giao dịch tiền điện tử cần phải khám phá các cách để duy trì chủ quyền của người dùng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây