Tezos (XTZ) là một dự án blockchain nổi tiếng lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2017 nhờ ICO của nó, qua đó nó đã huy động được 232 triệu đô la ấn tượng. Đây cũng là khoảng thời gian mà thị trường tiền điện tử đang đạt đến đỉnh điểm của đợt tăng giá trong năm đó, sau đó là một vụ tai nạn lớn. Tuy nhiên, dự án đã tồn tại được trong thời kỳ đó và đã trở thành một trong những dự án blockchain hàng đầu hiện đang tồn tại.

Tezos là một nền tảng blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh được thiết kế với trọng tâm là hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung. Blockchain có ngôn ngữ hợp đồng thông minh đặt trước được gọi là Michelson, điều này rất cần thiết cho thiết kế độc đáo của mạng. Ngôn ngữ được sử dụng để chứng minh toán học các thuộc tính của hợp đồng thông minh, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh mã.

Blockchain Tezos dựa vào Tezos Bakers để quản lý và bảo mật mạng. Những người ủng hộ thực hiện các chức năng tương tự như các chức năng được thực hiện bởi các khối trên các mạng khác, chẳng hạn như xác minh giao dịch, phân phối phần thưởng và duy trì an ninh mạng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng phần cứng đắt tiền để thực hiện các chức năng đó, nó hầu như đạt được các mục tiêu tương tự thông qua cơ chế bằng chứng cổ phần được ủy quyền làm nổi bật tiện ích của tiền điện tử gốc XTZ.

XTZ và tokenomics


XTZ là đồng tiền gốc trên blockchain Tezos và nó là một khía cạnh thiết yếu của cách mạng hoạt động. Người dùng cần tối thiểu 8000 XTZ (tương đương 21.360 đô la theo giá thị trường hiện hành) để trở thành thợ làm bánh trên blockchain và mỗi thợ làm bánh kiếm được phần thưởng 6,37% hàng năm để tạo điều kiện cho hoạt động mạng. Yêu cầu tối thiểu ban đầu là 10.000 XTZ nhưng đề xuất giảm xuống 8.000 XTZ đã được thông qua và thực hiện sau một cuộc bỏ phiếu của các nhà sản xuất của mạng lưới.

Người dùng không có đủ tài khoản để tham gia với tư cách thợ làm bánh có thể ủy quyền XTZ của họ để họ cũng có thể kiếm được phần thưởng mạng. Cơ chế đồng thuận của Tezos cũng cho phép thay đổi mạng mà không cần fork, không giống như nhiều mạng khác, nơi những thay đổi dẫn đến fork trên mã gốc do bất đồng trong cộng đồng. Chủ sở hữu XTZ có thể ủy thác tiền của họ cho các thợ làm bánh phù hợp với ý kiến ​​của họ về các đề xuất.

XTZ hiện giao dịch ở mức 2,65 đô la với vốn hóa thị trường 2,26 tỷ đô la và nguồn cung lưu hành là 851,7 triệu đồng tiền. Hiệu suất hiện tại của nó thấp hơn đáng kể so với mức giá đỉnh $ 8,42 mà nó đạt được vào tháng 5 trên Binance. Lần cuối cùng nó đạt đến vùng giá cao như vậy là vào tháng 12 năm 2017, ở đỉnh cao của đợt tăng giá lớn trước đó.

Tezos XTZ USDT

Hiệu suất giá hiện tại của nó gần với mức thấp nhất năm 2021 là 1,97 đô la do thị trường gấu gần đây dẫn đến sự sụt giảm mạnh đã lấy đi phần lớn lợi nhuận của tiền điện tử. Hiệu suất giảm chủ yếu liên quan đến các điều kiện tổng thể của thị trường bị ảnh hưởng nhiều bởi Bitcoin. Tuy nhiên, đó không phải là lực lượng liên quan duy nhất ảnh hưởng đến giá của XTZ.

Đồng XTZ không có nguồn cung tối đa vì giao thức có nguồn cung lạm phát hàng năm 5,5%. Điều này đáng lo ngại vì việc cung cấp nhiều tiền hơn trong tương lai có thể làm giảm giá của nó. Sự gia tăng nguồn cung này nên được xem xét nếu một người có kế hoạch đầu tư với hy vọng rằng nó sẽ mang lại lợi nhuận ấn tượng.

Vì vậy, tại sao một người sẽ mua XTZ? Nó tình cờ là một trong những loại tiền điện tử mang lại phần thưởng đặt cược cao. Do đó, nó rất lý tưởng cho những người dùng đang tìm kiếm một đồng tiền mà thông qua đó họ có thể kiếm được thu nhập thụ động lành mạnh. Người dùng có thể chỉ cần mua XTZ và tận dụng lợi thế của việc đặt cược được ủy quyền, qua đó họ có thể kiếm được lợi nhuận tốt hàng năm. Cách tiếp cận này cũng cho phép chủ sở hữu XTZ đóng góp vào việc bảo mật mạng tốt hơn chỉ bằng cách đặt tiền của họ. Phần thưởng sẽ đến từ phí gas từ các dự án chạy trên mạng Tezos.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây