Một trong những cách tốt nhất để biết liệu tiền điện tử có nhiều tiềm năng phát triển hay không là nếu nó có tiện ích mạnh mẽ. LUNA, mã thông báo gốc trên blockchain Terra đặc biệt phù hợp với dự luật đó vì cách nó liên kết với hệ sinh thái Terra. Đồng tiền này được sử dụng để tạo điều kiện tạo ra các stablecoin có giá trị có thể được gắn với các loại tiền tệ fiat khác nhau.

Luna đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra stablecoin KRT có giá trị được gắn với tiền tệ hợp pháp của Hàn Quốc, đồng Won. Tuy nhiên, stablecoin đáng chú ý nhất được khai thác thông qua LUNA là stablecoin TerraUSD còn được gọi là UST. Stablecoin đã trở thành một phần thiết yếu của thị trường tiền điện tử vì chúng không chỉ cho phép người dùng di chuyển tiền dễ dàng mà còn bảo vệ bản thân khỏi sự biến động của thị trường.

Tại sao Terra LUNA lại có nhu cầu về tiện ích cao


Hãy tưởng tượng loại tăng trưởng mà tiền điện tử gốc của blockchain có thể đạt được nếu mạng được sử dụng để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung. Hóa ra blockchain Terra lưu trữ CHAI, một trong những Dapp hàng đầu trên thế giới dựa trên lưu lượng truy cập của người dùng. CHAI có khoảng 100.000 người dùng mỗi ngày và là một trong khoảng 12 ứng dụng sử dụng KRT để thanh toán.

Trong khi các ứng dụng nói trên sử dụng KRT và UST stablecoin tạo ra giá trị cho lớp giao thức của LUNA, thì giao thức Mirror đã là động lực thúc đẩy nhu cầu lớn nhất đối với tiền điện tử gốc. Nhưng làm thế nào để các nền tảng này ảnh hưởng đến nhu cầu? Khía cạnh nhu cầu được xây dựng trong cơ chế mà Luna sử dụng để duy trì giá ổn định của stablecoin.

Blockchain Terra sử dụng một cách tiếp cận được khuyến khích sử dụng chênh lệch giá để duy trì sự cân bằng phù hợp trong cung và cầu của stablecoin. Ví dụ: trong trường hợp giá UST tăng, người dùng có thể đúc một lượng tiền cụ thể của đồng LUNA của họ để đúc UST, do đó tăng nguồn cung của đồng tiền này trên thị trường. Cung tăng với tỷ lệ cầu không đổi dẫn đến giảm giá. Trong trường hợp giá UST tăng, người dùng có thể tận dụng lợi thế bằng cách mua UST và đốt nó để đúc tiền LUNA. Làm điều này có hiệu quả làm giảm nguồn cung UST trên thị trường, dẫn đến tăng giá. Cơ chế này áp dụng cho tất cả các stablecoin trên blockchain Terra.

LUNA cũng được sử dụng để đúc các tài sản tổng hợp trên giao thức Mirror. Những trường hợp sử dụng này được cho là nguyên nhân dẫn đến hành động giá parabol của đồng tiền gốc vào đầu năm nay, trong đó nó đã tăng từ mức thấp nhất là 0,67 đô la vào tháng 1 năm 2021 lên mức cao là 22,33 đô la vào tháng 3. Tuy nhiên, đợt suy thoái bắt đầu vào tháng 5 đã khiến giá rơi xuống phạm vi hiện tại và hiện nó đang được giao dịch ở mức 8,12 đô la.

Terra LUNA USDT

LUNA hiện có vốn hóa thị trường 3,4 tỷ đô la và 419 triệu đồng tiền đang lưu hành. Tuy nhiên, nó không có nguồn cung tối đa vì tiền xu được đúc và đốt dựa trên stablecoin và nhu cầu tài sản phản chiếu. Nói cách khác, nguồn cung của nó có thể tăng hoặc giảm tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, mức độ tiện ích cao và nhu cầu gia tăng đối với LUNA khi nhu cầu blockchain Terra tiếp tục phát triển về mặt kỹ thuật sẽ dẫn đến hiệu suất giá tích cực.

Sự không chắc chắn về nguồn cung tối đa có thể ngăn cản hành động giá của nó nhưng người dùng vẫn có thể hưởng lợi từ LUNA bằng cách đặt nó để cung cấp tính thanh khoản trong giao thức phản chiếu hoặc tận dụng cơ hội chênh lệch giá trong giá stablecoin. Những cách tiếp cận này có vẻ phù hợp hơn với những người dùng sở hữu mã thông báo LUNA vì họ được hưởng lợi ngay cả khi giá vẫn thấp hơn. Giá giảm thực sự tạo cơ hội cho người dùng có được ở mức giá thấp hơn, cho phép họ tăng lợi nhuận cận biên khi giá quay trở lại quỹ đạo phục hồi. Vì vậy, Luna bị đánh giá thấp không chỉ từ mức giá mà còn về giá trị mà nó mang lại thông qua tiện ích của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây