Quỹ đạo đi lên của thị trường tài chính phi tập trung là biểu tượng cho sức mạnh đột phá của công nghệ blockchain, đặc biệt là trong ngành tài chính. Đặc biệt, hứa hẹn về các cơ hội đầu tư sinh lời cao ngày càng thu hút các nhà đầu tư tổ chức đến mức tổng giá trị tài sản bị khóa trên thị trường DeFi đã vượt quá 100 tỷ USD.

Đáng chú ý, khoảng 80 tỷ USD trong tổng giá trị đó đã được tăng thêm kể từ năm bắt đầu. Do đó, có mọi lý do để tin rằng các nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu nắm lấy ý tưởng đầu tư và tham gia vào thị trường tài chính phi tập trung.

Tuy nhiên, trong khi có rất nhiều điều để ngưỡng mộ về sự trỗi dậy chưa từng có của DeFi, thực tế cho thấy đây vẫn là một dự án mạo hiểm. Mặc dù ngày càng có nhiều tổ chức và nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm đến DeFi, nhưng chúng ta không thể không nhận thấy rằng các tổ chức như vậy thường chọn cách tiếp cận thận trọng. Điều đáng nói là phần lớn sự hoài nghi này bắt nguồn từ bản chất không được kiểm soát và tính sơ khai của DeFi.

Đầu tiên, thật khó để đánh giá chính xác khả năng tồn tại lâu dài của các giao thức DeFi. Không có gì đảm bảo rằng những dự án đang tạo sóng ngày nay có đủ điều kiện để vẫn nổi bật trong vòng 5-10 năm tới khi công nghệ và thị trường hoàn toàn trưởng thành. Do đó, hiện tại, các nhà đầu tư tổ chức đang tự giới hạn mình ở các thiết bị ngoại vi, bất chấp tiềm năng sinh lời cao của các khoản đầu tư DeFi. Tuy nhiên, có lý do để tin rằng điều này sẽ không còn xảy ra trong thời gian dài nữa, đặc biệt là bây giờ Hybrid Finance (HyFi) đã bước vào cuộc cạnh tranh.

Tài chính hỗn hợp là gì?

Tài chính lai là sự hội tụ của DeFi và tài chính tập trung (CeFi) sao cho điểm mạnh của cả hai lệnh tài chính được khuếch đại trong khi điểm yếu của chúng bị hạn chế. Nói cách khác, các giải pháp HyFi tìm thấy sự cân bằng giữa DeFi và CeFi để cho phép các sản phẩm phản ánh đặc tính của hệ sinh thái blockchain không được phép và vẫn giữ một số tính năng có lợi của các phương pháp tài chính thông thường.
Trong hầu hết các trường hợp, các giải pháp dựa trên HyFi tập trung vào việc đơn giản hóa các sản phẩm DeFi, tích hợp chúng với các mạng tài chính hiện có và tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định tài chính. Với thiết kế kết hợp này, các giải pháp này có thể thu hút xu hướng phổ biến và duy trì các khoản đầu tư và tài chính được tối ưu hóa liên quan đến DeFi.

Tại sao các nhà đầu tư tổ chức nên sử dụng HyFi?

Sự chắc chắn về quy định. Việc thiếu các quy định khiến các nhà đầu tư gặp phải nhiều bất ổn. Vì không có các thông lệ hoặc yêu cầu tiêu chuẩn trong bối cảnh DeFi, nên rất dễ trở thành nạn nhân của các trò gian lận, thao túng thị trường và các thiết kế hoặc thực thi dự án có sai sót. Do đó, sẽ hợp lý khi các nhà đầu tư tổ chức lựa chọn các giải pháp loại bỏ những hạn chế đó bằng cách áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn tuân thủ đối với tài chính mở.
Một ví dụ điển hình về các giải pháp sử dụng thiết kế như vậy là DeFi.finance, một sản phẩm của Woonkly Labs có trụ sở tại Estonia. Nền tảng được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng và quy định của các nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc sử dụng Trình tạo thị trường tự động (AMM) để giao dịch tài sản kỹ thuật số. Woonkly Labs hiểu những điểm khó khăn của việc sử dụng AMM không được kiểm soát, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư tổ chức. Và do đó, nó đã thiết lập để cung cấp cho các nhà đầu tư một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép và quản lý để thúc đẩy một nhà tạo lập thị trường tự động.

Do đó, nền tảng sẽ tuân thủ các quy định của KYC và AML cũng như các thực tiễn bảo vệ khách hàng khác được mong đợi về một sàn giao dịch tập trung. Đổi lại, các nhà đầu tư tổ chức có thể áp dụng DeFi.finance như một kênh được quản lý cho thị trường DeFi. Dòng sản phẩm HyFi tương tự có thể tạo uy tín cho bối cảnh DeFi mới nổi và kích hoạt dòng vốn nhiều hơn.

Trạng thái dòng chính tiềm năng. Đáng chú ý, sự xuất hiện của các giải pháp HyFi là sự phản ánh rõ ràng rằng DeFi và CeFi sẽ cùng tồn tại và hình thành nền tảng cho nền kinh tế tương lai. Trước giờ, những người ủng hộ DeFi liên tục lập luận rằng DeFi cuối cùng sẽ thay thế CeFi. Mặt khác, những người bảo thủ coi DeFi là một mô hình tài chính không bền vững khó có thể chịu đựng được thử thách của thời gian. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng cả hai lệnh tài chính đều có vai trò quan trọng trong kế hoạch tổng thể của mọi thứ.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, sự hội tụ của CeFi và DeFi dường như là hệ thống tài chính đáng gờm nhất. Trong khi DeFi cung cấp triển vọng tài chính cởi mở, công bằng, toàn diện và minh bạch, thì CeFi, mặt khác, cung cấp sự tiện lợi và bảo vệ rất cần thiết cho người dùng. Do đó, sẽ có lợi cho các nhà đầu tư tổ chức khi trở thành một phần của câu chuyện đang diễn ra này vì nó có khả năng tạo nền tảng cho tương lai của nền kinh tế toàn cầu.

Phần kết luận

Tuân thủ quy định và lợi thế của người đi trước là những lợi ích quan trọng cốt lõi của việc áp dụng tài chính kết hợp ngày nay. Hãy nhớ rằng quy định vẫn là một trong những rào cản cốt lõi để gia nhập cảnh quan DeFi. Hầu như không thể hoàn toàn nắm bắt DeFi, biết rõ rằng không có tiêu chuẩn hoặc quy định thống nhất nào chi phối cảnh quan. Thường xuyên hơn không, các nhà đầu tư tổ chức thích hoạt động trong các thị trường được quản lý vì những lý do rõ ràng.
Ngoài ra, hiệu quả của các giải pháp HyFi làm sáng tỏ tiềm năng kinh tế trong việc thu hẹp khoảng cách giữa DeFi và CeFi. HyFi có một cú đánh đáng tin cậy hơn trong việc trở thành xu hướng chủ đạo. Do đó, các nhà đầu tư tổ chức có mọi lý do để khám phá cơ hội này và xác định cách họ có thể tận dụng nó một cách đầy đủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây