Stablecoin đã trở thành một khía cạnh quan trọng của thị trường tiền điện tử liên quan đến tính thanh khoản. Người ta có thể nhanh chóng bán số tiền nắm giữ tiền điện tử của mình khi thị trường giảm giá để đổi lấy stablecoin và sau đó mua lại khi giá chạm đáy. Sự gia tăng nhanh chóng về sự phổ biến của stablecoin đặt ra các câu hỏi về bảo mật. Có bất kỳ rủi ro nào khi giữ tiền của bạn ở dạng stablecoin không?

Tether Stablecoin USDHiện tại có hai loại stablecoin khác nhau: stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản có giá được gắn với một tài sản cơ bản như tiền tệ fiat và stablecoin được thế chấp dựa trên cơ chế tài sản thế chấp được khuyến khích để duy trì sự ổn định của chúng. Trước khi chúng tôi tiếp tục, bạn cần hiểu một khái niệm được gọi là ngân hàng hoạt động trong đó nỗi sợ hãi thúc đẩy khách hàng rút tiền của họ từ ngân hàng, đặc biệt là khi có liên quan đến khả năng thanh toán. Nếu một ngân hàng không có đủ dự trữ để hỗ trợ tiền gửi fiat, thì ngân hàng đó sẽ không có đủ tiền để trả lại cho khách hàng của mình.

Ngân hàng gặp rủi ro


Điều gì sẽ xảy ra nếu một loại tình huống điều hành ngân hàng xảy ra trong thị trường tiền điện tử và một stablecoin không có đủ tiền pháp định để hỗ trợ nó? Một sự kiện như vậy có thể sẽ đánh bật stablecoin khỏi chốt của nó, do đó gây ra thua lỗ. Một sự kiện thiên nga đen có khả năng gây ra tình trạng như vậy, dẫn đến thiệt hại lớn có thể xảy ra nếu một đợt rút tiền hàng loạt diễn ra. Tether, tiền điện tử stablecoin phổ biến nhất gần đây đang được giám sát kỹ lưỡng do lo ngại rằng nó không được hỗ trợ đầy đủ, đặc biệt là sau khi tiếp tục đào được nhiều USDT hơn.

Tether tuyên bố được hỗ trợ 100% bằng các tài sản khác, bao gồm cả đồng đô la Mỹ nhưng điều thú vị là tiền mặt, chỉ chiếm 3,87% và thương phiếu chiếm tỷ trọng 65,39%. Khoảng 9,96% USDT được hỗ trợ bởi trái phiếu doanh nghiệp, kim loại quý và quỹ, trong khi 12,55% USDT được hỗ trợ bởi các giấy tờ có bảo đảm.

Mặc dù USDT có cách tiếp cận đa dạng đối với các tài sản hỗ trợ nó là một điều tốt, nhưng mối quan tâm chính là tính thanh khoản của những tài sản đó. Liệu người dùng có thể đổi chúng đủ nhanh để tránh mất giá không? Ít nhất nó được hỗ trợ nhiều hơn so với các ngân hàng có dự trữ phân đoạn.

Còn về stablecoin phi tập trung thì sao?


Các loại tiền ổn định phi tập trung cũng đang trở nên phổ biến vì chúng không phải được hỗ trợ bởi tiền định danh. Chúng cũng có thể được hỗ trợ cho bất kỳ tài sản nào có giá trị mặc dù hầu hết được gắn với giá trị của một loại tiền tệ fiat. DAI hiện là một trong những stablecoin phi tập trung phổ biến nhất và nó duy trì chốt với đồng đô la Mỹ thông qua nợ tiền điện tử được thế chấp bằng các hợp đồng thông minh trên một sổ cái phi tập trung.

DAI StablecoinMaker DAO, tổ chức đã phát triển DAI đã triển khai phương pháp tiếp cận phi tập trung đóng một phần quan trọng trong việc ngăn cản người dùng thanh lý. Nó cũng sử dụng đấu giá nợ khi người dùng không thể tiếp nhận các khoản thiếu hụt tài sản thế chấp trong kho tiền. DAI tận dụng các cơ chế mạnh mẽ cho phép nó giữ chốt nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn trước sự kiện thiên nga đen. Tuy nhiên, người ta có thể tranh luận rằng nó có vị trí tốt hơn để phục hồi nhanh chóng so với USDT.

Tóm lược


Điều tốt về stablecoin là chúng có nhiều loại khác nhau để người dùng lựa chọn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với USDT, bạn có thể chuyển sang các loại khác, chẳng hạn như USDC, được hỗ trợ 100% bằng dự trữ USD. DAI tạo ra một trường hợp hấp dẫn hơn cho những người muốn sử dụng cách tiếp cận hoàn toàn phi tập trung. Thực tế là các stablecoin trên được gắn với USD có nghĩa là giá trị của chúng sẽ giảm trong trường hợp giá trị của đồng đô la Mỹ giảm mạnh. Đây có thể là một mối lo ngại, đặc biệt là khi bạn xem xét tỷ lệ lạm phát gia tăng ở Hoa Kỳ và nó có vẻ như rủi ro cao hơn so với việc ngân hàng chạy bằng USDT.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây