Khi nền kinh tế phi tập trung tiếp tục phát triển, câu hỏi đặt ra là “tập trung hóa bao nhiêu là quá nhiều?” tiếp tục dai dẳng.

Một số người cho rằng phân quyền là một ống dẫn cho các hoạt động bất chính. Những người khác cho rằng hệ thống tài chính truyền thống cũng mang lại nhiều vấn đề, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Phần này khám phá vấn đề đạo đức đi kèm với phân cấp bán buôn.

Tôi thích nghĩ mình là một người theo chủ nghĩa tự do, ít nhất là về tinh thần. Tôi thích ý tưởng về chính phủ nhỏ, doanh nghiệp tư nhân không được kiểm soát. Bên cạnh các kết quả xã hội chỉ được xác định bởi ý chí của thị trường tự do.

Thật vậy, có điều gì đó hấp dẫn về một thế giới nơi mà sự tiến bộ của mỗi cá nhân được xác định, không phải do đặc quyền hay do ngẫu nhiên sinh ra, mà bởi các tín hiệu giá cả xứng đáng được tạo ra bởi sự trao đổi giá trị một cách vô tư. “Giá trị” trong nền kinh tế hiện đại ngày nay, là tiền.

Kinh thánh cung cấp cho loài người sự khẳng định rằng “tiền bạc là cội rễ của mọi điều ác”. Chính Ayn Rand, trong kiệt tác Atlas Shrugged của cô ấy, người đã cung cấp cho chúng tôi câu trả lời thích hợp.

“Vậy bạn nghĩ rằng tiền là gốc rễ của mọi điều xấu xa? Bạn đã bao giờ hỏi cái gốc của tiền là gì chưa? ” Một câu hỏi cay độc một cách kỳ lạ trong bối cảnh của tác phẩm này.

Phân cấp tiền


Về cốt lõi, tiền là một công nghệ nhân tạo cho phép các cá nhân trao đổi giá trị một cách dễ dàng và thuận tiện. Có đủ nó cho phép những cá nhân đó hoạt động khi họ cho là phù hợp. Ergo, tiền cho phép tự do lựa chọn.

Sự lặp lại hiện tại của hệ thống tiền tệ mang tính tập trung cao và như chúng ta đã biết, cơ quan trung ương đưa ra các quy tắc. Các quy tắc vốn được thiết kế để hạn chế quyền tự do lựa chọn.

Vì vậy, cho rằng nền kinh tế tập trung là một doanh nghiệp dựa trên các quy tắc hạn chế quyền tự do lựa chọn về bản chất của nó, ý tưởng về phân quyền tiền tệ, chẳng hạn như tiền điện tử, có thể cực kỳ hấp dẫn đối với nhiều người.

Một hệ thống tiền tệ phi tập trung thực sự sẽ cho phép mọi người truy cập bình đẳng và không thiên vị vào hệ thống tài chính.

Nó sẽ giúp giải phóng chúng tôi khỏi các khoản phí ngân hàng khó chịu, bỏ qua việc cho vay phân biệt đối xử và đánh giá tín dụng thiên vị. Nó sẽ cách ly chúng ta chống lại lạm phát và bảo vệ hàng hóa và dịch vụ của chúng ta khỏi tác động mất giá của thuế quan thương mại.

Vì vậy, nếu tiền là yếu tố công nghệ tối ưu cho quyền tự do lựa chọn và sự phân quyền phục vụ để bảo vệ quyền tự do đó khỏi thói cuồng tín của các nhà hoạch định trung tâm, thì điều đó có làm cho tiền điện tử trở thành yếu tố thúc đẩy tự do thực sự hay không?

Trong trường hợp này, có cuộc thập tự chinh đạo đức nào có phẩm chất cao hay đáng được ca ngợi hơn việc đạt được tự do vô tư và bình đẳng cho tất cả mọi người? Có vẻ như thực tế không phải là không có cảm giác trớ trêu.

Mặt tối của phân quyền


Nhà báo Hunter S. Thompson của Gonzo đã công nhận rằng “đối với mỗi trường hợp của vẻ đẹp, nhiều tâm hồn phải bị chà đạp.”

Tuyên bố này sẽ là hài hước trong sự hoài nghi của nó nếu nó không phải vì nó, đáng buồn thay, tất cả đều quá chính xác.

Vào năm 2019, khoảng 2% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử được kết nối với hoạt động bất hợp pháp, điều này nghe có vẻ không đáng kể, nhưng bằng tiền thật, chỉ tương đương với hơn 20 tỷ đô la chuyển nhượng. Nói một cách dễ hiểu, con số đó tương đương với tổng GDP của Bermuda, Liechtenstein và Monaco.

Ngoài ra, từ năm 2019 đến năm 2020, số lượng tiền thu được từ tội phạm bằng bitcoin thông qua các ví quyền riêng tư đã tăng từ 2% lên 13%. Điều này khiến các cơ quan chức năng thậm chí còn khó theo dõi hơn so với trước đây.

Chiến lược tiền điện tử khó nắm bắt này càng được chứng minh bằng các báo cáo FinCEN gần đây cho thấy các nhóm buôn người đang ngày càng sử dụng các cơ chế thanh toán thay thế, như tiền ảo, để tiến hành hoạt động kinh doanh của họ.

Các cuộc điều tra của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cũng đã phát hiện ra các băng nhóm buôn người thực hiện phần lớn hoạt động kinh doanh của họ bằng bitcoin.

Một báo cáo của Bộ Tư pháp năm 2020 đã ghi nhận nhiều nhóm khủng bố đang rửa tiền thông qua các giao dịch tiền điện tử phức tạp và kêu gọi quyên góp tiền điện tử ẩn danh từ khắp nơi trên thế giới.

Như thể vẫn chưa đủ, việc buôn bán ma túy bất hợp pháp, trực tiếp và gián tiếp, là nguyên nhân dẫn đến gần một triệu ca tử vong hàng năm. Không khó để quan sát tận mắt tác động của điều này đối với cộng đồng của chúng ta thông qua tình trạng nghiện ngập và bạo lực băng nhóm liên quan.

Ở quê hương London của tôi, nhiều thanh niên vẫn bị giết hàng năm do tội phạm bằng dao có liên quan đến các băng đảng ma túy. Bạo lực băng đảng liên quan đến ma túy vẫn ở mức độ dịch ở phần lớn thế giới phương Tây.

Nhập quy tắc du lịch


Những nỗ lực lớn đã được thực hiện để loại bỏ “tiền bẩn” này khỏi hệ thống tài chính. Thực tế là khối lượng giao dịch tiền điện tử liên quan đến hoạt động bất hợp pháp đã tăng gần gấp bốn lần kể từ năm 2017 là một minh chứng cho công việc tuyệt vời đang được thực hiện bởi các ngân hàng và các cơ quan quản lý trong thế giới fiat. Tuy nhiên, các vấn đề vẫn tồn tại.

Giờ đây, những người trong chúng ta trong cộng đồng tiền điện tử sẽ đóng vai trò của mình trong việc cắt nguồn cung tiền cho nền kinh tế bất hợp pháp.

Luật pháp, chẳng hạn như quy tắc du lịch, phục vụ để làm xói mòn tính ẩn danh mà các doanh nghiệp bất hợp pháp yêu cầu để tiến hành hoạt động kinh doanh của họ và tránh bị phát hiện. Nó yêu cầu các công ty truyền thông tin chi tiết đã được xác minh về người gửi và người nhận tài sản kỹ thuật số với mỗi lần chuyển giao giá trị.

Kể từ sau thời đại cấm, dấu vết của tiền bất hợp pháp đã giúp đưa tội phạm vào sau song sắt. Trùm tội phạm khét tiếng Al Capone bị bỏ tù vì trốn thuế năm 1931.

Quy tắc du lịch giúp cung cấp cho các cơ quan chức năng những thông tin cần thiết để theo dõi tiền trở về nguồn. Điều này đã ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp như các băng đảng ma túy, các đường dây buôn người và các mạng lưới tài trợ khủng bố.

Vấn đề phân quyền


Nền kinh tế phi tập trung, theo một cách nào đó, bị kẹt giữa một tảng đá và một nơi khó khăn. Phân cấp bán buôn có thể mở ra cánh cửa cho những kẻ bất chính kiếm lợi từ các doanh nghiệp tội phạm của họ.

Tuy nhiên, việc tăng cường giám sát và kiểm soát có thể ngăn cản những công dân tuân thủ pháp luật tiếp cận nền kinh tế phi tập trung một cách không cần thiết và không công bằng. Kết quả là, kìm hãm sự phát triển và đổi mới trong suốt chặng đường.

Các cơ hội do nền kinh tế phi tập trung mang lại đang ngày càng trở nên khó khăn để các tổ chức tài chính chính thống có thể bỏ qua, nhưng những lá cờ đỏ cũng vậy.

Các tổ chức này là một trong những tập đoàn được quản lý và kiểm tra chặt chẽ nhất trên thế giới. Hậu quả có thể rất thảm khốc nếu cho thấy rằng họ có bất kỳ phần nào trong việc vận chuyển tiền bất hợp pháp.

Miễn là thị trường tiền điện tử thể hiện rủi ro tội phạm tài chính cao, xu hướng tài chính chủ đạo sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc biện minh cho những rủi ro khi tham gia bán buôn.

Sự sơ khai tương đối của thị trường tiền điện tử ngăn cản chúng ta có một bản thiết kế để từ đó đưa ra hướng dẫn. Do đó, các phương pháp được sử dụng trong thị trường tài chính truyền thống không phải lúc nào cũng phù hợp trong thế giới tiền điện tử.

Về bản chất, tất cả chúng ta đều chỉ tạo ra nó khi chúng ta tiếp tục. Tuy nhiên, như thường lệ, có rất nhiều điểm trung bình.

Cuối cùng, một lượng giám sát hợp lý chỉ có thể là một điều tốt cho thị trường tiền điện tử. Việc áp dụng các yếu tố tập trung như quy tắc du lịch sẽ giúp làm sạch thị trường của chúng tôi. Nó sẽ giúp các tổ chức tài chính chính thống tham gia dễ dàng hơn.

Loại hình áp dụng chủ đạo đó có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế phi tập trung vào giai đoạn tiếp theo của quá trình mở rộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây