Sự thích ứng mà tiền điện tử sẽ phải trải qua để chống lại các cuộc tấn công lượng tử sẽ làm giảm khả năng sử dụng của chúng.

Đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Stephen Homes, giám đốc sản phẩm của Arqit và Liqun Chen từ Đại học Surrey. Trong bài báo, các tác giả cho rằng về lý thuyết, máy tính lượng tử có thể sử dụng thuật toán Shor để phá vỡ mã hóa của tiền điện tử. Họ tin rằng thuật toán này có thể phá vỡ các chữ ký của Thuật toán Chữ ký Kỹ thuật số Đường cong Elliptic (ECDSA), mà nhiều loại tiền điện tử phụ thuộc vào.

Tăng khả năng phòng thủ, giảm khả năng sử dụng


Bài báo tiếp tục đề cập đến mối đe dọa do máy tính lượng tử gây ra đòi hỏi một sự thay đổi đáng kể trong hành vi của người dùng. Tuy nhiên, các tác giả cũng nhấn mạnh rằng tiền điện tử sẽ ngày càng trở nên kém khả dụng hơn với mỗi biện pháp bảo vệ bổ sung.

Để làm cho bảo mật thân thiện với người dùng, tiền điện tử sẽ phải chuyển sang các chương trình chữ ký số an toàn lượng tử. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ yêu cầu một hard fork. Đây là một quá trình phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi sự đồng thuận cao của cộng đồng để đảm bảo thực hiện thành công.

Một giải pháp thay thế khác được các tác giả nhấn mạnh là chuyển tiền điện tử sang một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt để kháng lượng tử. Các tác giả lưu ý: “Điều này có thể đạt được tương đối dễ dàng thông qua quá trình trao đổi vì tiền điện tử ngày càng có nhiều rủi ro hơn đối với hiệu suất ngày càng tăng của máy tính lượng tử.

Giới hạn của máy tính lượng tử


Ngược lại, nhiều nhà phát triển và chuyên gia tiền điện tử vẫn còn hoài nghi. Một số người tin rằng không có dấu hiệu nào cho thấy máy tính lượng tử sẽ đủ mạnh để phá vỡ mã hóa cần thiết.

Một máy tính lượng tử, trái ngược với một máy tính truyền thống, hoạt động không phải với các bit hoặc byte (một đơn vị thông tin trong hệ thống tính toán kép) mà với các bit lượng tử, hoặc qubit. Công nghệ này tăng tốc độ xử lý của máy tính lên hàng trăm lần. Phần cứng cũng phức tạp hơn so với những người tiền nhiệm của nó. Có nhiều bộ phận hơn một máy tính truyền thống và nó phải được làm mát siêu tốc liên tục.

Cựu nhà vật lý lượng tử hiện đang tham gia vào không gian tiền điện tử, Stepan Snigirev, cũng chứng minh rằng máy tính lượng tử không có khả năng trở thành mối đe dọa đối với tiền điện tử trong 20 năm tới. Theo tính toán của ông, lạc quan sẽ mất từ ​​ba đến năm năm để đạt được thứ tự cải thiện độ lớn của qubit và sức mạnh xử lý của chúng. Do đó, để đạt được mức độ cần thiết để phá vỡ mật mã đường cong elliptic sẽ mất khoảng 15 đến 20 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây